5 điều cần biết về bộ nhận diện thương hiệu

dieu-can-biet-ve-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Xây dựng bản sắc thương hiệu của bạn là một trong những điều quan trọng nhất trong việc xây dựng thương hiệu. Các bạn đã biết rằng bản sắc thương hiệu rất quan trọng, nhưng có thể bạn không biết chính xác ý nghĩa của nó hoặc cách xây dựng nó. Khi chúng tôi bắt đầu xây dựng thương hiệu, tôi chỉ nghĩ về bộ nhận diện thương hiệu với suy nghĩ  ‘Tôi sẽ xây dựng thương hiệu một cách đồng nhất’, nhưng tôi không nghĩ xa hơn thế. Nhưng trước khi bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu, điều rất quan trọng là bạn phải liên hệ với bản sắc thương hiệu của mình.

Thương hiệu là gì

Mỗi người lại có 1 định nghĩa thương hiệu khác nhau. Một số giáo sư định nghĩa nó theo cách này, và một số chuyên gia lại định nghĩa nó theo cách khác.

“Thương hiệu là bất cứ thứ gì khiến bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh bằng cách tạo danh tính cho chủ sở hữu thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ.”

Trước đây, các công ty có thể thành công trên thương trường chỉ đơn giản bằng cách sản xuất hàng hóa và dịch vụ tốt. Tuy nhiên, trong một thế giới mà sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong từng lĩnh vực thì sản phẩm tốt không thể tồn tại được. Các công ty đang ở trong tình thế phải làm marketing để quảng bá sản phẩm của mình, và bây giờ họ phải xây dựng thương hiệu để người tiêu dùng biết đến mình ngoài sản phẩm.

dieu-can-biet-ve-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Nhận diện thương hiệu là một từ được tạo ra bởi sự kết hợp giữa thương hiệu + đặc điểm nhận dạng. Được hiểu theo nghĩa đen, bản sắc thương hiệu là những gì mang lại cho một thương hiệu một bản sắc. Chúng tôi đã nói ở trên rằng ý nghĩa của thương hiệu là ‘tạo nên bản sắc cho công ty, sản phẩm và dịch vụ của chính mình’, Vì vậy, tôi cho rằng không thể tách rời thương hiệu và nhãn hiệu.

Bộ nhận diện thương hiệu là bộ nhận diện thương hiệu bằng tiếng Anh, nếu viết tắt nó sẽ trở thành BI. Vì vậy, khi bạn nghiên cứu về thương hiệu hoặc marketing, bạn thường sử dụng từ BI thay vì từ nhận dạng thương hiệu .

Để hiểu thêm về bộ nhận diện thương hiệu, tôi xin giới thiệu hai học giả nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu. Một người là Giáo sư David Acker và người kia là Giáo sư Jean Noel Capelle.

Thương hiệu + Nhận dạng = BI

Bốn lĩnh vực nhận diện thương hiệu – Giáo sư David Arker

Giáo sư David Acker là người đầu tiên thiết lập khái niệm nhận diện thương hiệu. Ông cũng là một trong ba học giả hàng đầu trong lĩnh vực thương hiệu cho đến nay.

Ông đã định nghĩa bộ nhận diện thương hiệu là ‘một tập hợp các hình ảnh liên kết độc đáo dành riêng cho một thương hiệu cụ thể mà một công ty phải tạo ra hoặc duy trì’ . Sự bền bỉ, nhất quán và hiện thực là những yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng bản sắc thương hiệu này .

5-dieu-can-biet-ve-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Giáo sư Acker giải thích BI được chia thành bốn lĩnh vực.

 • Thương hiệu như một sản phẩm

Nó có nghĩa là sản phẩm tự nó trở thành một thương hiệu.

 • Thương hiệu như một tổ chức

Các thuộc tính của tổ chức như đổi mới được tạo ra bởi văn hóa doanh nghiệp. Đối thủ cạnh tranh khó có thể bắt chước và đánh giá, vì vậy nó có thể được công chúng phân biệt và cảm nhận nhiều hơn. Nếu một công ty quan tâm đến thương hiệu và theo đuổi sự đổi mới, không chỉ có thể nhận được sự tin tưởng của công chúng mà văn hóa bên trong cũng được xác định rõ ràng.

