Bí ẩn ý nghĩa của hình khối cơ bản trong thiết kế

Từ ngày xưa con người đã biết dùng hình học để trao đổi thông tin và liên lạc với nhau. Ngày nay dưới sự tiến hóa không ngừng của con người thì các hình học đã được tiến hóa theo hành một bộ chữ. Khi nghĩ về hình học có 3 dạng hình mà chúng ta cần xem xét: hình học, hữu cơ và hình trừu tượng. Mặc dù mỗi loại đều có đặc tính riêng nhưng danh giới giữa các hình đều không rõ ràng nên đôi khi bạn có thể bị nhầm lần giữa các loại hình học mà không hay.

  • Hình học: là những hình khối cơ bản mà bạn đã được học ở trường như tam giác, tứ giác, hình tròn, hình vuông…Những loại hình này thường có tính đối xứng trong mỗi hình, và có một điểm gọi là tâm.
  • Hình hữu cơ: Hình hữu cơ thường được thấy trong tự nhiên, sinh ra từ thiên nhiên chẳng hạn như hòn đá, lá cây, mây, bầu trời các dạng hình này không có tính lặp lại và không theo quy tắc, chúng thường không có tính chất đối xứng nhưng lại mang nét đẹp hài hòa bẩm sinh kiến cho người xem có cảm giac nhãn mãn.
  • Hình trừu tượng: Là phiên bản siêu đơn giản giữa sự kết hợp của 2 loại hình học cơ bản và hình học hữu cơ. Hình trừu tượng thương thiếu nét chân thực hơn hình hữu cơ, mỗi hình đêu mang một ngụ ý riêng, vừa đơn giản vừa phức tạp. Đơn giản ở công đoạn thiện thiết kế, còn phức tạp ở phần ở nghĩ ý tưởng và đơn giản hóa ý tưởng.

Hình học là trung tâm để bạn có thể hình dung đến các hình hữu cơ hay hình trừu tượng. Và dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập tới những bí ẩn ý nghĩa của hình khối cơ bản trong thiết kế.

1. Hình vuông và hình chữ nhật

Hình vuông và hình chữ nhật được dùng trong nhiều sự án vì nó mang tính bình đẳng và ổn định. Trong tất cả các hình học nó được đánh giá là hình an toàn và đáng tin cậy nhất. Mặt khác hình vuông từ lâu đã được nhân gian coi là biểu tượng của đất 4 góc của hình vuông là 4 góc của la bàn.

Vì là hình học dễ sử dụng mang tính phổ biến nên đôi khi nó mang lại cảm giác nhàm chán, hoặc đơn giản hóa.

Đối với các dự án bạn có thể kéo dài các hình chữ nhật ra hết trang tạo sự riêng biệt và đánh lừa thị giác tạo không gian trống. Hình dạng này bạn thường bắt gặp ở đồ vật trong hằng ngày điện thoại, quyển sách, bàn, ghế…

2. Hình tròn

Hình vuông, hình chữ nhật phù hợp với các thiết kế in ấn thì hình tròn lại hợp với các thiết kế kĩ thuật số, website hoặc app. Hình tròn mang tính đầy đặn hoàn chỉnh. Hình tròn là một hình đặc biệt không có điểm đầu vào điểm cuối, điểm duy nhất xác định được là  là tâm của nó, chính vì vậy nó tạo cảm giác chuyển động mạnh mẽ, ngụ ý sự vô hạn và hài hòa.

Trong thiết kế thì hình tròn được sử dụng làm các nút kêu gọi hành động. Việc sử dụng hình tròn trong một sự án thường thu hút sự chú ý ngay lập tức đến yếu tố đó  vì đó không phải là hình dạng phổ biến.

Ngoài các biểu tượng ở trên hình tròn còn gắn liền với con phái yếu, vũ trụ mà thuật và sự huyền bí.

