Cách đăng ký bản quyền logo và bảo vệ thương hiệu của bạn

Bạn có muốn doanh nghiệp của bạn nổi bật giữa đám đông?

Đầu tiên, bạn sẽ cần một ý tưởng và tên doanh nghiệp mà bạn muốn đặt. Tên doanh nghiệp bạn sẽ giúp xác định doanh nghiệp của bạn và thu hút sự chú ý của khách hàng lý tưởng của bạn. Tiếp theo, bạn sẽ cần một logo –  biểu tượng thương hiệu của bạn.

Mặc dù có rất nhiều thứ liên quan đến thương hiệu của bạn ngoài logo, nhưng không thể bỏ qua tác động của dấu hiệu thương hiệu này đối với cách khách hàng và các bên liên quan nhìn nhận về công ty của bạn. Logo phù hợp ngay lập tức truyền tải những ý tưởng quan trọng về doanh nghiệp của bạn.

Với một Logo được thiết kế tốt, bạn có thể truyền tải thông tin quan trọng đến đối tượng mục tiêu của mình trong một hình ảnh duy nhất. Chỉ trong vài giây, khách hàng của bạn biết công ty của bạn đại diện cho điều gì. Tất nhiên, thiết kế một logo hoàn hảo không hề đơn giản. Hầu hết các công ty dành hàng tháng trời để cố gắng tìm ra Logo lý tưởng, hoặc họ dành ngân sách để trả cho các chuyên gia giúp họ tạo ra hình ảnh phù hợp. Khi bạn đã dành cả thời gian và tiền bạc để tạo ra Logo phù hợp, thì điều bạn cần là đảm bảo rằng Logo của mình được bảo vệ.

Đó chính là lý do tại sao bản quyền logo là rất cần thiết. Và dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về Cách đăng ký bản quyền logo và bảo vệ thương hiệu của bạn.

Làm cách nào để bảo vệ logo của tôi không bị sao chép?

Cũng giống như một tên doanh nghiệp hiệu quả, Logo của bạn tạo sự khác biệt cho công ty của bạn và giúp định vị tổ chức của bạn trong thị trường mục tiêu. Tuy nhiên, rất nhiều công ty vô đạo đức sẵn sàng đánh cắp Logo của bạn và coi đó là của riêng họ. Những doanh nghiệp này sẽ sử dụng một biểu trưng không được bảo vệ và dán bản quyền lên đó, do đó bạn sẽ phải bắt đầu lại chiến lược xây dựng thương hiệu của mình từ đầu. Nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn bạn bắt đầu tìm kiếm biểu trưng phù hợp với họ trên Google, tìm kiếm dưới dạng hình ảnh mà họ có thể sao chép và copy vào thương hiệu của mình.

Vì vậy, Khi bạn đăng ký nhãn hiệu và bản quyền cho logo, bạn đã bảo vệ hiệu quả thiết kế của mình khỏi bị đánh cắp và sử dụng bởi các công ty hoặc thương hiệu khác.

Sau khi bạn đã thực hiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình, bất kỳ tổ chức nào khác cố gắng sử dụng biểu tượng của bạn mà không có sự cho phép của bạn đều có thể bị đưa ra tòa. Trước khi tìm hiểu cách đăng ký bản quyền cho logo, bạn nên đảm bảo rằng bạn biết bản quyền thực sự là gì.

Bản quyền đối với logo của bạn có nghĩa là bạn được bảo vệ hợp pháp về việc sử dụng, quyền và phân phối logo của mình. Nếu bạn là chủ sở hữu bản quyền, thì theo luật bạn có thể truy cập độc quyền để sao chép tác phẩm của mình, phân phối tác phẩm đó và hiển thị Logo của bạn ở bất kỳ đâu bạn muốn.

Lợi ích của việc đánh dấu bản quyền logo để bảo vệ thương hiệu của bạn

Bản quyền logo, cũng giống như nhãn hiệu hoặc bằng sáng chế, là một hình thức bảo vệ nhằm cung cấp cho bạn quyền sở hữu đối với tài sản trí tuệ của mình. Bản quyền và nhãn hiệu có thể áp dụng cho bất kỳ tác phẩm sáng tạo hoặc ý tưởng hữu hình nào, miễn là bạn đang xử lý nội dung nguyên bản.

