9 điểm khác biệt giữa thiết kế App iOS và Android

9-diem-khac-biet-giua-thiet-ke-app-ios-va-android

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà không ai có thể tưởng tượng được cuộc sống mà không có các tiện ích. WhatsAPP, Facebook, Instagram, Twitter, v.v., tất cả những thứ này tạo nên phong cách sống của chúng ta. Mỗi ngày có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn App mới xuất hiện trên thị trường, nhưng phải chọn nền tảng nào để chúng thành công. Tôi đoán không cần phải nói rằng iOS và Android là những hệ điều hành di động phổ biến nhất trên toàn cầu.

Vậy khác biệt giữa thiết kế App iOS và Android là gì? Ở đây, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi này từ quan điểm của một nhà phát triển. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Sự khác biệt số 1 (về mã hóa)

9-diem-khac-biet-giua-thiet-ke-app-ios-va-android

Chúng ta nên bắt đầu với cơ sở. Và cơ sở là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để thế kế app. Bạn có thể đã nghe nói về Java và Objective-C. Vì hai ngôn ngữ này ngày nay được sử dụng để tạo các app mà bạn quen dùng trên thiết bị của mình: ngôn ngữ đầu tiên được liên kết với lập trình Android và ngôn ngữ thứ hai được liên kết với các App iOS. Một vài năm trước, người ta có thể nói rằng Java dễ học và dễ áp ​​dụng hơn nhiều so với Objective-C cũ và khó xử lý, vì vậy bạn cần phải viết mã nhiều gấp đôi để có được kết quả tương tự. Tuy nhiên, nó đúng ở một mức độ lớn, một số nhà phát triển coi nó là một ngôn ngữ sạch hơn nhiều.

Trên thực tế, có một ngôn ngữ khác liên quan đến việc thiết kế ứng dụng app iOS và điều này gần đây đã trở thành mã nguồn mở. Nó được gọi là Swift. ngôn ngữ này gần như ngang bằng với Java nếu nói đến sự dễ học và dễ triển khai. Nói một cách cụ thể, nếu biết Java sớm hơn có thể mở ra cánh cửa phát triển cho các hệ điều hành khác, chẳng hạn như Windows và Linux; ngày nay, với việc Swift trở thành mã nguồn mở và hỗ trợ các công cụ Linux, bạn có thể mở rộng cơ hội của mình với tư cách là nhà phát triển. Có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ thấy Swift như một phương tiện lập trình cho Android.

Sự khác biệt # 2 (về môi trường phát triển tích hợp)

9-diem-khac-biet-giua-thiet-ke-app-ios-va-android

Sau khi chúng ta đã hiểu về ngôn ngữ lập trình, hãy nhất quán và tiến tới các công cụ phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Có gì môi trường phát triển tích hợp ? Tôi chắc rằng bạn đã nghe nói về Visual Basic, Microsoft Visual Studio, Delphi, NetBeans, v.v. Tất cả chúng đều được gọi là IDE. Trong ngôn ngữ đơn giản, IDE là nơi bạn có thể áp dụng kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình và bắt đầu tạo. Hiện nay, có hai công cụ phát triển được đề xuất bởi Google và Apple. Đó là một Android Studio tương đối mới sinh và XCode của phiên bản mới nhất. Trước đây, quá trình phát triển ứng dụng Android đã được thực hiện trong Eclipse IDE bằng Bộ công cụ phát triển Android, nhưng công ty đã quyết định thay thế nó bằng Studio, giải thích điều này bởi sự tiện lợi khi sử dụng. Nhưng có một điểm giống nhau giữa hai điều đó: cả hai đều miễn phí!

Đi sâu hơn. Kể từ khi Google quyết định chuyển sang Android Studio với IntelliJ IDEA, nhiều nhà phát triển đã nhận xét những cải tiến trong quá trình phát triển. Mặc dù, một số người trong số các nhà phát triển phàn nàn rằng họ không được cảnh báo trước về quá trình chuyển đổi. NHƯNG hướng dẫn chi tiết về việc di chuyển từ Eclipse ADT sang IDE mới không gây ra vấn đề gì khi chuyển đổi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin chi tiết về công cụ dành cho nhà phát triển Android mới trên trang web chính thức của công ty.