 • Thương hiệu như một con người

Nghĩa là mỗi thương hiệu lại thể hiện 1 tính cách khác nhau. Điều này cho phép người dùng liên tưởng đến hình ảnh bản thân của họ. Ngoài ra, tính cách này có thể được sử dụng hiệu quả để truyền tải đặc tính của thương hiệu, củng cố mối quan hệ với công chúng.

 • Thương hiệu như một biểu tượng

Các biểu tượng nhất định làm cho bản sắc thương hiệu của bạn mạnh mẽ. Một logo hoặc biểu tượng được mọi người công nhận rộng rãi là một ví dụ về thương hiệu.

5-dieu-can-biet-ve-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Nhận dạng thương hiệu Lăng kính lục giác-Giáo sư Carpere

Giáo sư Jean Noel Carphere cũng là một học giả nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực quản lý thương hiệu. 6 yếu tố cần thiết cho bản sắc thương hiệu mà Giáo sư Carpere lập luận được gọi là ‘lăng kính lục giác nhận diện thương hiệu’.

Hình lăng trụ lục giác nhận diện thương hiệu có thể được tổ chức như sau.

 • Thương hiệu phải có một nhân vật hữu hình. Những đặc điểm hữu hình này là những yếu tố cụ thể xuất hiện ngay khi bạn nghe đến tên thương hiệu. Ví dụ, khi bạn nghĩ về Apple, bạn sẽ nghĩ đến một chiếc iPhone màu đen.
 • Thương hiệu nên có một cá tính độc đáo. Nó phải có những đặc điểm nổi bật khác biệt với các sản phẩm, thương hiệu cùng ngành. Điều đó có nghĩa là cần có sự khác biệt.
 • Thương hiệu có văn hóa. Các giá trị được tạo ra bởi một thương hiệu có thể thay đổi lối sống của một nhóm hoặc tạo ra một nền văn hóa. Văn hóa này lại thúc đẩy thương hiệu được mọi người tiêu dùng.
 • Thương hiệu cần có khả năng xây dựng mối quan hệ với dòng sản phẩm và công chúng. Bằng cách tiêu dùng thương hiệu đó, bạn xây dựng mối quan hệ với thương hiệu đó, tạo dựng niềm tin và củng cố thương hiệu của bạn.
 • Thương hiệu phải phản ánh hình ảnh của người dùng. Nói cách khác, thương hiệu phải xây dựng hình ảnh của công chúng mà thương hiệu hướng đến.
 • Thương hiệu phải thỏa mãn hình ảnh bản thân của người tiêu dùng. Bằng cách sử dụng nhãn hiệu A, người tiêu dùng nên có hình ảnh trở thành một người với các đặc điểm của B.

5-dieu-can-biet-ve-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Mối quan hệ giữa hình ảnh thương hiệu và nhận diện thương hiệu

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bộ nhận diện thương hiệu, chúng tôi muốn giải thích nó bằng cách đối chiếu ý nghĩa của từ ‘hình ảnh thương hiệu’.

Nhận diện thương hiệu đề cập đến việc chủ sở hữu thương hiệu (công ty, một người) cung cấp thông tin về thương hiệu đến công chúng. Nói cách khác, nhận thức của công chúng về thương hiệu được gọi là bản sắc thương hiệu. Ngược lại, hình ảnh thương hiệu là cách công chúng nhìn nhận về thương hiệu. Nói cách khác, nhận thức mà công chúng thực sự có về thương hiệu được gọi là hình ảnh thương hiệu. Hình ảnh thương hiệu được BI để lại trong tâm trí công chúng được gọi là hình ảnh thương hiệu.

Theo tâm lý học nhận thức, tất cả các liên tưởng xuất hiện trong đầu khi chúng ta nghĩ về điều gì đó đều có mối quan hệ với nhau. Đối với thương hiệu cũng vậy. Để xây dựng thương hiệu thành công, chủ thương hiệu cũng cần biết cách kiểm soát và xây dựng các mối quan hệ xuất hiện trong đầu khi họ nghĩ về một thương hiệu.

Nếu BI được phân phối đúng cách, BI và hình ảnh thương hiệu phải giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, rất khó để truyền thông BI tới công chúng một cách chính xác và hiệu quả. Điều này là do chủ sở hữu thương hiệu quảng cáo BI thông qua nhiều kênh khác nhau, nhưng sự biến dạng xảy ra trong quá trình này.

