17 câu hỏi cơ bản về sản xuất video bạn cần biết

1. MỤC ĐÍCH CỦA VIDEO LÀ GÌ?

Sản xuất một video để truyền đạt các giá trị của công ty bạn và tạo cảm giác uy tín cho công việc mà bạn làm. Do vậy, bạn nên tạo tầm nhìn sâu rộng cho video của bạn và trả lời thành công câu hỏi “Chính xác thì chúng tôi đang cố gắng đạt được điều gì khi sản xuất video này?”

Bạn sẽ thấy rằng biết “lý do” đằng sau video của bạn sẽ giúp bạn tạo ra một phần nội dung video tuyệt vời tốt hơn, chân thực hơn, linh hoạt hơn.

2. ĐỐI TƯỢNG MỤC TIÊU CỦA BẠN LÀ AI?

Xác định được người muốn xem video của bạn và coi đó là điểm xuất phát của bạn. Từ sẽ giúp bạn làm tốt tất cả các phần trong dự án video của bạn như: đồ họa, hình ảnh và âm thanh…

Khi quyết định thông điệp và kiểu video nào sẽ sử dụng cho khách hàng của bạn, hãy hỏi những câu hỏi sau:

 • “Điểm thu hút của người xem là gì?”
 • “khách hàng của bạn có phải là người ra quyết định, người có ảnh hưởng hay không?”
 • “Động lực của khách hàng khi xem video này là gì?”

Những loại câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại video nào cần tạo và cách tạo thông điệp theo cách gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu.

3. THÔNG ĐIỆP CHÍNH CỦA BẠN LÀ GÌ?

Để đặt câu hỏi phù hợp trong các cuộc phỏng vấn qua video, hãy bắt đầu với một số nghiên cứu và hiểu rõ những gì bạn đang cố gắng truyền đạt.

Nhiều công ty cố gắng nói tất cả mọi thứ trong một video và cuối cùng không nói được điều gì có giá trị. Tìm ra những khía cạnh quan trọng nhất trong thông điệp của bạn, những khía cạnh phải được truyền đạt để chuyển thông tin thành công đến đối tượng mục tiêu của bạn.

Cách dễ nhất để tránh quá tải thông tin là đưa ra 3 thông điệp chính mà bạn muốn truyền đạt trong video của mình và làm cho chúng rõ ràng, ngắn gọn và có ảnh hưởng hoặc truyền cảm hứng. Sau đó, viết chúng ra và sử dụng mọi câu hỏi phỏng vấn thông qua chúng như một bộ lọc.

Giả sử đây là ba thông điệp chính của bạn cho một video cụ thể:

 • Có một vấn đề cụ thể với cách mọi thứ được thực hiện.
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khắc phục sự cố đó tốt hơn bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào trên thị trường.
 • Đại diện của bạn giúp dễ dàng triển khai giải pháp của bạn

Đảm bảo rằng mọi câu hỏi phỏng vấn bạn đưa ra đều có thể được trả lời bằng một trong ba thông điệp chính đó.

 • “Tại sao sản phẩm của bạn lại cần thiết?” Bởi vì có một vấn đề cụ thể với cách mọi thứ được thực hiện.
 • “Tại sao mọi người nên chọn bạn?” Bởi vì chúng tôi khắc phục vấn đề đó tốt hơn bất kỳ ai khác.
 • “Làm thế nào để mọi người bắt đầu sử dụng dịch vụ của bạn?” Đại diện của chúng tôi làm cho nó dễ dàng.

Đằng sau mỗi video hay là một chiến lược. Với một kế hoạch bao gồm các thông điệp rõ ràng điều đó sẽ giúp bạn tạo ra một video tuyệt vời.

4. DÒNG THỜI GIAN LÝ TƯỞNG CỦA BẠN LÀ GÌ?

Thông báo dòng thời gian lý tưởng của bạn với công ty sản xuất video của bạn khi bạn đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Điều này sẽ giúp tránh bỏ lỡ thời hạn khi bạn trong quá trình hoàn thành dự án.

Mỗi công ty sản xuất video đều có một lịch trình chuẩn để quay video. Tuy nhiên, nếu bạn cần video của mình được thực hiện sớm hơn, có nhiều cách để hoàn thành mục tiêu đó: Bằng cách đơn giản hóa phạm vi của dự án, bạn có thể nhận được thời gian quay vòng nhanh hơn. Ngược lại, nếu bạn có một tầm nhìn thực sự phức tạp và có chiều sâu, có thể mất một thời gian để biến tầm nhìn đó thành hiện thực.