Apple vẫn hơi lỗi thời và chỉ tiếp tục phát hành các phiên bản mới của XCode. Bây giờ là XCode 7. Công ty tuyên bố rằng họ đã cập nhật Swift, điều này ảnh hưởng tích cực đến quá trình viết mã. Tính năng kiểm tra giao diện người dùng mới cũng đáng được đề cập bởi vì nó có thể ghi lại một app đang hoạt động. Hơn nữa, bản thân nó có thể thiết kế các bài kiểm tra cho app. Trên trang web của họ, Apple tuyên bố rằng giờ đây mỗi người đều có thể tạo và chạy một app ngay trên thiết bị của mình với XCode và Swift vì tư cách thành viên của chương trình không bắt buộc.

Sự khác biệt # 3 (là về hệ điều hành)

Mặc dù Google đã chuyển sang môi trường hiệu quả hơn, Android Studio vẫn là công cụ phát triển ứng dụng app dành cho thiết bị di động kém hoàn thiện nhất trong số các IDE khác. Theo Strategy Analytics, Android Studio đang thiếu cả 5 lĩnh vực. Những người đang có:

 • ngôn ngữ
 • nền tảng
 • thử nghiệm
 • biên tập viên
 • chơi game.

Nó chỉ được 13 điểm, trong khi XCode có tổng cộng 22 điểm.

Nếu bạn là người mới làm quen với CNTT hoặc mới bỏ lỡ điều gì đó, thì bạn cần biết rằng nhà phát triển thiết kế App iOS phải có một máy tính chạy Mac!. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể phát triển các ứng dụng app Android trên Windows, Mac và Linux.

Sự khác biệt số 4 (là về thiết kế)
9-diem-khac-biet-giua-thiet-ke-app-ios-va-android

Những điểm khác biệt giữa thiết kế App iOS và Android về cơ bản như sau:

 • Phong cách chung: trước đây Apple áp dụng phong cách mà các biểu tượng, nút, v.v. gần giống với thực tế, nhưng giờ đây công ty thích thiết kế đơn giản và tối giản hơn. Google hành động ngược lại. Với quan niệm mới của họ, được gọi là Thiết kế Vật liệu, họ mong muốn hướng đến sự tinh tế và tự nhiên. Vì vậy, để ứng dụng App của bạn thân thuộc khu vực hơn, bạn cần nghiên cứu hướng dẫn của cả hai cách tiếp cận.
 • Nút / chức năng quay lại: trước đây Android đã sử dụng nút vật lý trên thiết bị của họ. Với sự ra đời của thanh tác vụ, bạn có thể tìm thấy mũi tên trỏ trái ở đó. Bạn cần xem xét thực tế này khi thiết kế một app điện thoại. Ngoài ra, nút này phải xuất hiện trong toàn bộ ứng dụng trong thanh điều hướng nếu nói đến thiết kế ứng dụng iOS.
 • Tiêu đề: tiêu đề trong các ứng dụng Android thường được đặt ở trên cùng bên trái của màn hình, trong khi tiêu đề của ứng dụng iOS sẽ được căn giữa.
 • Điều hướng: đây được cho là điểm khác biệt giữa thiết kế App iOS và Android. Android sử dụng menu ngăn kéo làm mẫu điều hướng, trong khi mẫu của iOS là thanh tab. Điều đầu tiên có thể rất khó chịu vì nó xuất hiện như một tờ giấy chiếm nhiều không gian trên màn hình.
 • Kiểu nút: trong Material Design, có hai kiểu nút: nút hành động nổi và nút phẳng. Những cái đầu tiên chỉ có thể được sử dụng trên nền hoặc thẻ, vì độ nặng của bóng đổ của chúng. Sử dụng chúng trong cửa sổ bật lên hoặc cảnh báo có thể tạo ra nhiều lớp không mong muốn. Cảnh báo và cửa sổ bật lên là những nơi hoàn hảo cho loại nút thứ hai, vì chúng không có bóng và các yếu tố giới hạn. Chúng thường được viết hoa. iOS yêu cầu tất cả các ứng dụng phải đơn giản về kiểu dáng. Vì vậy, các nút không nên đổ bóng hoặc quá lớn và nổi. Ở đây, các nút chính phải có màu tô, khi các nút phụ nên ‘trống’. Không giống như kiểu nút Android, chữ cái nút iOS chỉ được viết hoa.
 • Phong cách biểu tượng: bạn cần biết rằng có hai phong cách riêng biệt cho mỗi nền tảng. Tóm lại, các biểu tượng Android có nét dày, trong khi biểu tượng iOS mỏng hơn nhiều. Bạn cần tuân thủ quy tắc này cho dù bạn làm gì – sử dụng các mẫu biểu tượng miễn phí, trả tiền cho nhà thiết kế hoặc tự tạo chúng.