Sự biến dạng này xảy ra khi chủ thương hiệu quảng cáo nhận diện thương hiệu của họ thông qua nhiều kênh khác nhau. Điều này là do bản sắc thương hiệu không được thiết lập rõ ràng.

Nếu bạn xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mà không nắm bắt chính xác các liên tưởng sẽ xuất hiện trong đầu khi công chúng nhìn thấy thương hiệu của bạn, công chúng sẽ không có hình ảnh thương hiệu mà công ty mong muốn.

Chủ thương hiệu phải thiết lập một bộ nhận diện thương hiệu thống nhất để công chúng có thể nghĩ đến hình ảnh mà thương hiệu muốn một cách tự nhiên.

Ngoài ra, sự biến dạng này xảy ra khi chấp nhận nhận dạng thương hiệu qua nhiều kênh khác nhau. Bởi vì trải nghiệm và môi trường sống của khách hàng là khác nhau, hình ảnh thương hiệu khác nhau có thể nảy sinh ngay cả khi họ nhìn thấy cùng một bản sắc thương hiệu.

Tóm lại, bản sắc thương hiệu đề cập đến kế hoạch của chủ thương hiệu để kết nối các liên kết nhất định khi công chúng nghĩ về thương hiệu. Hình ảnh thương hiệu đề cập đến các liên tưởng liên quan đến thương hiệu trong tâm trí công chúng do kết quả của kế hoạch. Và các kênh cho phép hình thành nhận dạng thương hiệu này thành hình ảnh thương hiệu bao gồm quảng cáo, WordPress, trang web và phương tiện truyền thông cá nhân.

5-dieu-can-biet-ve-bo-nhan-dien-thuong-hieu

8 thành phần của bộ nhận diện thương hiệu

 • Tên thương hiệu

Tên thương hiệu là yếu tố đầu tiên mà công chúng cảm nhận về một thương hiệu. Nó không phải là một bộ nhận diện thương hiệu, mà là một yếu tố cần thiết để bắt đầu kinh doanh hoặc công việc. Bạn nên lựa chọn cẩn thận vì nó thường rất khó thay đổi. Điều quan trọng là phải bao gồm rõ ràng bản sắc thương hiệu của bạn trong tên thương hiệu của bạn.

 • Phương châm

Một cụm từ ngắn gọn, súc tích thể hiện thương hiệu. Bạn nên xây dựng dựa trên giá trị cốt lõi và tầm nhìn của thương hiệu. Khẩu hiệu phải hướng tới tương lai để giúp BI.

 • Logo

Logo là một thiết kế để công khai tên thương hiệu. Bạn cũng có thể thiết kế một hình ảnh cùng với tên thương hiệu của bạn và đặt nó trên logo của bạn. Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với một thương hiệu bởi vì công chúng nhìn thấy logo và nhận biết được tên thương hiệu và nhãn hiệu.

 • Biểu tượng

Biểu tượng dùng để chỉ biểu tượng đại diện tượng trưng cho thương hiệu. Có rất nhiều người nhầm lẫn với logo, nhưng biểu tượng thường là một thành phần bên trong logo. Nhiều thương hiệu tạo ra một logo bằng cách kết hợp một biểu tượng và tên logo để thiết kế tên thương hiệu. Biểu tượng nên được tạo ra dựa trên tên thương hiệu và các giá trị cốt lõi của công ty. Bởi vì mọi người chú ý nhiều hơn logo thương hiệu đơn giản, bạn tạo một biểu tượng riêng biệt.

 • Tính cách

Một nhân vật là một thực thể hư cấu đại diện cho một thương hiệu. Bạn có thể mang lại hình ảnh thân thiện hơn cho thương hiệu của mình thông qua động vật ảo và đồ vật được cá nhân hóa.

 • Bao bì

Thông thường, một thương hiệu cần bán một sản phẩm vật chất trước khi nó có thể được đóng gói. Nó không nhất thiết phải là một sản phẩm vật lý, nhưng ngay cả khi bạn đang bán các bài giảng trực tuyến hoặc sách điện tử, thì việc tạo bìa hoặc hình thu nhỏ cũng có thể được coi là một phần của bao bì.

 • Leng keng

Leng keng là một âm thanh hoặc bài hát tượng trưng cho thương hiệu của bạn. Thông qua đó, khi bạn nghe thấy một âm thanh hoặc giai điệu cụ thể, bạn có thể tự nhắc nhở mình về thương hiệu hoặc sản phẩm của mình.