3. Hình tam giác

Hình tam giác thì có ý nghĩa đặc biệt hơn các hình khác, ví nó có 2 ý nghĩa hoàn toàn đối lập nhau, tùy vào góc đặt hình của bạn. Khi đặt 1 góc nhọn hướng xuống dưới thì nó có nghĩa là nguy hiểm, còn khi bạn đặt theo hướng ngược lại thì nó lại có ý nghĩa là phát triển và phồn thịnh.

Hầu hết mọi thiết kế sử dụng hình tam giác đều mang ngụ ý chuyển động. Mắt chúng ta thường đi theo các cạnh của tam giác từ phần rộng nhất đến phần hẹp nhất. Hình tròn phù hợp với phái yếu thì hình tam giác lạ phù hợp với phái mạnh. Vì nó thể hiện sự mạnh mẽ cá tính và đầy năng động.

4. Hình xoắn ốc

Nhìn thì giống như một hình vẽ nguệch ngoạc không theo quy luật, nhưng thực chất nó là một hình sáng tạo và tự do. Hình xoắn ốc gắn liền với sự sống, sự biến đổi và sự phát triển. Các hình dạng này thường được thấy ở trong tự nhiên như vỏ ốc, đường các ruộng bậc thang hoặc do con người tạo ra như lò xo, zen ốc vít…

Xoắn ốc cũng có sự liên kết với cá tôn giáo và tạo ra sự kết nối giữa các chu kì trong cuộc sống. Nhiều hình xoắn ốc có thể đối lập nhau và tạo cảm giác xung đột.

5. Đường cong

Đường cong là hình tự do nhất trong tất cả các hình dạng. Hình dạng đường cong liên quan đến sự vui vẻ và hào phóng.

Các hình dạng cong thường được thêm vào các hình dang khác để ý nghĩa của nó thêm phong phú hơn. Vừa cứng cáp vừa mềm mại, uyển chuyển một cách linh hoạt. Chẳng hạn như bạn có thể là cong cạnh của hình vuông tạo chiều sâu của hình, vẫn là hình vuông nhưng có chiều sâu tạo không gian 3D trong thiết kế 2D.

6. Hình chữ thập

Nhắc đến hình chữ thập chúng ta thường liên tưởng đến tôn giáo và những người theo đạo, nhưng nó không phải là ngụ ý duy nhất. Hình chữ thập tượng trưng cho sức khỏe, hy vọng sự cân bằng.

Và đó là một số ý nghĩa của các hình cơ bản trong thực tế mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Trong thiết kế, mọi ấn phẩm khi hoàn thiện không những cần đáp ứng thẩm mỹ mà còn cần đảm bảo truyền tải được đúng ý nghĩa, do đó việc tìm hiểu những thông tin giúp ích cho quá trình này là vô cùng cần thiết. Chúng tôi mong rằng bạn có thể tìm được những thông tin hữu ích hay ý tưởng để giúp cho việc thiết kế của mình.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế bộ nhận diện văn phòng

0 0 votes
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mở rộng thương hiệu – Thành công hay Thất bại?

bởi admin
Quản lý thương hiệu đã trở thành một thách thức khá lớn đối với các nhà quản lý thương hiệu. Sự...

5 bước chính của quy trình thiết kế thương hiệu

bởi admin
Là đại diện cho công ty hoặc tổ chức của bạn, thương hiệu được cho là một trong những điều...

Mẹo xây dựng nhận thức về thương hiệu hiệu quả

bởi admin
Xây dựng nhận thức về thương hiệu là 1 việc rất quan trọng khi tạo cơ hội bán hàng. Giống...

5 mẹo về cách tạo tờ rơi quảng cáo hỗ trợ bán hàng

bởi admin
Cố gắng tạo một tờ rơi thiết kế đồ họa mà không có bất kỳ kinh nghiệm sẽ rất khó...

Mẹo xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khách hàng của bạn

bởi admin
Các mối quan hệ bền vững là thành phần quan trọng giúp doanh nghiệp của bạn khác biệt với các...

Cách tạo và kiểm tra tên doanh nghiệp của bạn

bởi admin
Chọn tên là một trong những điều quan trọng nhất bạn sẽ làm cho công ty của mình. Tên phải...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!