Khi bạn đăng ký bản quyền hoặc đăng ký nhãn hiệu cho tài sản trí tuệ của mình, chẳng hạn như logo hoặc tên, bạn đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ bạn trong việc đảm bảo rằng không thương hiệu nào khác có thể sử dụng tài sản của bạn cho lợi ích của riêng họ.

Luật pháp quy định rằng hình ảnh tự động thuộc về nghệ sĩ đã tạo ra chúng, trừ khi quyền sở hữu hình ảnh đã được chuyển đến một nơi khác. Ngoài ra, một số nghệ sĩ và nhà thiết kế cũng có thể phân loại nội dung của họ là có sẵn cho công chúng hoặc miễn phí để sử dụng.

Với bản quyền hợp pháp, bạn có thể:

  • Ngăn chặn sự nhầm lẫn trên thị trường do hai công ty sử dụng logo giống nhau.
  • Đảm bảo rằng bản sắc thương hiệu của bạn vẫn độc đáo, khác biệt và đáng nhớ.
  • Bảo vệ danh tiếng thương hiệu của bạn khỏi những người cố tình hoặc vô tình làm việc để phá hủy nó.
  • Đảm bảo rằng không ai khác trong ngành hoặc thị trường ngách mà bạn đã chọn có thể “mượn”, sao chép hoặc điều chỉnh thiết kế của bạn cho logo của chính họ.

Cách đăng ký bản quyền logo:

Một logo đặc biệt, dễ nhớ và độc đáo là tài sản thiết yếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Cũng giống như tên thương hiệu hiệu quả hoặc một loạt sản phẩm hấp dẫn, Logo của bạn giúp bạn nổi bật giữa đám đông và thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu.

Tuy nhiên, trong khi một logo xuất sắc có thể rất khó để nghĩ ra, thì việc các công ty khác bắt chước và ăn cắp ý tưởng của bạn là điều vô cùng dễ dàng.

Có một lầm tưởng phổ biến  trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, rằng bất kỳ nội dung nào được tìm thấy trực tuyến đều có sẵn và miễn phí. Khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ý tưởng logo của riêng mình, nhiều doanh nghiệp cho rằng họ có thể lên Google để lấy cảm hứng từ những hình ảnh họ tìm thấy ở đó.

Mặc dù bản quyền tồn tại đối với một logo ngay sau khi nó được vẽ hoặc thiết kế, nhưng việc bảo vệ bản quyền đó có thể không rộng rãi như bạn nghĩ. Việc đăng ký bản quyền tùy chọn mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn với tư cách là chủ sở hữu logo, bao gồm khả năng khởi kiện các công ty khác tại các tòa án. Mặc dù bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng logo của bạn có sẵn để được đăng ký bản quyền trước khi bạn bắt đầu.

Nếu bạn đang tự hỏi “Làm cách nào để đăng ký bản quyền cho logo của tôi?” Hãy chắc chắn rằng bạn:

1. Biết loại tài sản nào có thể được đăng ký bản quyền

Điều đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải biết loại tài sản nào có thể được đăng ký bản quyền.

Ví dụ: các tác phẩm nghệ thuật và Logo có sẵn để được đăng ký bản quyền ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn không thể đăng ký bản quyền cho “các biểu tượng, thiết kế hoặc các biến thể kiểu chữ quen thuộc”.

Vì các biểu tượng và thiết kế thông thường không có bản quyền khi bạn xác nhận quyền sở hữu Logo của mình, nên có thể rất khó để ngăn người khác sử dụng biểu trưng của bạn chỉ với bản quyền. Trừ khi thiết kế của bạn là duy nhất 100%, khi đó bạn có thể cần kết hợp đăng ký bản quyền của mình với nhãn hiệu và các hình thức bảo vệ khác.

2. Đảm bảo rằng logo của bạn là duy nhất và sáng tạo

Những hạn chế của quyền sao chép có nghĩa là bạn không thể sử dụng bản quyền để bảo vệ màu sắc, tên hoặc các tác phẩm hiện có của người khác. Để đủ điều kiện được bảo vệ, ​​bạn cần đảm bảo rằng thiết kế của mình đủ sáng tạo để đủ điều kiện nhận bản quyền logo trong danh mục “tác phẩm nghệ thuật”. Trong trường hợp này, một logo rất cơ bản sẽ không đủ.

