Cách cải thiện quy trình ra quyết định

quy-trinh-ra-quyet-dinh

Trong bất kỳ tình huống nào, việc đưa ra quyết định là một quá trình đòi hỏi một quá trình hiệu quả. Ở các công ty, quá trình ra quyết định là rất quan trọng đối với sự thành công của họ. Do đó, cần phải có hiệu quả, có dữ liệu và thước đo chất lượng để ra quyết định có tác động tích cực đến công ty.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, cả tích cực và tiêu cực. Trong số các yếu tố này, có thể kể đến các thông tin về công ty như phân tích điểm yếu, cơ hội, điểm mạnh, mối đe dọa, sứ mệnh và tầm nhìn của bạn

Một yếu tố quan trọng khác là phân tích tình huống. Biết liệu thời điểm có phù hợp cho một quyết định cụ thể hay không là rất quan trọng. Một quyết định đúng nhưng công ty hoặc bối cảnh mà nó được đưa vào lại không phù hợp.

Do đó, điều quan trọng là phải luôn phân tích các cơ hội và mối đe dọa của công ty, bối cảnh tổ chức và tình huống để có những lựa chọn cho phép sử dụng tốt nhất bối cảnh đó.

quy-trinh-ra-quyet-dinh

Điểm thứ ba ảnh hưởng đến việc ra quyết định là nền tảng của nó. Quá khứ của công ty là điều cần thiết để biết nó hoạt động như thế nào trong những tình huống nhất định và thậm chí cả cách quản lý sự thay đổi.

Để làm cho quá trình ra quyết định hiệu quả hơn, có thể thực hiện theo một số bước sau:

  • Sự đồng thuận mà tất cả đều đi đến thống nhất trước khi đưa ra quyết định.
  • Những người theo đa số là những người thiết lập một tỷ lệ phần trăm sẽ xác định quyết định được thực hiện bởi đa số thành viên theo cách dân chủ.
  • Quy trình theo thẩm quyền được xác định bởi lãnh đạo cao nhất mà không cần tham vấn. Không có quyết định nào là đúng cho mọi trường hợp. Cần phải phân tích từng tình huống đòi hỏi những gì và trong đó quyết định của mỗi người là quyết định tốt hay không tố

quy-trinh-ra-quyet-dinh

Các bước để cải thiện quá trình ra quyết định

Có một số cách và kỹ thuật để cải thiện quá trình ra quyết định. Hãy xem cách cải thiện quy trình ra quyết định của bạn dưới đây:

Có báo cáo với các chỉ số

Việc có một báo cáo với các số liệu và dữ liệu liên quan là điều cần thiết cho một quá trình ra quyết định tốt.

Một trong những tùy chọn để cải thiện hệ thống dữ liệu của công ty bạn là sử dụng bảng điều khiển BI, cho phép hiển thị dữ liệu tốt hơn ở các định dạng đồ họa và chiến lược. Từ các báo cáo với số liệu và dữ liệu , bạn có thể đưa ra quyết định quyết đoán hơn với cơ hội thành công cao hơn.

quy-trinh-ra-quyet-dinh

Quy trình ra quyết định

Quá trình ra quyết định phải phù hợp với chiến lược của tổ chức. Quá trình ra quyết định của bạn phải tương ứng với những gì bạn đã xác định trong chiến lược của công ty. Ngoài việc nhất quán với các giá trị, sứ mệnh và tầm nhìn của bạn, việc ra quyết định cũng phải nằm trong phạm vi tài khoản của bạn .

Nếu dữ liệu bạn thu thập không phù hợp với chiến lược của bạn, bạn có thể lãng phí thời gian và nguồn lực. Ngoài ra nếu quyết định được đưa ra không phù hợp với mục tiêu dài hạn của công ty, quyết định đó có thể vô ích hoặc thậm chí gây bất lợi cho quỹ đạo của dự án.

Sắp xếp dữ liệu

Dữ liệu chiến lược để ra quyết định phải được tách biệt với các dữ liệu khác. Bằng cách thiết lập dữ liệu nào phù hợp nhất với quá trình ra quyết định, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn.

Thông thường, dữ liệu không liên quan sẽ bị trộn lẫn với dữ liệu chung, khiến việc ra quyết định trở nên khó khăn. Do đó, để cải thiện việc ra quyết định của bạn, hãy phân loại dữ liệu và chỉ lấy những dữ liệu có liên quan nhất đến quá trình quyết định của bạn.

quy-trinh-ra-quyet-dinh

Luôn cập nhật các chỉ số

Các chỉ số không thể đơn giản được giao cho cấp hoạt động để cấp chiến lược xử lý thêm. Cấp độ chiến lược phải được tích hợp dữ liệu hoặc tích hợp với bộ phận của hoạt động chăm sóc các chỉ số này. Do đó, cấp chiến lược cần được thực hiện với bước lọc và phân loại dữ liệu để họ hiểu được mức độ phù hợp thực sự của nó đối với việc ra quyết định.

Ngoài ra, cần cập nhật và sửa đổi các chỉ số, luôn điều chỉnh để phù hợp với tầm chiến lược của công ty. Bất cứ khi nào có thay đổi trong các thông số chiến lược của công ty, các chỉ số phải được sửa đổi và cập nhật để quá trình ra quyết định vẫn dựa trên các dữ liệu hữu ích cho công ty.

By Thiết kế Hồ Sơ Năng Lực Công ty https://thienthoi.com.vn/thiet-ke-ho-so-nang-luc-cong-ty/

5 1 vote
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm hồ sơ năng lực công ty Felix

bởi admin
Hồ sơ Công ty: CÔNG TY TNHH FELIX LOGISTICS Lĩnh vực: LOGISTICS Địa Chỉ: 1st Floor, 240 Nguyen Dinh Chinh,...

Thiết kế hồ sơ năng lực công ty Vietnam Catering

bởi admin
Được thành lập từ năm 2014, trải qua hơn 8 năm hoạt động và phát triển với phương châm “Đem...

Thiết kế profile công ty Kiết Thịnh Pool

bởi admin
Công ty TNHH XD - TM - DV KIẾT THỊNH POOL hoạt động chính trong những ngành sau: Thi công...

Thiết kế hồ sơ năng lực công ty VinaBuild

bởi admin
Công ty Cổ phần Công nghệ kỹ thuật VINABUILD (trước đây là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư...

Thiết kế profile công ty cơ điện và môi trường PLT Việt Nam

bởi admin
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ ĐIỆN VÀ MÔI TRƯỜNG PLT VIỆT NAM được thành lập ngày 15/10/2020 với nòng cốt...

Thiết kế hồ sơ năng lực Công ty cổ phần tập đoàn VINAPRO

bởi admin
Được thành lập từ năm 2005, trải qua nhiều năm, Công ty cổ phần tập đoàn VINAPRO đã trở thành...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!