Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Thương hiệu của bạn là vũ khí mạnh mẽ nhất trong số các công cụ hỗ trợ tiếp thị của bạn. Đó là thứ cho khán giả biết bạn là ai, tại sao họ nên quan tâm đến bạn và — quan trọng nhất — tại sao họ nên mua hàng của bạn hơn là đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nhưng thương hiệu của bạn chỉ có thể làm được tất cả những điều đó nếu mọi người biết về nó. Nhận thức chỉ là một giai đoạn của phễu tiếp thị và nhận thức về thương hiệu chỉ là một phần trong chiến lược thương hiệu lớn hơn của bạn. Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu khán giả của bạn có biết thương hiệu của bạn hay không? Khi mọi người nghe thấy tên của bạn, họ có nhận ra nó không? Họ cảm thấy thế nào hay Họ chỉ đơn giản là không quan tâm?

Đây là những câu hỏi quan trọng mà bạn nên trả lời. Hãy xem xét một số Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu về mặt kinh doanh của chính mình, để bạn có thể chẩn đoán vấn đề — nếu có — và xác định nơi đầu tư ngân sách và nguồn lực của bạn.

Tại sao nhận thức về thương hiệu lại quan trọng?

Đây là một câu hỏi mà bạn có thể sẽ hỏi ngay bây giờ, đặc biệt nếu bạn là người tương đối mới trong quá trình tiếp thị. Nhưng có một số cách để xây dựng nhận thức về thương hiệu của bạn thực sự có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Ví dụ: khi nhận thức về thương hiệu của bạn tăng lên, thì nhận thức về thương hiệu doanh nghiệp của bạn cũng vậy. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng giả sử bạn thực sự giỏi trong những việc mình làm, càng nhiều người biết đến bạn, thì lòng tin của bạn trên thị trường càng cao. Nó cũng giúp bạn mở rộng quy mô kinh doanh của mình — việc mở rộng sang các thị trường mới, cho dù đó là về mặt địa lý hay về dịch vụ của bạn, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu mọi người biết bạn là ai khi bạn xuất hiện ở một địa điểm mới hoặc một cách thức mới.

Một thương hiệu có nhiều người theo dõi sẽ có giá trị hơn rất nhiều và một thương hiệu có giá trị cho phép bạn làm những việc như tính phí những gì bạn thực sự có giá trị thay vì dựa vào giảm giá để chốt giao dịch hoặc nó cho phép bạn thúc đẩy tác động xã hội với tư cách là một nhà lãnh đạo trong cộng đồng của bạn. Một thương hiệu mà chưa ai từng nghe đến sẽ không có những cơ hội đó. Và hầu như không thể tin tưởng một người mà bạn không biết. Thương hiệu của bạn là hệ thống phân phối danh tiếng của bạn — không có nó, việc xây dựng các mối quan hệ ngắn hạn và dài hạn đều trở nên rất khó khăn.

Làm thế nào để xác định mức độ nhận biết thương hiệu?

Bây giờ chúng tôi đã xác định lý do tại sao bạn nên quan tâm, hãy cùng tìm hiểu cách bạn có thể đo độ nhận biết thương hiệu của mình. Điều quan trọng là phải bắt đầu ở đây trước khi bạn chỉ cần đi sâu vào một chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu. Chắc chắn, luôn có nhiều người hơn bạn có thể kể về thương hiệu của mình — ngay cả những thương hiệu lớn và nổi tiếng nhất vẫn làm công việc xây dựng nhận thức. Nhưng việc đánh giá vị trí hiện tại của bạn là điều quan trọng như một hướng dẫn về những gì bạn cần tập trung.

Có phải vấn đề cấp bách nhất của bạn là mọi người đã nghe nói về doanh nghiệp của bạn, nhưng không hiểu bạn làm gì? Hay mọi người chỉ đơn giản là liên tưởng thương hiệu của bạn với một sai lầm trong quá khứ, hoặc thậm chí là điều gì đó tiêu cực mà một doanh nghiệp khác có tên tương tự đã làm? Xem mọi người nghĩ gì về bạn ngày hôm nay là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn không lãng phí tiền mặt và nguồn lực vào những công việc không cần phải làm.

Tất nhiên, vấn đề là đo lường mức độ nhận biết thương hiệu không phải là điều đơn giản. Không có một số nào bạn có thể trỏ tới. Bạn cần nói chuyện với mọi người và xem họ đang nói gì về bạn ở nhiều địa điểm khác nhau. Vì vậy, một số chiến thuật mà bạn có thể sử dụng để tìm ra liệu mọi người có biết con người thật của bạn hay không?