Ví dụ: nếu logo của bạn có tên của bạn được bao quanh bởi một vòng tròn, có lẽ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc bảo vệ nó thông qua bản quyền.

3. Tránh sử dụng bất kỳ thứ gì đã được xác nhận quyền sở hữu

Khi bạn đang tìm kiếm một biểu tượng hoàn hảo, bạn có thể nhận thấy rằng rất nhiều công ty trong ngành hoặc thị trường của bạn sử dụng các thiết kế hoặc phong cách tương tự để thu hút sự chú ý của khán giả.

Nếu bạn đang làm việc với một nhà thiết kế logo chuyên nghiệp, thì chuyên gia đó sẽ thực hiện thẩm định của họ để đảm bảo rằng bạn không cố đăng ký bản quyền cho một logo quá giống với bất kỳ thứ gì khác trong ngành của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang tiến hành công việc thiết kế của riêng mình, bạn sẽ cần đảm bảo rằng logo bạn muốn khẳng định chưa được đăng ký ở nơi khác. Bạn có thể tìm kiếm thông qua các trang web từ cục sở hữu trí tuệ để tìm hiểu xem có bất kỳ vấn đề nào với thiết kế của bạn hay không.

Trong một số trường hợp, bạn muốn yêu cầu sự trợ giúp của luật sư sở hữu trí tuệ. Một luật sư có thể nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về cơ sở dữ liệu có sẵn cho các thiết kế logo và nhãn hiệu. Điều này có nghĩa là bạn có thể đảm bảo rằng bạn không cố đăng ký bản quyền thứ gì đó mà doanh nghiệp khác đã có quyền sở hữu.

Ngoài ra, luật sư sở hữu trí tuệ cũng biết cách giữ cho quá trình nộp đơn đăng ký bản quyền logo hoặc nhãn hiệu hiệu quả hơn. Một luật sư có kiến ​​thức về luật SHTT hoặc doanh nghiệp của bạn có thể trợ giúp nếu bạn cần nộp đơn kiện ai đó cũng đang vi phạm bản quyền hoặc nhãn hiệu của bạn.

Cho dù bạn quyết định thực hiện nó một mình hay nhờ sự hỗ trợ của luật sư, việc đánh dấu bản quyền một logo không phức tạp như bạn tưởng. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách gửi tài liệu qua đường bưu điện hoặc nộp đơn đăng ký trực tuyến.

Đây là các bước liên quan đến việc đăng ký bản quyền một logo:

  • Điền vào biểu mẫu đăng ký, trên giấy hoặc trực tuyến: Bạn sẽ cần nhập nhiều phần thông tin cá nhân khác nhau, bao gồm tên của bạn, chi tiết liên hệ của bạn và phiên bản có độ phân giải cao của logo.
  • Trả phí đăng ký: Thông thường, phí đăng ký logo của bạn sẽ vào khoảng 1,5 – 3 triệu đồng tùy thuộc vào số lượng dịch vụ bạn đăng ký. Bạn có thể trả tiền để đăng ký bản quyền logo trực tuyến bằng séc, tiền đặt cọc hoặc thanh toán bằng thẻ tín dụng.
  • Chờ phản hồi: Nếu bạn điền và gửi biểu mẫu của mình bằng thư trực tiếp, thì có thể mất đến 13 tháng để xử lý yêu cầu của bạn. Thời gian chờ đợi nếu bạn nộp hồ sơ trực tuyến có thể sẽ dưới 8 tháng.

Hãy nhớ rằng bất kể phương pháp bạn chọn để đăng ký bản quyền logo của mình là gì, bản quyền của bạn sẽ có hiệu lực kể từ ngày bạn gửi biểu mẫu của mình, không phải kể từ ngày được chấp thuận.

Điều đó có nghĩa là nếu ai đó cố gắng bắt đầu sử dụng biểu trưng của bạn trong khoảng thời gian từ khi bạn gửi biểu mẫu đến cục sở hữu trí thuệ và thời điểm bạn được chấp thuận, bạn vẫn có thể đưa người đó ra tòa.

Trademarking có tốt hơn copyrighting không?

