7 lưu ý cần nhớ trong quy trình thiết kế bao bì

Thiết kế bao bì sản phẩm là việc tạo ra vẻ đẹp bên ngoài của sản phẩm. Việc này bao gồm các lựa chọn về chất liệu cũng như hình thức (đồ họa, màu sắc, phông chữ,…) được sử dụng trên bao bì. Giống như mọi thiết kế ấn tượng nào đó, bao bì sản phẩm giúp khách hàng hiểu sản phẩm dùng để làm gì, sử dụng như thế nào, ai nên sử dụng và quan trọng nhất là có nên bỏ vào giỏ mua hàng của mình không. Đây là công việc hết sức quan trọng vì chúng quyết định đến ấn tượng của khách hàng về sản phẩm cũng như hình thức cạnh tranh, vì vậy trong bài viết sau, chúng tôi sẽ nói tới 7 lưu ý cần nhớ trong quy trình thiết kế bao bì.

1. Hiểu về các lớp bao bì

Bạn đã biết là có 3 lớp bao bì sản phẩm chưa? Chúng bao gồm: Bao bì bên ngoài, bên trong và bao bì sản phẩm. Bạn có thể cần một hoặc cả ba thứ này cho sản phẩm của mình. Bởi mỗi một trong số chúng sẽ mang đến cho bạn cơ hội kể câu chuyện của mình.

  • Bao bì bên ngoài: thường là thứ mà khách hàng sẽ nhìn thấy trước tiên. Đồng thời đó là lớp bảo vệ sản phẩm của bạn khỏi các yếu tố tác động bên ngoài gây ảnh hưởng đến sản phẩm. Ví dụ về nó là hộp sản phẩm hay thùng để vận chuyển hoặc túi mua hàng mà sản phẩm được đặt tại cửa hàng.
  • Bao bì bên trong: là thứ giữ cho sản phẩm của bạn nằm gọn trong bao bì bên ngoài một cách an toàn. Ví dụ, đó là một túi kín có công dụng bảo quản độ tươi cho sản phẩm, hay một lớp giấy giúp sản phẩm không bị ẩm hay bị xô xát, dính vào nhau,…
  • Bao bì sản phẩm: chính là thứ mà khi nói đến bao bì mọi người sẽ nghĩ tới ngay. Ví dụ, đó là hộp đựng đồ chơi, gói giấy thanh kẹo,…

2. Chọn loại bao bì phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều loại bao bì khác nhau khiến cho sản phẩm của bạn độc đáo hơn và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, lựa chọn bao bì phù hợp đôi khi không phải là chuyện đơn giản. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ một số điều sau đây khi lựa chọn bao bì để nó kể được câu chyện sản phẩm của mình:

  • Sản phẩm: Nếu bạn bán một sản phẩm dạng lỏng, đừng bó nuộc nó trong việc chỉ có thể dùng chai hoặc hộp để đựng. Đương nhiên không thể phủ nhận là cần lựa chọn bao bì tương thích với sản phẩm nhưng sao bạn không thử sáng tạo bằng cách đóng thành những gói nước uống. Đừng kìm hãm sự sáng tạo của mình!
  • Tính cạnh tranh: Khi dòng sản phẩm giống nhau, sẽ thật khó để sản phẩm mới của bạn cạnh tranh được với các thương hiệu đã xuất hiện trước đó. Chính vì vậy, một bao bì nổi bật và khác lạ cho sản phẩm của bạn khiến chúng nổi bật hơn trên gian hàng sẽ tăng tính cạnh tranh, tạo sự khác biệt và thu hút khách hàng.
  • Ngân sách: Không phải công ty nào cũng có nguồn ngân sách lớn cho sản xuất, in ấn bao bì sản phẩm. Bạn nên cân nhắc đến tính khả thi, giới hạn ngân sách để chọn loại bao bì phù hợp cho sản phẩm của mình, đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

3. Thiết kế cấu trúc cho bao bì của bạn

Vẫn là câu hỏi làm thế nào để khách hàng nhận ra sản phẩm của bạn trong vô số sản phẩm cùng loại khác trên kệ hàng kia? Làm cách nào để họ tìm được sản phẩm của bạn? Bạn cần có một cấu trúc phù hợp cho bao bì sản phẩm của mình, ngoài là truyền tải câu chuyện của bạn mà còn nhiều lý do khác.

Trên bao bì của bạn có thể có những bức ảnh đẹp về sản phẩm của mình, lời chứng thực tuyệt vời của khách hàng, một dòng giới thiệu dí dỏm hay một và hình ảnh hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm. Khi khách hàng nhìn vào bao bì của bạn, có rất ít thông tin họ có thể nhớ được, nếu có một điều thì bạn muốn họ có thể nhớ về gì? Hãy chọn một điều quan trọng nhất mà bạn muốn khách hàng có thể nhớ về mình về để nó là trọng tâm trong thiết kế của mình.

Xem thêm: Thiết kế hồ sơ năng lực công ty

4. Đánh giá thiết kế bao bì

Có thể bạn thấy thiết kế bao bì cho sản phẩm từ designer đã ổn nhưng chưa thể kế luận nếu nó dùng cho sản phẩm của mình có mang lại hiệu quả cao hay không. Bạn cần đánh giá thiết kế dựa trên các tiêu chí:

  • Thiết kế có thể hiện rõ sản phẩm của bạn là gì không?