Điểm khác biệt # 5 (về phí vào cửa)
9-diem-khac-biet-giua-thiet-ke-app-ios-va-android

Không giống như trường hợp của IDE, bạn cần phải trả một số tiền để tải app của mình lên nền tảng phân phối kỹ thuật số. Sự khác biệt là trong trường hợp Cửa hàng Google Play, bạn cần phải trả một khoản phí 25 đô la để được đăng ký làm nhà phát triển. Nhưng Apple yêu cầu nhiều hơn, vì vậy để các app của bạn có thể nhìn thấy thế giới, bạn cần phải trả nhiều nhất là 99 đô la. Quay trở lại điểm trước của chúng ta, bạn cần có 25 đô la và một chiếc PC để bắt đầu phát triển cho Android, và 99 đô la và máy Mac không quá rẻ để thiết kế app điện thoại cho iOS.

Sự khác biệt # 6 (là về đánh giá ứng dụng)

9-diem-khac-biet-giua-thiet-ke-app-ios-va-android

Đánh giá ứng dụng Android và iOS

Vào mùa hè năm 2015, Apple đã ngừng các chương trình dành cho nhà phát triển riêng biệt dành cho iOS và Mac, vốn yêu cầu mua hai giấy phép riêng biệt để xuất bản các app dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn trên các nền tảng phân phối của công ty. Thay vào đó, nó có Chương trình nhà phát triển Apple kết hợp. Cùng với đó, Apple cũng bãi bỏ yêu cầu đăng ký làm nhà phát triển để thử nghiệm phiên bản beta của một sản phẩm. Do đó, nếu bạn là người dùng quan tâm, bạn không phải trả $ 99 để dùng thử một ứng dụng ở giai đoạn phiên bản beta. Ở đây nảy sinh một câu hỏi hợp lý: làm thế nào?

Vì vậy, nếu bạn đã quen với quy trình thiết  kế ứng dụng app iOS, thì bạn biết rằng quy trình này được chia thành ba giai đoạn:

 • trước tiên, bạn đăng ký Chương trình nhà phát triển Apple
 • tiếp theo, bạn tạo ứng dụng của mình
 • sau đó bạn cố gắng phân phối nó.

Sự khác biệt # 7 (là về nền tảng phân phối).

Các nhà phát triển Android cho rằng Google Play Store linh hoạt hơn vì người dùng có thể tải xuống ứng dụng trong vòng vài giờ, trong khi trên Apple App Store, có thể tải xuống phiên bản mới của một sản phẩm trong khoảng thời gian vài tuần. Nhà phát triển Android được lợi gì? Nhận phản hồi từ người dùng, bạn có thể cập nhật ứng dụng hai giờ một lần, trong khi người dùng iOS phải đợi hai tuần để các nhà phát triển khắc phục sự cố. Lúc này, chúng ta cần nhớ lại những gì tôi đã nói trước đó. Nhờ các quy tắc nghiêm ngặt của Apple, rất ít khả năng ứng dụng app được triển khai trên Apple Store sẽ gặp lỗi. Vì vậy, Cửa hàng Google Play linh hoạt như khi nó được đánh giá.

Sự khác biệt # 8 (về thị phần)
9-diem-khac-biet-giua-thiet-ke-app-ios-va-android

Thị phần của iOS và Android

Theo IDC, Google đang đi trước các nhà cung cấp khác một số bước về số lượng bán ra, với 82,8% thị phần trong quý 2 năm 2015. Trong khi đó, các lô hàng thiết bị di động của Apple thấp hơn nhiều trong quý 2 năm 2015, chỉ chiếm 13,9% thị phần . Nó có thể được giải thích bởi giá thiết bị do mỗi công ty quy định. Một thực tế được biết đến là các thiết bị của Apple hướng đến những người mua giàu có hơn và khá giả hơn, trong khi Android được cho là một thương hiệu dân chủ hơn với dòng thiết bị giá rẻ. Nhưng điều đáng nói là so với quý 2 năm 2015, quý 1 năm 2015 Android chứng kiến ​​sự sụt giảm doanh số bán hàng, điều này có thể liên quan đến việc phát hành Samsung Galaxy S6 và S6 Edge. Cả hai đều được cho là những chiếc điện thoại cao cấp. Rất may, các thương hiệu khác, như ZTE, Huawei,