Đối với hầu hết các công ty, việc chọn đăng ký bản quyền cho một logo là điều không cần phải bàn cãi. Tại Việt Nam, các tác phẩm nghệ thuật và tài sản trí tuệ đã được đăng ký bản quyền kể từ thời điểm nó được tạo ra. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký quyền sở hữu bản quyền đó để bắt đầu được bảo vệ. Tuy nhiên, có một số vấn đề với bản quyền cần được xem xét.

Ví dụ, để một tác phẩm được bảo hộ thông qua bản quyền, tác phẩm đó cần phải tuân theo một mức độ sáng tạo rất cụ thể. Nhiều biểu trưng chỉ đơn giản là không đủ sáng tạo để được bảo vệ bản quyền đúng cách.

Nếu nhãn hiệu của bạn không phức tạp hoặc không thực sự khác biệt, độc đáo, thì bạn có thể phải vật lộn để có được mức độ bảo vệ cần thiết để bảo vệ bản sắc thương hiệu của bạn. Tin tốt với các Logo là Logo sẽ đủ điều kiện để được bảo hộ cả bản quyền và bảo hộ nhãn hiệu. Với ý nghĩ đó, các doanh nghiệp thường không chỉ nghĩ về cách đăng ký bản quyền logo và tên mà còn cả cách đăng ký nhãn hiệu cho những tài sản đó.

Thương hiệu thường dễ bảo vệ hơn nhiều so với bản quyền, đặc biệt là vì ở Việt Nam không có yêu cầu đăng ký nào để có được nhãn hiệu hoặc kiện vi phạm thương mại. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hành động chống lại các vấn đề nhãn hiệu có thể là một quá trình rất tốn kém và phức tạp. Ngoài ra, phạm vi hẹp của luật nhãn hiệu có nghĩa là việc đăng ký nhãn hiệu có thể gây nhầm lẫn cho nhiều nhãn hiệu.

Nếu bạn không chắc liệu logo thương hiệu và các tài sản khác của mình có cần được đăng ký bản quyền hoặc đăng ký nhãn hiệu hay không, thì điều tốt nhất bạn có thể làm là nói chuyện với luật sư sở hữu trí tuệ.

Một luật sư chuyên về các vấn đề SHTT có thể giúp bạn tìm ra loại biện pháp bảo vệ nào bạn cần áp dụng cho danh tính doanh nghiệp của mình. Đồng thời, luật sư cũng có thể hỗ trợ bạn cải thiện cơ hội nộp đơn thành công.

Hầu hết thời gian, nhiều Logo ở Việt Nam và trên toàn thế giới sử dụng nó một cách an toàn bằng cách được bảo vệ kép giữa bản quyền và nhãn hiệu. Bạn thậm chí có thể thấy rằng nếu bạn không thể đăng ký bản quyền cho biểu trưng của mình, bạn vẫn có thể cải thiện cơ hội bảo vệ tài sản thương hiệu của mình bằng cách chuyển nhượng nhãn hiệu cho công ty của bạn.

Phải làm gì sau khi bạn đăng ký bản quyền cho logo

Bước đầu tiên thường là dán biểu tượng bản quyền vào logo của bạn. Bạn có thể đã nhận thấy chữ C được bao quanh bởi một vòng tròn được gắn vào một số biểu trưng trực tuyến. Bạn cũng có thể thêm biểu tượng nhãn hiệu TM nếu bạn cũng đăng ký nhãn hiệu.

Điều quan trọng nữa là nếu bạn đã nhờ người khác thiết kế logo cho mình, để đảm bảo rằng bạn thực sự có quyền sở hữu nhãn hiệu của mình. Ở Việt Nam, tác giả của tác phẩm nghệ thuật logo tự động sở hữu thiết kế. Tuy nhiên, họ có thể chuyển quyền sử dụng logo đó cho bạn. Đảm bảo rằng bạn biết mình cần ký vào biểu mẫu nào và bạn cần làm gì để xác nhận logo của mình.

Thông thường, khi bạn đăng ký bản quyền logo của mình, bạn sẽ có thể tự động xác nhận quyền sở hữu thiết kế. Cơ quan pháp lý có thể yêu cầu bạn chứng minh rằng bạn sở hữu tác phẩm nghệ thuật bằng tài liệu mua bán hoặc một cái gì đó tương tự giữa bạn và nhà thiết kế của bạn.

