11 Mẹo Để Cải thiện Menu Điều Hướng Trang Web

Mọi người không dành nhiều thời gian trên một trang web. Họ có xu hướng chuyển từ trang này sang trang khác rất nhanh, đặc biệt nếu trang web tải quá lâu hoặc không cung cấp cho khách truy cập thông tin họ đang tìm kiếm. Tuy nhiên, đây là một vấn đề có thể được khắc phục với điều hướng trang web được lập kế hoạch và cấu trúc tốt.

Bạn phải đảm bảo rằng thanh điều hướng của trang web của bạn đơn giản nhưng đầy đủ thông tin. Công việc của bạn là đảm bảo trải nghiệm người dùng tích cực; nếu không, họ sẽ không quay lại trang web của bạn. Điều này sẽ cho thấy cách điều hướng trang web có thể có tác động trực tiếp đến lưu lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi của bạn. Chưa kể, các công cụ tìm kiếm luôn đánh giá tốt cho các trang web thân thiện với người dùng, đẩy chúng lên thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 11 Mẹo Để Cải thiện Menu Điều hướng Trang Web đảm bảo cải thiện thiết kế web của bạn và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách truy cập của bạn.

1. Giới hạn các mục trong Menu của bạn

Số lượng các mục menu trên thanh điều hướng trang web của bạn quan trọng hơn bạn nghĩ. Quy tắc chung là giữ ít hơn 7 mục, vì bộ não của chúng ta chỉ có thể ghi nhớ bảy mục cùng một lúc. Tuy nhiên, không phải web nào cũng đều có số lượng menu cụ thể. Nó phụ thuộc rất nhiều vào nội dung website và sản phẩm của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng có khoảng 5-7 mục chính trong menu có xu hướng hoạt động tốt nhất.

Bên cạnh đó, hãy giữ cho các tùy chọn menu của bạn ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Cố gắng sử dụng các từ mô tả ngắn gọn và dễ hiểu. Luôn ghi nhớ ý định của khách truy cập. Những gì họ đang tìm kiếm? Những từ và cụm từ nào sẽ thu hút sự chú ý của họ và thuyết phục họ đã đến đúng trang?

Để chứng minh điều này, chúng ta hãy xem trang web của Adidas. Một trong những điều đầu tiên đập vào mắt là menu điều hướng ngắn và tối thiểu, chỉ bao gồm 6 mục. Thay vì liệt kê ra từng dòng sản phẩm, họ tách chúng thành một vài danh mục lớn. Cũng không phải ngẫu nhiên mà Adidas chọn những từ chính xác và mang tính mô tả cho các món trong menu của họ, chẳng hạn như ‘Male’, ‘Female’, ‘Kids’, v.v.

2. Giữ cho sự phân tâm ở mức tối thiểu

Đừng làm cho trang web của bạn choáng ngợp về mặt hình ảnh, với quá nhiều hình ảnh, hiệu ứng và màu sắc rực rỡ. Một vài chi tiết độc đáo và thiết kế sáng tạo có thể là một bổ sung đáng yêu cho trang web của bạn, nhưng hãy đảm bảo đạt được sự cân bằng phù hợp. Vào cuối ngày, nội dung của bạn phải là trọng tâm chính của trang web của bạn.

Nếu bạn sử dụng quá nhiều màu sắc và nút, các mục menu của bạn sẽ không thể đọc được. Bạn không muốn người dùng của mình bị lạc giữa những thứ gây xao nhãng. Điều này sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng tiêu cực, đảm bảo khách truy cập không bao giờ quay lại trang web của bạn trong tương lai.

Như hình trên cho thấy, trang web của Nixon rất đơn giản và không lộn xộn. Họ cố ý chọn để tránh bất kỳ thiết kế gây rối mắt hoặc màu sắc áp đảo nào, để người dùng có thể dễ dàng điều hướng trang web.

3. Lập kế hoạch điều hướng trang web của bạn một cách thông minh

Xây dựng cấu trúc điều hướng trang web của bạn một cách chu đáo. Các trang và mục menu của bạn nên được đặt theo một trình tự hợp lý để hướng dẫn người dùng trong hành trình của người mua.