 • URL

Địa chỉ trang web của bạn cũng phải được kết hợp với tên thương hiệu hoặc đặc điểm của bạn. Nếu URL bạn muốn đã được người khác sử dụng, bạn nên liên hệ với nhà điều hành để mua hàng hoặc tìm một URL tương tự khác.

5-dieu-can-biet-ve-bo-nhan-dien-thuong-hieu

6 bước trong quá trình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Sau đó, chúng ta hãy xem xét 6 bước cần thiết để xây dựng BI. Thông qua quá trình này, bạn cần xây dựng BI và tạo tất cả các thành phần của nó.

Bước 1: Phân tích thương hiệu

Để xây dựng BI, trước tiên bạn cần phải rõ ràng về giá trị mà doanh nghiệp của bạn sẽ tạo ra. Nói cách khác, bạn cần phải nói cụ thể về công ty hoặc chủ thương hiệu. Trước tiên, bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về thương hiệu của mình dựa trên 6a câu hỏi sau.

Đây là những câu hỏi cần đặt ra: (Chủ sở hữu thương hiệu được thể hiện như một công ty.)

 • Công ty của bạn hiện đang kinh doanh trong ngành nào?
 • Các dịch vụ và sản phẩm công ty sản xuất là gì và chúng có đặc điểm gì?
 • Công ty hoạt động như thế nào?
 • Đặc điểm của thị trường hoặc khách hàng mà công ty bạn đang hướng tới là gì?
 • Nếu có một công ty làm điểm chuẩn, thì đó là công ty nào?
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai và chiến lược tạo sự khác biệt của công ty bạn là gì?

Bạn nên dành thời gian để phân tích thương hiệu của mình bằng cách hỏi 6 câu hỏi trên. Hãy cùng xem xét 6 điều này cũng như những thứ khác có thể giúp bạn phân tích thương hiệu của mình. Nếu bạn chưa biết đối thủ cạnh tranh hoặc công ty đo điểm chuẩn, thì điều quan trọng ngay bây giờ là phải tìm kiếm và tìm hiểu về họ.

Bước 2: Phát triển chiến lược thương hiệu

Dựa trên những phân tích về thương hiệu của bạn ở bước 1, bạn cần tạo ra một chiến lược cho cách xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của mình. Bạn có thể xây dựng chiến lược thương hiệu dựa trên sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của mình.

 • Tuyên bố sứ mệnh – Lý do tồn tại của công ty là gì? Công ty chúng tôi làm gì?
 • Tầm nhìn – Mục tiêu mà công ty của bạn đang cố gắng đạt được là gì?
 • Giá trị cốt lõi – Giá trị cốt lõi mà công ty của bạn đang theo đuổi là gì?
 • Giá trị cốt lõi có thể được điền vào nội dung của những giá trị khác biệt mà bạn sẽ cung cấp cho ai.

Bước 3: Phát triển bộ nhận diện thương hiệu cơ bản

Bây giờ, dựa trên phân tích ở bước 1 và bước 2, bạn cần phải xây dựng bản sắc thương hiệu của mình một cách nghiêm túc. Dựa trên điều này, bạn cần tạo tên thương hiệu và khẩu hiệu.

Bước 4: Thiết lập thiết kế nhận dạng

Bản sắc thương hiệu cuối cùng được thể hiện rất nhiều thông qua thiết kế. Logo, ​​biểu tượng, ký tự, v.v. là tất cả các yếu tố BI cần được thiết kế. Cần có các cài đặt cơ bản để làm cho tất cả các yếu tố này trở nên thống nhất.

Đó là bạn phải quyết định màu sắc chủ đạo của thương hiệu.

Nhiều chuyên gia xây dựng thương hiệu nói rằng sự công nhận mạnh mẽ nhất đối với một thương hiệu là màu sắc. Trong cuốn ‘Bí mật của những điều trường tồn’ (Rangju Lee), tác giả Rangju Lee nói: ‘Màu sắc có hiệu ứng dư ảnh đặc biệt cao.’ Màu sắc chính của thương hiệu của bạn nên được lựa chọn thực sự cẩn thận.

Vì vậy, đây là 2 mẹo để chúng tôi chọn màu cho thương hiệu.