Mở rộng bảo vệ bản quyền logo của bạn

Khi bạn biết chắc chắn rằng bạn có quyền sở hữu đối với Logo của mình ở Việt Nam, bạn có thể bắt đầu xem xét các lựa chọn để mở rộng bảo vệ của mình. Cũng cần lưu ý rằng khiếu nại mà bạn có đối với bản quyền của mình ở Việt Nam chỉ có liên quan ở một quốc gia. Nếu bạn muốn đưa doanh nghiệp và biểu tượng của mình đến những nơi khác trên thế giới, thì bạn cũng cần phải đăng ký bảo hộ ở những địa điểm đó. Nói chuyện với luật sư của bạn để được tư vấn thêm về những việc cần làm khi đăng ký nhãn hiệu và bản quyền ở các khu vực khác trên toàn cầu.

Ngoài ra, khi bạn mở rộng bảo vệ bản quyền logo của mình, bạn cũng có thể suy nghĩ về việc bạn có muốn có được quyền đối với nhãn hiệu hay không. Việt Nam hỗ trợ việc bảo vệ nhãn hiệu miễn là biểu tượng của bạn tiếp tục được kết hợp với dịch vụ hoặc hàng hóa của bạn.

Mặt khác, việc bảo vệ bản quyền của bạn sẽ chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian giới hạn.

Bảo vệ nhãn hiệu không hoàn toàn rộng như bảo vệ bản quyền. Nhãn hiệu sẽ không ngăn cản người khác sử dụng thứ gì đó tương tự với biểu trưng mà bạn đã có nếu chẳng hạn như họ đang bán các dịch vụ và hàng hóa khác nhau. Nhiều doanh nghiệp nhận thấy rằng việc bảo hộ cả bản quyền và nhãn hiệu sẽ giúp họ có thêm một lớp bảo vệ khi xử lý tài sản sở hữu trí tuệ và tài sản thương hiệu.

Kết luận

Thực tế, khi bạn dành thời gian và tiền bạc quý báu của mình để xây dựng một danh tính, một logo dễ nhận biết cho công ty của mình thì điều chắc chắn bạn không mong muốn là có ai đó đến và đánh cắp nó. Vì vậy, tìm hiểu cách đăng ký bản quyền logo và nhãn hiệu là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ tài sản quan trọng của công ty mình.

Tin tốt cho các doanh nghiệp thuộc mọi hình dạng và quy mô là bạn có thể dễ dàng đăng ký nhãn hiệu và bản quyền cho logo của mình trực tuyến mà không cần phải chi quá nhiều tiền.  Bạn thậm chí có thể nhận được sự trợ giúp chuyên nghiệp trong từng bước, từ các nhà thiết kế logo cho đến các luật sư.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
quy-trinh-phat-trien-thuong-hieu

Quy trình phát triển thương hiệu

12/07/2021 bởi admin
Thương hiệu có thể là một khái niệm đáng sợ đối với một doanh nghiệp, và đặc biệt là đối...

Mẹo bắt đầu blog của riêng bạn một cách hiệu quả

13/04/2021 bởi admin
Viết blog dễ dàng là một trong những xu hướng maketing lớn nhất của thập kỷ. Trong thế giới maketing...
cac-yeu-to-de-co-mot-thiet-ke-logo-tot

Các yếu tố để có một thiết kế logo tốt. Kiểu chữ và biểu tượng

25/05/2021 bởi admin
Một logo được thiết kế đẹp là sự kết hợp độc đáo giữa kinh doanh và nghệ thuật. Logo không...

12 sự kết hợp màu sắc Logo tạo cảm hứng thiết kế cho bạn

28/02/2021 bởi admin
Chọn màu phối cho logo vốn là 1 khía cạnh mà các thiết kế gặp rất nhiều khó khăn trong...

Làm thế nào để tạo một từ viết tắt cho doanh nghiệp?

23/04/2021 bởi admin
Bạn chưa có tên thương hiệu hay tên của nó nó quá dài, để giải quyết vấn đề này một...

Cách tạo logo hoạt hình động tăng tương tác cho thương hiệu

29/04/2021 bởi admin
Hoạt hình là một xu hướng tương đối mới trong thiết kế logo. Trong vài năm qua, các ngành công...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!