Tính đến sơ đồ, Android dường như là một thị trường đầy hứa hẹn cho các nhà phát triển muốn ứng dụng của họ trở nên phổ biến. Nhưng đừng quên rằng đây là thống kê thế giới. Trong trường hợp của Mỹ, số liệu sẽ khác vì người Mỹ có xu hướng mua sản phẩm của Apple. Vì vậy, trước khi chuyển sang một ứng dụng mới, tốt hơn bạn nên nghiên cứu đối tượng mục tiêu và sở thích của họ. Nếu mục tiêu của bạn là Hoa Kỳ, thì một ứng dụng iOS có thể có lợi.

Sự khác biệt # 9 (về khả năng sinh lời)

9-diem-khac-biet-giua-thiet-ke-app-ios-va-android

Mặc dù Android thắng về mặt doanh số, nhưng điều đó không có nghĩa là công ty sẽ kiếm được lợi nhuận lớn từ người dùng hệ điều hành Android. Các số liệu bán hàng có thể giải thích được. Google đã xâm nhập mạnh mẽ vào các thị trường mới, như Indonesia, Việt Nam và Ấn Độ trong khi Apple cũng làm như vậy ở Trung Quốc. Có nghĩa là nền kinh tế ứng dụng châu Á có tác động lớn đến cả Apple Store và Google Play. Tính đến việc các quốc gia nói trên được cho là đang phát triển, ngoại trừ Trung Quốc, rõ ràng là người dùng sẽ không chi số tiền lớn cho các ứng dụng.

Chúng tôi đã tiết lộ sự khác biệt giữa thiết kế App iOS và Android. Tôi cho rằng đó là những thứ cơ bản trong số đó. Đầu tiên, trong phần kết luận này, tôi muốn nói rằng cả hai nền tảng đều cần những nhà phát triển ứng dụng mạnh mẽ, nhưng trên thực tế, cả hai bên, người dùng iOS và người dùng Android đều cần những ứng dụng thú vị, được thiết kế tốt và hữu ích cho các mục đích khác nhau. Nếu bạn không biết chọn cách nào, Thiết kế App Android hay iOS, hãy thử cả hai!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
4-buoc-de-chon-loai-app-tot-nhat-cho-doanh-nghiep

4 bước để chọn loại App tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

bởi admin
Ứng dụng kết hợp và ứng dụng gốc: Nó là gì? Ứng dụng gốc là những ứng dụng được lập...
tu-dong-hoa-quy-trinh-tiet-kiem-thoi-gian-va-tang-nang-suat

Tự động hóa quy trình: Tiết kiệm thời gian và tăng năng suất

bởi admin
Đầu tư vào tiếp thị, giảm chi phí không cần thiết, xác định lỗi trong vận hành và giải quyết...
thiet-ke-ung-dung-uber-cac-tinh-nang-chinh-va-chi-phi

Thiết kế ứng dụng Uber – Các tính năng chính và chi phí

bởi admin
Việc Thiết kế ứng dụng vận tải đường bộ của Uber có lợi cho cả người gửi hàng và các...
cong-cu-phan-tich-ung-dung-app

Công cụ phân tích ứng dụng App điện thoại tốt nhất

bởi admin
Ai cũng muốn ứng dụng App của họ trở nên phổ biến? Tất cả mọi người! Bất kể mục tiêu...
chi-phi-thiet-ke-app-thuong-mai-dien-tu-di-dong

Thiết kế app thương mại điện tử: Những yếu tố và tính năng ảnh hưởng đến chi phí

bởi admin
Những yếu tố và tính năng nào ảnh hưởng đến chi phí thiết kế app thương mại điện tử di...
thiet-ke-app-ung-dung-di-dong-bat-dong-san-chi-phi-va-tinh-nang

Thiết kế App ứng dụng di động bất động sản – Chi phí và tính năng

bởi admin
Mọi người đã bắt đầu quan tâm đến việc cài đặt các App ứng dụng này trên các thiết bị...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!