Khi nhìn vào bao bì, bạn có chắc chắn là khách hàng sẽ nhìn ra sản phẩm dùng đẻ làm gì và dùng như thế nào không? Hãy nhớ là người mua chỉ chi tiền cho những thứ họ hiểu. Vì vậy, bạn không nên tạo sự nhầm lẫn cho khách hàng nếu còn muốn họ quay lại mua hàng của mình.

  • Bao bì có thể hiện trung thực sản phẩm không?

Một điều vô cùng tồi tệ mà bạn làm là sản phẩm bên trong bao bì khác hoàn toàn những gì có trên boa bì. Đảm bảo rằng bất kỳ hình ảnh nào trên bao bì thực sự là hình ảnh của sản phẩm. Tất nhiên bạn có thể và nên đặt những gì đẹp nhất của sản phẩm, nhưng nếu bạn đưa ra một bức ảnh về những chiếc bánh nướng xốp đầy nho khô và thực tế thì chỉ có một quả nho khô trong mỗi chiếc bánh của bạn, khách hàng sẽ thấy như họ đang bị lừa.

  • Bao bì này sẽ trông như thế nào nếu bày trong cửa hàng?

Tác động của kệ hàng có thể nói rất quan trọng đối với những sản phẩm được bày bán trong cửa hàng. Vì vậy bạn rất cần xem xét kỹ tiêu chí này. Bao bì sản phẩm của bạn liệu có dễ dàng nhìn thấy không? Sẽ thế nào khi các sản phẩm xếp cạnh và chồng lên nhau? Điều này sẽ có thể chiếm lợi thế so với đối thủ cạnh tranh hay không?

  • Thiết kế hiện tại có đa năng không?

Hãy nghĩ đến tương lai phát triển của sản phẩm, khi bạn đổi mới chúng thì liệu thiết kế hiện tại có phù hợp hay dễ dàng sửa đổi hay không?

5. Thu thập phản hồi

Trước đưa ra quyết định hoàn toàn về thiết kế bao bì của mình, hãy thu thập phản hồi của các bên liên quan chính và những người mà thậm chí chưa bao giờ nghe nói hoặc sử dụng sản phẩm của bạn. Câu trả lời của họ sẽ giúp bạn xác định xem bao bì có truyền đạt những gì bạn muốn hay không. Nếu không, hãy xem xét lại và chỉnh sửa nó.

6. In thử nghiệm trước khi in ấn hàng loạt

Việc in ấn không phải là việc bạn sẽ làm cho đến khi thiết kế hoàn tất. Trước khi in ấn hàng loạt, bạn cần thử nghiệm để biết thiết kế khi sử dụng thực tế có phù hợp hay không, màu sắc có đúng như bản thiết kế trên máy tính không,… và nhiều yếu tố khác. Từ đó bạn đưa ra các chỉnh sửa cho phù hợp.

7. Chỉnh sửa lần cuối và in ấn

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế bao bì cho sản phẩm là chỉnh sửa lần cuối và in ấn hàng loạt. Vậy là bạn đã hoàn thành quy trình thiết kế boao bì cho sản phẩm.

Thiết kế bao bì giống như tạo nên vẻ đẹp bên ngoài cho sản phẩm vậy. Để tạo ra được một bao bì ấn tượng thực sự cần đầu tư nhiều công sức, đảm bảo sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đưa ra thị trường sẽ mang lại doanh thu cho bạn.

Nguồn: Công ty thiết kế

0 0 votes
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
he-thong-quan-ly-no-la-gi-loi-the-va-cach-lua-chon

Hệ thống quản lý: nó là gì, lợi thế và cách lựa chọn

bởi admin
Đầu tư vào một hệ thống quản lý có thể rất thuận lợi. Giải pháp giúp kiểm soát các quy trình, ngoài việc...
phan-mem-la-gi-no-co-the-giup-ich-gi-trong-cong-viec-kinh-doanh

Phần mềm là gì? Nó có thể giúp ích gì trong công việc kinh doanh

bởi admin
Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ và Internet mang đến sự xuất hiện của các thiết bị ngày...
meo-cai-thien-thiet-ke-app

8 mẹo đơn giản để cải thiện thiết kế ứng dụng app di động

bởi admin
Các ứng dụng app có mặt trên tất cả các thiết bị điện thoại thông minh là 1 điều không...
pheu-ban-hang-hieu-trong-thuc-te-no-la-gi

Phễu bán hàng: trong thực tế, hiểu nó là gì!

bởi admin
Trong những năm qua, cách thức kết nối với khách hàng và đặc biệt là cách thức bán sản phẩm...
lam-cach-nao-de-chon-don-vi-tiep-thi-ky-thuat-so-cho-doanh-nghiep

Làm cách nào để chọn đơn vị tiếp thị kỹ thuật số cho doanh nghiệp?

bởi admin
Bạn đã hiểu rằng công ty của bạn cần phải trực tuyến, nhưng bây giờ, bạn cần biết những gì...
tu-dong-hoa-thuong-mai

Tự động hóa thương mại: Cách làm cho thương mại của bạn thông minh hơn

bởi admin
IoT là gì? IoT là một khái niệm dùng để chỉ những thứ được kết nối với internet. Bất kỳ...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!