Bố cục chụp ảnh chuyên nghiệp mọi nhiếp ảnh gia cần biết

Bố cục chụp ảnh chuyên nghiệp mọi nhiếp ảnh gia cần biết_Chụp ảnh hiện nay đã và đang là nhu cầu thiết yếu của mọi người, mọi nhà. Đặc biết là đối với các công ty việc chụp ảnh để PR, quảng cáo hình ảnh là hết sức cần thiết.

Vậy bố cục chụp ảnh là gì? Bố cục chụp ảnh là những nguyên tắc ngầm định “bắt buộc” mọi người phải tuân theo để có những bức ảnh đẹp mắt ưng ý. Hay nói cách khách bố cục trong thiết kế là sắp xếp các đối tượng vào những vị trí hợp lý và phù hợp với ý tưởng của nhiếp ảnh gia.

Tuy nhiên để có 1 bức ảnh đẹp bạn cần thường xuyên luyện tập, nâng cao tay nghề bản thân. Bạn nên thường xuyên thay đổi góc chụp, hoặc sắp xếp các đối tượng một cách hợp lý.

Nếu bạn biết áp dụng bố vào việc chụp ảnh thì bạn sẽ có một bức ảnh lung linh và trở nên có hồn hơn.

Bức ảnh đẹp nhất vẫn là bức ảnh bắt kịp khoảnh khắc nhất.

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

1.Bốc cục ½

Bố cục ½ tạo cảm giác an toàn, cân bằng và hài hòa cho người xem ngay từ những giây nhìn đầu tiên. Bố cục ½ coi mỗi bức ảnh là một hình chữ nhật lớn và được chia đều thành 4 hình chữ nhật nhỏ. Điểm giao nhau duy nhất của 4 hình này được coi là điểm vàng.

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

Mọi đối tượng ở các ô đều được chia đều và rất hợp lý. Thường thì 2 ô sẽ bắt cặp với nhau để tạo sự cân bằng. Có thể bắt cặp theo chiều ngang, cũng có thể bắt cặp theo chiều dọc, thậm chí bắt cặp theo chiều chéo.

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

2. Bố cục 1/3

Bố cục 1/3 là bố cục được nhiều người sử dụng nhất, có thể trong tất cả các bố cục thì đây là bố cục dễ sử dụng nhất cho cả người mới bắt đầu. Mỗi bức ảnh được coi là 1 hình chữ nhật lớn, và được chia thành 9 hình chữ nhật bằng nhau theo chiều dọc và chiều ngang. Những điểm nằm trên đường giao nhau của các hình chữ nhật nhỏ được gọi là điểm vàng. Thị giác sẽ bị những điểm này thu hút đầu tiên.

Hiện này trên các phương tiện công nghệ như máy ảnh, điện thoại đều có tính năng tạo ô lưới giúp cho các nhiếp ảnh gia sẽ dàng sử dụng để nhận biết các điểm vàng của bức hình.

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

3.Bố cục đối xứng

Bố cục đối xứng có phần hơi giống với bố cục trung tâm, tuy nhiên 1 nửa còn lại sẽ là phần phản chiều của nửa trước nó như một chiếc gương phản chiếu

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

Có hình ảnh thì “phản chiếu” theo chiều ngang, có hình ảnh thì phản chiếu theo chiều dọc. Mỗi kiểu đều có một nét hấp dẫn và cuốn hút riếng. Bố cục này mang đến sự hài hòa và ổn định trong bức ảnh, làm cho người xem cảm thấy “mãn nhãn”. Tuy nhiên kiểu ảnh này rất khó chụp, nếu bạn không phải nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc không luyện tập thường xuyên thì rất khó để tạo ra bứ ảnh theo bố cục đối xứng như thế này.

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

Nhiều người hiểu sai ý nghĩa của bố cục đối xứng, cho rằng 2 bên phải giống và tương đồng về mọi mặt, tuy nhiên chỉ cần sự cân bằng về hình ảnh màu sắc, có sự tương đồng về đường nét thì đã là bố cục đối xứng.

4.Bố cục bất đối xứng

Đây là một bố cục được lấy ý tưởng “ngẫu hứng”  từ các nhiếp ảnh gia. Bốc cục này làm cho người xem có cảm giác “cân nặng” của bức ảnh được hoàn toàn dồn về một bên. Toàn bộ đối tượng như đang nghiêng ngả rơi về một hướng, không có trọng lượng. Sự tương phản về màu sắc của bố cục này cũng không được thể hiện rõ rệt. Tuy nhiên người xem lại không có cảm giác khó chịu, mất cân bằng và điều đặc biệt là vẫn thấy được sự hài hòa trong bức ảnh.

5.Bố cục trung tâm

Để tạo ra ảnh với bố cục trung tâm tương đối đơn giản.  Tuy nhiên để đạt được 1 bức hình đẹp thì lại không phải là chuyện dễ dàng.

Bố cục này có rất nhiều ưu điểm nó làm cho người xem tập trung vào đối tượng chính của bức ảnh, loại bỏ được những vật thể không liên quan.

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

Tuy nhiên việc tập chung chủ yếu vào đối tượng chính bạn sẽ không thấy được bối cảnh quay xung quanh.

Bố cục trung tâm thích hợp cho việc chụp ảnh quản cáo sản phẩm như quần áo, giầy dẹp, túi sách…

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

6. Bố cục đường chéo

Cuối cùng một trong những bố cục cơ bản không thể không nhắc tới đó là bố cục đường chéo. Với bố cục này bức ảnh của bạn sẽ có thêm chiều sâu, đôi khi còn như đang chuyển động.

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

Để đạt được những bức ảnh như thế này bạn cần thử máy ảnh của mình ở thật nhiều góc máy, nghiêng máy và cũng cần chụp hình “ở nhiều tư thế khác nhau”.

bo-cuc-chup-anh-chuyen-nghiep-moi-nhiep-anh-gia-can-biet

Nguồn: Thiên Thời Media

0 0 vote
Article Rating
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

8 công cụ chỉnh sửa ảnh Instagram tốt nhất

13/01/2021 bởi admin
Bạn đã biết cách chỉnh sửa ảnh Instagram trong chính ứng dụng, bạn đã sẵn sàng cho cấp độ chỉnh...

Cách lập kế hoạch chiến lược tiếp thị video cho doanh nghiệp

04/01/2021 bởi admin
Tiếp thị video vẫn đang phát triển mỗi ngày. Như bạn có thể nhận thấy, mọi kênh truyền thông xã...

Affiliate Marketing là gì? Cách kiếm tiền với Affiliate Marketing

30/12/2020 bởi admin
Không có cái gọi là “kiếm tiền dễ dàng” và nếu bạn nghĩ rằng Affiliate Marketing có thể giúp bạn...

5 xu hướng UI / UX được quan tâm hàng đầu trong năm 2021

29/12/2020 bởi admin
Khi năm 2020 kết thúc, đã đến lúc thảo luận về 5 xu hướng UI / UX được quan tâm...

10 giải pháp thay thế Google Form tốt nhất

28/12/2020 bởi admin
Google Form “miễn phí” lúc đầu có thể làm bạn hài lòng, nhưng ngay sau khi bạn gặp phải những...

Cách tạo thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn

17/12/2020 bởi admin
Tạo ra một thương hiệu thực sự tuyệt vời là cách tốt nhất mà một doanh nghiệp có thể để...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!