Mẹo 1. Hiểu cách công chúng nhìn nhận màu sắc thương hiệu của bạn

Một số màu sắc khiến người xem phải suy nghĩ hoặc cảm thấy chắc chắn. Đây được gọi là tâm lý học của màu sắc.

Ví dụ, màu xanh lam là màu đại diện cho cảm giác tin cậy, màu đỏ làm tăng nhịp tim của bạn, và màu xanh lá cây là màu gợi nhớ đến thiên nhiên. Thông qua nhiều thí nghiệm và nghiên cứu, những hiện tượng tâm lý xuất hiện khi con người nhìn thấy màu sắc đã được hình thành.

Mẹo 2. Đảm bảo rằng màu thương hiệu của bạn khác với các đối thủ khác sử dụng

Một trong những lý do khiến nhận diện thương hiệu không có hiệu quả là khi các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành có nhận diện thương hiệu tương tự nhau. Nếu bạn có màu sắc tương tự với màu của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể không phân biệt được thương hiệu của mình khi được công chúng nhìn nhận. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một màu khác biệt với các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Bước 5: Thiết kế nhận dạng

Bạn cần thiết kế các thành phần nhận diện thương hiệu của mình dựa trên những gì bạn đã làm trước đây. Bạn cần thiết kế logo, biểu tượng, ký tự và bao bì.

Chúng tôi khuyên bạn nên thuê ngoài nếu bạn không phải là nhà thiết kế.

Bước 6: Thiết lập điểm liên hệ để nhận dạng danh tính

Bây giờ, bộ nhận diện thương hiệu mà bạn đã xây dựng đến bước 5 bây giờ phải được khách hàng biết đến. Xây dựng tài liệu hướng dẫn liên quan đến BI và lập kế hoạch làm thế nào để tiếp xúc với chúng.

Nếu bạn sử dụng trang web của mình làm nền tảng marketing, bạn cần quyết định nơi bạn muốn thương hiệu của mình xuất hiện trên trang web của mình.

5-dieu-can-biet-ve-bo-nhan-dien-thuong-hieu

Kết luận

Thương hiệu đề cập đến tất cả các quy trình và yếu tố tạo ra đặc điểm nhận dạng cho một công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ để khách hàng có thể nhận ra nó khác biệt với các đối thủ cạnh tranh khác. Và bản sắc thương hiệu đề cập đến hình ảnh và kế hoạch làm cho khách hàng nhận ra thương hiệu một cách rõ ràng.Các yếu tố tạo nên bộ nhận diện thương hiệu là ký tự, logo, leng keng, biểu tượng, khẩu hiệu, tên thương hiệu, gói và URL.

Để Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu này, trước tiên bạn cần phân tích công ty của chính mình. Bạn cần phân tích thương hiệu của mình thông qua một số câu hỏi và phát triển chiến lược thương hiệu của mình. Dựa trên chiến lược này, bạn cần phát triển và thiết kế bản sắc của mình. Qua đây, cần điền đầy đủ 8 yếu tố tạo nên bộ nhận diện thương hiệu. Sau đó, bạn cần đưa những yếu tố này vào đúng vị trí để công chúng có thể xây dựng hình ảnh dự định về thương hiệu của bạn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thiết kế bộ nhận diện Thái Hưng Thịnh

bởi admin
Tổng thể logo được dựng theo hình kim tự tháp với 2 mặt được hình thành từ 2 nửa hình...

Thiết kế bộ nhận diện Hoàng Long Computer

bởi admin
CÁC HÌNH TRÒN ĐỒNG TÂM Các hình tròn đồng tâm thể hiện sự thống nhất đồng lòng vì 1 mục...

Thiết kế bộ nhận diện công ty Fhome

bởi admin
Cách điệu từ tên Thương hiệu thành biểu tượng xây dựng Yêu cầu: Nhìn vào biểu tượng, khách hàng nhận...

Thiết kế bộ nhận diện thời trang The 9

bởi admin
Thời trang và thẩm mỹ được nhìn nhận thông qua đôi mắt 3 Yếu tố thể hiện cho sự cá...

Thiết kế bộ nhận diện D3 Việt Nam

bởi admin
Ký tự cái đại diện của tên thương hiệu D3 Biểu tượng mặt trời chiếu sáng ại diện cho sự...

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu Nha Khoa Việt Xô

bởi admin
Biểu tượng trái tim thể hiện cho sự tâm huyết, tận tâm với khách hàng. Biểu tượng chữ V -...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!