Khi lập kế hoạch cho thanh menu chính của bạn, hãy cân nhắc rằng phần đầu và phần cuối của menu có cơ hội được ghi nhớ cao hơn nhiều so với phần giữa. Ưu tiên và cấu trúc các mục điều hướng trang web của bạn cho phù hợp. Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch cũng áp dụng cho cấu trúc trang web tổng thể. Đặc biệt đối với các trang web lớn hơn, điều quan trọng là phải có hệ thống phân cấp nội dung, nghĩa là phân loại và phân loại phụ nội dung của bạn.

4. Chú ý tới tính nhất quán của web

Bạn cần thể hiện sự nhất quán trong toàn bộ trang web của bạn. Thay đổi quá nhiều công cụ điều hướng, ký hiệu và biểu tượng có thể khiến trang web của bạn trở nên khó hiểu và khó theo dõi. Vì vậy, nên sử dụng các kiểu phông chữ và biểu tượng tương tự, giữ khoảng cách giữa các phần tử nhất quán và hiển thị menu điều hướng ở cùng một vị trí trên toàn bộ web của bạn.

Nhất quán không có nghĩa là trang web của bạn phải kém hấp dẫn và lặp đi lặp lại. Thay vào đó, thiết kế web nhất quán sẽ giúp việc lướt qua trang web của bạn trở nên gắn kết và hiệu quả hơn nhiều.

5. Sử dụng Điều hướng cố định

Sử dụng menu cố định vẫn ở nguyên vị trí khi người dùng cuộn xuống trang của bạn. Điều này sẽ hỗ trợ họ tìm đường xung quanh trang web của bạn và khuyến khích họ khám phá thêm trang web của bạn khi họ đến cuối trang.

Nút cuộn lên trên cùng là một công cụ hữu ích khác cần có. Nó sẽ giúp khách truy cập của bạn dễ dàng quay lại điểm xuất phát chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bạn có thể tạo biểu tượng nếu chưa có và sử dụng biểu tượng đó làm nút cuộn lên đầu. Hầu hết mọi người mong đợi được đưa đến trang chủ khi họ nhấp vào biểu tượng.

6. Đừng quên thanh tìm kiếm

Thanh tìm kiếm sẽ giúp điều hướng qua trang web của bạn nhanh hơn đáng kể, đặc biệt nếu nội dung của bạn có nhiều mục. Bạn có thể chọn thanh tìm kiếm cố định để đi cùng với menu cố định của mình.

Đảm bảo rằng nó được đặt đúng vị trí và hoạt động chính xác. Hầu hết những người lướt web đều mong đợi thanh tìm kiếm nằm trong tiêu đề của trang web, vì vậy hãy đặt thanh tìm kiếm của bạn ở đó.

7. Đừng lạm dụng menu thả xuống

Lưu ý đến các menu thả xuống của bạn. Tránh các danh sách dài bằng mọi giá, vì chúng có xu hướng làm web nhìn rối và không hấp dẫn. Quá nhiều lựa chọn khiến mọi người khó lựa chọn hơn. Trừ khi bạn có một trang web lớn, tốt nhất nên tránh hoàn toàn các menu thả xuống có quá nhiều mục con.

Nhưng nếu nội dung của bạn quá lớn hoặc có nhiều sản phẩm để giới thiệu, hãy chia nó thành các nhóm và danh mục riêng biệt.

Bạn có thể xem qua web eBay. Đối với một trang web khổng lồ và đa dạng như của họ, một menu lớn không phải là một lựa chọn mà là bắt buộc. eBay đã tổ chức hiệu quả hàng triệu sản phẩm thành một số danh mục.

Bằng cách nhấp vào một mục lớn, bạn sẽ thấy một danh sách các danh mục nhỏ để lựa chọn. Điều này làm cho trang web khổng lồ của họ không chỉ dễ quản lý hơn mà còn là một ví dụ điển hình về điều hướng trang web hiệu quả.

8. Thân thiện với thiết bị di động

Tầm quan trọng của việc làm cho thiết kế web của bạn thân thiện với thiết bị di động chắc chắn không cần nói lại quá nhiều. Tìm kiếm trên thiết bị di động từ lâu đã vượt qua tìm kiếm trên máy tính để bàn, do đó, điều quan trọng là trang web của bạn hoàn toàn tương thích với thiết bị di động, vì kể từ tháng 7 năm 2019, Google đã sử dụng phiên bản di động để lập chỉ mục và xếp hạng một trang web.