5. NGÂN SÁCH DÁN CỦA BẠN LÀ BAO NHIÊU?

Cũng giống như dòng thời gian của video, mức độ đơn giản hay phức tạp của dự án video của bạn sẽ ảnh hưởng đến ngân sách. Nếu bạn có một ngân sách cụ thể, hãy nhớ nói điều đó với công ty sản xuất video của bạn.

Sản xuất một video có thể tốn kém. Tuy nhiên, không phải tất cả các video đều được tạo ra như nhau. Điều quan trọng cần nhớ là thời gian, con người và thiết bị có xu hướng thúc đẩy chi phí sản xuất video

Cuối cùng, chi phí cho video của bạn phụ thuộc trực tiếp vào số lượng chuyên gia cần thiết để giúp cho quá trình sản xuất video của bạn tốt nhất.

6. VIDEO CỦA BẠN CÓ PHẢI LÀ MỘT PHẦN CỦA CHIẾN LƯỢC HAY CHIẾN DỊCH KHÔNG?

Video là một cách tuyệt vời để hoàn thiện một chiến dịch hướng đến mục tiêu. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một video cho chiến lược lớn, hãy nói kế hoạch của bạn với công ty sản xuất video của bạn. Với sự hiểu biết vững chắc về tầm nhìn lớn hơn, một công ty video thông minh có thể giúp bạn tối đa hóa nỗ lực của mình để đạt hiệu quả.

7. BẠN SẼ ĐO LƯỜNG KẾT QUẢ VÀ ROI NHƯ THẾ NÀO?

Bạn đang muốn tăng lượt xem video? Bạn muốn giới thiệu sản phẩm hay bán hàng? Mỗi chỉ số yêu cầu một chiến lược video khác nhau. Và việc biết các chỉ số thành công của bạn có thể định hình tầm nhìn của video để đạt được mục tiêu đó.

Yêu cầu toàn bộ nhóm của bạn suy nghĩ về những gì sẽ cần để làm cho video thành công. Có thể chỉ số là khách hàng tiềm năng được tạo ra, lượt xem trên YouTube. Việc làm rõ điều này giúp công ty sản xuất video của bạn hướng tới đạt được mục tiêu.

Đặt mục tiêu thông minh trước thời hạn sẽ không chỉ cung cấp khuôn khổ cho ROI mà còn đưa ra định hướng toàn bộ dự án, từ lập kế hoạch đến thực hiện.

8. BẠN ĐANG MUỐN KHƠI GỢI CẢM XÚC NÀO?

Khi bạn đã xác định được khách hàng là ai, bước tiếp theo là quyết định bạn muốn khách hàng cảm thấy gì sau khi xem xong. Lý do mọi người tương tác với nội dung là vì nó khiến họ cảm thấy điều gì đó, đó là công việc của người tạo video và thông điệp của nó.

Theo một nghiên cứu của OkDork khi xem xét 10.000 nội dung trực tuyến được chia sẻ nhiều nhất, những cảm xúc phổ biến nhất gợi lên là:

 • Kinh ngạc (25%)
 • Tiếng cười (17%)
 • Giải trí (15%)
 • Niềm vui (14%)
 • Giận dữ (6%)
 • Đồng cảm (6%)
 • Bất ngờ (2%)
 • Buồn bã (1%)
 • Khác (15%)

Chia sẻ video trực tuyến không nhất thiết phải là mục tiêu cuối cùng của bạn, nhưng nghiên cứu đã cho thấy rằng các loại cảm xúc khác nhau cộng hưởng với mọi người ở các cấp độ khác nhau. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn tạo bảng phân cảnh video của mình.

9. NÊN CHỤP NHỮNG HÌNH ẢNH CỤ THỂ NÀO?

Mặc dù việc xác định các cảnh quay và hình ảnh cụ thể để chụp sẽ xuất hiện muộn hơn một chút trong quá trình tiền sản xuất, nhưng điều quan trọng là phải xem xét mọi sự kiện, tình huống hoặc người chính cần được lên lịch trong quá trình quay video.

10. AI SẼ THAY MẶT CÔNG TY PHÁT BIỂU?

Xu hướng của nhiều công ty là chọn C-suite khi cần các nhân vật và người phát ngôn cho video của công ty. Cho dù họ có ăn ảnh hay nhiệt tình đến đâu, chúng tôi thường khuyên bạn không nên sử dụng sếp làm giọng nói của video . Một giám đốc điều hành nói vào ống kính thực sự có thể cảm thấy ngột ngạt, vì họ thường bị cuốn vào việc cố gắng giao tiếp quá nhiều trong thời gian bạn có.