Nghiên cứu thương hiệu là chìa khóa

Khi bạn đang làm bất cứ điều gì với thương hiệu của mình, cho dù nó liên quan đến việc đổi thương hiệu hay đơn giản như điều chỉnh màu sắc, bạn cần được thông báo. Nghiên cứu thương hiệu là quá trình đi sâu vào thế giới của khách hàng và đối thủ cạnh tranh của bạn để xác định vị trí trong ngành của bạn, để xem khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm những gì và thị trường đang cung cấp những gì.

Quá trình này có thể cho bạn biết nhiều điều về mức độ nhận biết thương hiệu mà khách hàng của bạn có. Các cuộc khảo sát, phỏng vấn và các nhóm tập trung cho phép bạn hỏi khán giả của mình trực tiếp xem họ nhìn thấy bạn ở đâu, bạn làm tốt những gì và bạn đang thăng tiến ở đâu. Đây là một đặc trưng mỗi phương án.

  • KHẢO SÁT

Một cuộc khảo sát là cách bạn thu thập nhiều thông tin tương đối một cách nhanh chóng. Hãy lập chiến lược với những câu hỏi bạn hỏi, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang nhận được thông tin quan trọng. Và hãy cẩn thận để chọn một mẫu khảo sát sẽ đại diện cho toàn bộ khách hàng của bạn. Một phần lợi ích của cuộc khảo sát là bạn có thể nhận được nhiều phản hồi. Bao gồm rất nhiều cơ sở trong câu hỏi của bạn và mẫu của bạn, và bạn sẽ có thể có một ý tưởng khá tốt về vị trí thương hiệu của bạn trên thị trường.

  • PHỎNG VẤN

Quá trình phỏng vấn này sẽ tốn thời gian hơn. Thay vì tập hợp một bộ câu hỏi duy nhất và chia sẻ chúng với vô số người, bạn sẽ ngồi xuống với từng thành viên trong khách hàng của mình để học hỏi từ họ. Nhưng, rõ ràng, những gì bạn mất đi nhanh chóng thì bạn có được chiều sâu. Bạn có thể cho phép dòng chảy của cuộc trò chuyện đưa bạn đến những hướng mong muốn. Đây là cách khó hơn một chút để nhận được nhiều phản hồi, nhưng chiều sâu thì xứng đáng.

  • CÁC NHÓM TẬP TRUNG

Nếu bạn muốn một số lợi ích của cuộc phỏng vấn và một số lợi ích của cuộc khảo sát, đây là một lựa chọn tuyệt vời. Các nhóm tập trung cho phép bạn nhận được nhiều loại đầu vào nhanh hơn một chút và chúng cũng cho phép người phỏng vấn của bạn đưa cuộc trò chuyện theo những hướng thú vị khi nó đang diễn ra. Bạn cũng nhận được lợi ích bổ sung từ sự tương tác tiềm năng giữa các thành viên trong nhóm dẫn đến nhiều ý tưởng khác nhau xuất hiện.

Thực tế, mỗi phương án đều có lợi ích, mỗi phương án đều có ưu nhược điểm. Nếu bạn có thời gian và ngân sách, tôi khuyên bạn nên thử cả ba — mặc dù vậy, điều đó rõ ràng không phải lúc nào cũng là một lựa chọn.

Phương tiện truyền thông xã hội và các bài đánh giá

Điều này hơi giống với những gì bạn sẽ nhận được khi hỏi mọi người, chỉ có điều nó có thể thẳng thắn hơn một chút. Xét cho cùng, phần lớn những người đang nói về bạn trên mạng không luôn có một cái gì đó ngăn cách giữa bạn và họ. Khi bạn gặp mặt trực tiếp trong một cuộc phỏng vấn, có thể khó để ai đó nói cho bạn biết bạn đang làm gì sai.

Rất có thể sẽ có một số thành kiến ​​ở đây. Đối với hầu hết các lĩnh vực, mọi người không có khả năng cao sẽ đăng bài viết về doanh nghiệp của bạn hoặc đánh giá nếu họ đã có một trải nghiệm tuyệt vời. Hoặc, ít nhất, nó ít có khả năng xảy ra hơn. Mọi người bị kích động về một cái gì đó không ổn và thường dễ dàng đưa ra những đánh giá một cách giận dữ, đó chỉ là bản chất của con người. Một số lời phàn nàn mà bạn gặp phải sẽ là không công bằng, nhưng bạn có thể học được điều gì đó từ việc kiểm tra chúng — và nếu bạn có thể tham gia một cách khéo léo và giải quyết vấn đề , bạn sẽ không chỉ đo lường nhận thức về thương hiệu mà bạn sẽ cải thiện điều đó.