Menu ba dòng được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động. Menu 3 dòng trông đơn giản và không chiếm nhiều không gian, điều này làm nó hoàn hảo cho điện thoại di động.

9. Cho biết vị trí của người dùng trên trang web của bạn

Gợi ý cho khách truy cập xem họ đang ở đâu trên trang web của bạn để tránh việc họ bị rối. Điều này làm cho việc điều hướng qua lại giữa các trang mượt mà hơn rất nhiều. Một cách an toàn để làm như vậy là làm nổi bật phần menu mà người dùng đã nhấp vào.

10. Tận dụng menu Sidebars

Bạn có thể tận dụng tốt các thanh bên và hiển thị thông tin bổ sung. Bạn có thể để form đăng ký email, các bài đăng liên quan và các liên kết khác. Thêm vào đó, các liên kết giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang của bạn tốt hơn và từ đó giúp cải thiện thứ hạng.

Bạn có thể sử dụng cả thanh bên trái và phải hay chỉ chọn một thanh bên. Hãy thoải mái sử dụng sliebar, miễn là chúng không làm mất nội dung chính của bạn. Đừng lạm dụng các đề xuất thanh bên, nếu không bạn sẽ có nguy cơ khiến khán giả mất tập trung khỏi nội dung chính. Chỉ bao gồm những gì có liên quan và có thể hỗ trợ khách truy cập của bạn tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

11. Xây dựng một chân trang mở rộng

Chân trang bao gồm những thông tin phong phú đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chúng được thiết kế để mời những người lướt web tương tác với một trang web lâu hơn. Chân trang của bạn nên chứa các liên kết đến các trang quan trọng nhất của bạn, chẳng hạn như trang đích.

Bạn có thể để chân trang hiển thị mạng xã hội và email của bạn. Cuối cùng, hãy để lại một số thông tin liên hệ, như vị trí doanh nghiệp hoặc số điện thoại của bạn. Đừng quên giữ cho phần chân trang nhất quán với phần đầu trang và phần còn lại của trang web của bạn.

Phần kết luận

Điều hướng trang web rất quan trọng không chỉ đối với trải nghiệm người dùng mà còn để đạt được (và duy trì) mặt tốt của công cụ tìm kiếm. Khi lập kế hoạch điều hướng trang web của bạn, hãy ghi nhớ người dùng của bạn, đảm bảo bạn đáp ứng nhu cầu của họ và cung cấp trải nghiệm người dùng thú vị.

Thiết kế menu điều hướng chính của bạn với mục đích rõ ràng, giữ cho nó ngắn gọn và trực quan, giảm phiền nhiễu và thêm một số công cụ và lối tắt để điều hướng trang web của bạn liền mạch nhất có thể. Bạn có thể áp dụng những mẹo và các phương pháp mà chúng tôi đã đề cập trong bài đăng blog này và đánh giá hiệu suất mà nó mang lại.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm hồ sơ năng lực công ty Felix

bởi admin
Hồ sơ Công ty: CÔNG TY TNHH FELIX LOGISTICS Lĩnh vực: LOGISTICS Địa Chỉ: 1st Floor, 240 Nguyen Dinh Chinh,...

Thiết kế hồ sơ năng lực công ty Vietnam Catering

bởi admin
Được thành lập từ năm 2014, trải qua hơn 8 năm hoạt động và phát triển với phương châm “Đem...

Thiết kế profile công ty Kiết Thịnh Pool

bởi admin
Công ty TNHH XD - TM - DV KIẾT THỊNH POOL hoạt động chính trong những ngành sau: Thi công...

Thiết kế hồ sơ năng lực công ty VinaBuild

bởi admin
Công ty Cổ phần Công nghệ kỹ thuật VINABUILD (trước đây là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư...

Thiết kế profile công ty cơ điện và môi trường PLT Việt Nam

bởi admin
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN VÀ MÔI TRƯỜNG PLT VIỆT NAM được thành lập ngày 15/10/2020 với nòng cốt...

Thiết kế hồ sơ năng lực Công ty cổ phần tập đoàn VINAPRO

bởi admin
Được thành lập từ năm 2005, trải qua nhiều năm, Công ty cổ phần tập đoàn VINAPRO đã trở thành...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!