Giám đốc điều hành của bạn có thể cung cấp cho khán giả “yếu tố tuyệt vời”, nhưng nếu bạn đang kinh doanh tạo ra doanh thu, thì “yếu tố tin cậy” mới thực sự là thứ bạn đang theo đuổi. Bạn muốn nắm bắt trái tim và linh hồn của tổ chức của bạn, điều này thường có thể được truyền đạt tốt hơn bởi những người nhân viên bình thường hay chính khách hàng. Họ đã chứng kiến ​​những cách mà tổ chức của bạn đã thực sự giúp cải thiện cuộc sống của ai đó, vì vậy khi họ nói về công việc bạn làm tuyệt vời như thế nào, họ nói từ kinh nghiệm trực tiếp.

Hãy nhớ rằng diễn giả của bạn không nhất thiết phải đến từ công ty của bạn. Một khách hàng ăn nói tốt có thể là lựa chọn tốt nhất cho nội dung video của bạn.

11. BẠN NÊN HỎI ĐỐI TƯỢNG PHỎNG VẤN NHỮNG CÂU HỎI NÀO?

Tạo câu hỏi phỏng vấn là một phần quan trọng của quá trình sản xuất video. Nếu bạn đang làm việc với một nhà sản xuất video, hãy dựa vào họ để giúp bạn tạo các câu hỏi phỏng vấn. Nếu bạn đang tự tạo video, hãy dành một chút thời gian để tạo ra một số câu hỏi cho chủ đề của bạn.

Gửi trước danh sách năm câu hỏi mở, sắc nét cho người được phỏng vấn của bạn. Hãy xem xét quan điểm của họ về chủ đề này, họ có thể nói gì về nó mà không ai khác có thể làm được?

Hãy nhớ hỏi đối tượng phỏng vấn của bạn các câu hỏi chỉ để tạo cảm giác cho họ và xem xét cách họ có thể trả lời.

12. BẠN CÓ NÊN VIẾT KỊCH BẢN CÂU TRẢ LỜI CHO CÁC CÂU HỎI KHÔNG?

Bạn đang tìm kiếm câu trả lời chân thực, chu đáo, không phải câu trả lời có sẵn. Trừ khi đối tượng phỏng vấn của bạn không thường xuyên hoặc không thoải mái với những câu trả lời ngẫu hứng, những câu trả lời mới mẻ, lạc quan thường dẫn đến những phản ứng tự nhiên và âm thanh hấp dẫn.

13. ĐIỀU GÌ XẢY RA NẾU HỌ KHÔNG TRẢ LỜI NGAY TRONG LẦN ĐẦU TIÊN?

Hầu hết các cuộc phỏng vấn qua video của bạn sẽ không được phát trực tiếp, vì vậy nếu đối tượng phỏng vấn có thể nói sai, hãy luôn cho họ cơ hội để thử lại. Nếu đối tượng của bạn không hiểu ngay lần đầu tiên, hãy hỏi lại câu hỏi để họ có thể trả lời một cách tự nhiên.

Đối với một số người, có mặt trên máy ảnh là một điều khó khăn. Nếu đối tượng phỏng vấn của bạn đang gặp khó khăn để có được cảm giác thoải mái, hãy thử hỏi một số câu hỏi khởi động: thay vì bắt tay ngay vào công việc, hãy hỏi một số câu hỏi với chủ đề khác giúp họ có thể thoải mái. Một nhà sản xuất video giỏi sẽ có thể giúp người được phỏng vấn quên rằng họ đang ở trước máy quay và khiến họ cảm thấy giống như đang nói chuyện với một người bạn.

14. BẠN CÓ NÊN SỬA NẾU HỌ NÓI SAI KHÔNG?

Cho đối tượng phỏng vấn của bạn một khoảng thời gian để hoàn thành câu hỏi. Cố gắng không nói trong khi người được phỏng vấn của bạn đang trả lời, ngay cả khi họ hơi chệch hướng.

Nếu họ hoàn thành câu trả lời và bạn cảm thấy sai, bạn có thể dành một chút thời gian trước câu hỏi tiếp theo để giải thích những gì đúng đắn.

15. AI CẦN PHÊ DUYỆT VIDEO CUỐI CÙNG?

Trước khi bạn bắt đầu với một dự án video, điều quan trọng là phải biết ai sẽ là các bên liên quan chính tham gia vào các đánh giá và sửa đổi.

Hãy cố gắng chọn một người chính, người sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các chỉnh sửa để bạn không có phản hồi mâu thuẫn. Hợp lý hóa quy trình này có thể giúp giảm thiểu sự nhầm lẫn về việc sửa đổi nào là quan trọng nhất.