Ngoài ra, nếu không có nhiều thông tin trên mạng xã hội và không có nhiều bài đánh giá, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn có vấn đề về nhận thức thương hiệu. Xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ hơn trong các mạng thích hợp có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc xây dựng nhận thức. Nghĩ về nơi khán giả của bạn dành thời gian và cố gắng tương tác với họ ở đó.

Tìm kiếm và lưu lượng truy cập web

Một số điều bạn sẽ học được từ việc nói chuyện trực tiếp với mọi người sẽ nghiêng về chủ quan nhiều hơn. Đó thực sự không phải là vấn đề – xét cho cùng, rất nhiều yếu tố làm nên thương hiệu tốt hay xấu là do chủ quan và việc biết được cảm nhận của mọi người sẽ rất hữu ích. Nhưng để có một số dữ liệu khách quan hơn về cách mọi người phản ứng với thương hiệu của bạn, bạn có thể xem xét hiệu suất của bạn trên tìm kiếm và lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Khối lượng tìm kiếm cho các từ khóa có thương hiệu — nghĩa là, các từ khóa bao gồm tên doanh nghiệp của bạn hoặc tên của các sản phẩm hoặc dịch vụ dành riêng cho doanh nghiệp của bạn — là một chỉ báo rõ ràng về việc mọi người có nhận biết được thương hiệu của bạn hay không. Nếu không ai tìm kiếm bạn, thì nhiều khả năng họ không biết bạn. Nếu có, rõ ràng là có một mức độ nhận thức cơ bản ở đó. Và bất cứ khi nào bạn thấy hiệu suất từ ​​khóa được gắn thương hiệu tăng hoặc giảm mạnh, đó là một tín hiệu rõ ràng rằng bạn đang trở nên hiển thị hơn hoặc bạn đang bị cạnh tranh đẩy sang một bên.

Khi xem xét lưu lượng truy cập web (ví dụ: trong Google Analytics), lưu lượng truy cập trực tiếp sẽ có liên quan nhất. Đó là lưu lượng truy cập từ những người đã nhập địa chỉ web của bạn vào trình duyệt của họ, nhấp vào liên kết trực tiếp trong bản tin hoặc theo dõi dấu trang. Bất kỳ ai truy cập trực tiếp vào trang web của bạn thay vì truy cập thông qua tìm kiếm hoặc các phương tiện khác đều có nhiều khả năng biết bạn là ai — họ đang tìm kiếm đặc biệt tới bạn, thay vì tình cờ gặp bạn.

Nhận thức thực sự về thương hiệu

Thương hiệu của bạn sẽ trở nên vô dụng nếu không ai biết đến. Nhận thức về thương hiệu không nhất thiết phải là điều đầu tiên mà các nhà tiếp thị nghĩ đến khi họ xây dựng thương hiệu — và khi chúng tôi xây dựng chiến dịch, chuyển đổi quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ nói lời chào. Nhưng nếu không có lời giới thiệu đầu tiên đó, việc bán hàng không bao giờ xảy ra.

Biết liệu mọi người có biết bạn không, tìm hiểu xem họ cảm thấy thế nào về thương hiệu của bạn và nếu bạn nhìn thấy những vấn đề còn tồn tại, thì đã đến lúc bắt tay vào việc cho khách hàng thấy chính xác bạn là ai.

Xem thêm: Thiết kế logo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân

06/04/2021 bởi admin
Thương hiệu cá nhân phát triển một dấu ấn xung quanh tên tuổi hoặc sự nghiệp của bạn. Bạn sử...

Các loại phông chữ cho logo phổ biến nhất hiện nay

28/02/2021 bởi admin
Phông chữ không đơn giản chỉ thể hiện nội dung. Chúng có thể thể hiện cảm xúc của chúng ta...

Thương hiệu, thiết kế nhận dạng và logo: sự khác biệt là gì?

12/06/2021 bởi admin
Các tạp chí và trang web kinh doanh được rải đầy các thuật ngữ như thương hiệu, nhận dạng thương...

Cách tạo logo hoạt hình động tăng tương tác cho thương hiệu

29/04/2021 bởi admin
Hoạt hình là một xu hướng tương đối mới trong thiết kế logo. Trong vài năm qua, các ngành công...

Chiến lược thương hiệu là gì?

29/03/2021 bởi admin
Thương hiệu của bạn không chỉ là biểu tượng, tên hoặc khẩu hiệu - đó là toàn bộ trải nghiệm...

Điều gì tạo nên một logo hiện đại và hợp thời?

19/04/2021 bởi admin
Thiết kế - cụ thể là thiết kế logo - là một trong những ngành năng động nhất và thay...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!