16. VIDEO SẼ ĐƯỢC QUAY Ở ĐÂU?

Địa điểm quay thường phụ thuộc vào câu chuyện bạn đang kể.

Hãy ghi nhớ một số điều khi bạn quyết định nơi quay video của mình :

 • Hãy cẩn thận với tiếng ồn. Ngay cả một âm thanh như tiếng vo ve của quạt cũng có thể làm hỏng một đoạn âm thanh.
 • Giữ cho background của bạn đơn giản. Các nhân vật chính của bạn nên là trọng tâm của câu chuyện.
 • Tránh nhng nơi có không gian trt tri.

17. VIDEO CUỐI CÙNG SẼ ĐƯỢC LƯU TRỮ, PHÂN PHỐI NHƯ THẾ NÀO?

Giữ sản phẩm cuối cùng trong tâm trí bạn trong suốt quá trình lập kế hoạch video. Bạn có định đăng tải nó trên YouTube không? Bạn có muốn liên kết nó với một video khác không? Tất cả những điều trên bạn sẽ muốn nói với khách hàng điều đó thông qua âm thanh hoặc đồ họa trong video.

Các trường hợp sử dụng cho một video tuyệt vời có thể rất khác nhau, nhưng bạn có thể giả định một số điều dựa trên những gì bạn đã biết:

 • Nếu video của bạn dành riêng cho một sự kiện, bạn có một lượng khách hàng được thu hút và quan tâm.
 • Nếu bạn định đăng tải lên mạng xã hội, mục tiêu của bạn là thu hút sự chú ý của khách hàng. Hãy thử sản xuất và xuất bản một đoạn giới thiệu ngắn, có năng lượng cao của video đầy đủ trên phương tiện truyền thông xã hội có liên kết đến video đầy đủ.
 • Nếu bạn đang tạo video cho chiến dịch email, bạn sẽ phải sử dụng nền tảng lưu trữ cho phép sao chép và dán mã nhúng một cách liền mạch vào email của công ty bạn.

Một video sẽ được sản xuất và chỉnh sửa theo cách khác nhau dựa trên nơi bạn sẽ sử dụng video đó. Trong quá trình này, hãy suy nghĩ kỹ về chiến lược để biết bạn đang hướng tới loại sản phẩm cuối cùng nào.

Mỗi dự án video đều khác nhau, nhưng những câu hỏi phổ biến về sản xuất video này sẽ cung cấp cho bạn một khuôn khổ cho cả những gì bạn muốn video của mình trông như thế nào và những gì bạn muốn nó đạt được. Bằng cách thực hiện các bước này trước khi thuê một công ty sản xuất video, bạn chắc chắn sẽ tiết kiệm được thời gian, giảm sự nhầm lẫn và tạo ra một video mà bạn có thể tự hào.

Xem thêm: Thiết kế catalogue

5 1 vote
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
cach-lap-ke-hoach-thuong-mai-dien-tu

Cách lập kế hoạch thương mại điện tử của bạn vào năm 2022

bởi admin
Sự khởi đầu của một năm mới mang lại mong muốn đạt được những thành tựu mới. Và nếu bạn tin...
tu-dong-hoa-cong-nghiep-la-gi

Tự động hóa công nghiệp là gì? 6 lợi ích của dự án đối với các ngành công nghiệp

bởi admin
Bạn không chắc chắn có nên tự động hóa các quy trình hay không? Khám phá các bước để sử...
video-ngan-hon-co-tot-hon-khong

Video ngắn hơn có tốt hơn không?

bởi admin
Thực tế cho thấy với số lượng nội dung video mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến ngày nay,...
san-xuat-video

Nhà sản xuất video là gì và họ thực sự làm gì?

bởi admin
VAI TRÒ CỦA MỘT NHÀ SẢN XUẤT VIDEO Nhà sản xuất video điều phối và quản lý nhiều khía cạnh...
ban-nen-tan-video-dung-tiep-thi

Tại sao bạn nên tận video dụng tiếp thị

bởi admin
Bạn đã làm gì vào lần cuối cùng bạn sử dụng Facebook, Instagram hoặc LinkedIn? Bạn có thể cuộn xuống...
video-gioi-thieu-san-pham-cach-su-dung-chung-dung-cach-moi-luc

Video giới thiệu sản phẩm: Cách sử dụng chúng đúng cách mọi lúc

bởi admin
Các video giới thiệu về sản phẩm của bạn cung cấp nhiều điều hơn là giải thích đơn giản. Mặc...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!