Cách thêm CDN vào website WordPress

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Cách thêm CDN vào website WordPressHiện này website đã trở nên phong phú hơn về nội dung cùng cả thời gian tải trang cho khách truy cập cũng nhanh hơn nhiều.

Kích thước trang trung bình là hơn 2MB – con số này gần gấp đôi so với 3 năm trước.

Thời gian tải trang là yếu tố quan trọng khi nói đến xếp hạng tổng thể về trải nghiệm người dùng, SEO, Google.

Theo Google, thời gian tải lên lý tưởng cho website trung bình là ít hơn 1s.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Website tải chậm luôn ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng, điều đó còn tệ hơn ở thiết bị di động. Đây là lúc dịch vụ WordPress CDN (Mạng phân phối nội dung) có ích.

Với bài viết này, tôi sẽ nói về cách dịch vụ CDN WordPress giúp tăng tốc website, hiển thị tùy chọn khác nhau để tích hợp dịch vụ CDN với website WordPress bạn quản lý.

1 1 vote
Đánh giá bài viết
1

CDN là gì?

Mạng phân phối nội dung hay CDN được sử dụng để phân phối nội dung ngay lập tức cho người dùng cuối.

Điều này còn được gọi là độ trễ mà CDN được xây dựng để khắc phục. Thay vì máy chủ web cho mọi yêu cầu; CDN giữ bản sao website rồi gửi nó đến người dùng cuối cho mọi yêu cầu tiếp theo từ máy chủ gần nhất.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Hình ảnh trên được lấy từ KeyCDN. Nó cho thấy cách máy chủ CDN lưu trữ tệp CSS chỉ được yêu cầu 1 lần từ máy chủ gốc, được gửi từ máy chủ CDN theo yêu cầu tiếp theo.

2

CDN hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động ở CDN, điều quan trọng là phải hiểu tại sao CDN lại cần thiết ngay từ đầu. Website được lưu trữ tại máy chủ web có vị trí vật lý duy nhất. Nếu người dùng ở gần vị trí máy chủ này thì nội dung được phân phối từ máy chủ web sẽ nhanh hơn so với trình duyệt người dùng từ bên kia thế giới.

Ví dụ: nếu máy chủ web được đặt tại Luân Đôn, Vương quốc Anh; người dùng duyệt từ Đức hoặc Tây Ban Nha sẽ nhận được phản hồi nhanh hơn so với người dùng duyệt từ Nga.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Để đảm bảo phân phối nhanh hơn tới mọi người dùng, CDN sử dụng PoP của nó đặt tại nhiều địa điểm khắp thế giới. PoP này chứa nhiều máy chủ chịu trách nhiệm cung cấp nội dung đến người dùng truy cập website bên trong tham số. CDN cung cấp cả nội dung tĩnh, động bao gồm tệp phương tiện, tệp HTML, JavaScript cùng CSS.

3

Tôi có cần CDN trên website WordPress không?

CDN rất cần thiết cho mọi website có đối tượng toàn cầu. Không thành vấn đề nếu bạn đang điều hành website hay cửa hàng trực tuyến, Mạng phân phối nội dung (CDN) cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng, tăng năng suất tổng thể.

Dịch vụ CDN được sử dụng rộng rãi, đang trở nên phổ biến với người dùng WordPress muốn cung cấp trải nghiệm tốt hơn đến người dùng. Danh sách doanh nghiệp sử dụng dịch vụ CDN rất lớn – Cơ quan kỹ thuật số, giải trí, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử, giáo dục,….

Có ngoại lệ trong đó CDN không phải là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đang điều hành doanh nghiệp được địa phương hóa nghiêm ngặt, phần lớn đối tượng mục tiêu là ở địa phương bạn thì việc sử dụng CDN thực sự có khả năng khiến mọi việc tồi tệ hơn. Đó là bởi vì nó sẽ thêm lớp máy chủ CDN không cần thiết.

4

Quy trình cài đặt và nhà cung cấp CDN phổ biến

Có nhiều công ty cung cấp dịch vụ CDN, có gói khác nhau để lựa chọn. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện nghiên cứu trước khi đầu tư vào nhà cung cấp. Xem xét những điều sau đây để bắt đầu.

  • Cloudflare
  • StackPath
  • Sucuri
  • KeyCDN

Bạn có khả năng tìm thấy dịch vụ CDN đáng tin cậy hơn trong so sánh này .

Trước đây, nó từng là thách thức khi tích hợp CDN vào website WordPress vì nó được yêu cầu phải được cấu hình ở nhiều nơi. Mọi thứ đã thay đổi với sự ra đời plugin hiện đại; thêm CDN vào website WordPress rất đơn giản.

1) Quy trình cài đặt CDN của Cloudflare

CDN tiếp theo chúng tôi sẽ tích hợp vào website WordPress là Cloudflare. CDN này cũng rất phổ biến đối với người dùng WordPress vì hiệu suất, bảo mật, đăng ký miễn phí.

Bắt đầu với CloudFlare, hãy truy cập website họ rồi nhấp liên kết đăng ký ở điều hướng trên cùng. Tiếp đó nhập email, mật khẩu rồi nhấp nút tạo tài khoản.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Khi tài khoản được tạo, bạn sẽ được yêu cầu thêm website.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Nhập URL website rồi nhấp nút thêm website để tiếp tục.

Ở màn hình tiếp theo, chọn gói đăng ký bạn muốn có với Cloudflare. Chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản miễn phí ở đây.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Khi xác nhận gói thuê bao, website sẽ quét bản ghi DNS.

Nhấp vào tiếp tục để nhận máy chủ mới.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Thay thế máy chủ hiện tại bạn đang sở hữu từ máy chủ do Cloudflare cung cấp rồi nhấp tiếp tục. Mất khoảng 24 giờ để thực hiện chuyển đổi rồi khi hoàn tất, bạn sẽ thấy trạng thái được kích hoạt, nội dung website sẽ được gửi từ máy chủ Cloudflare.

Để tích hợp bất kỳ CDN nào vào website WordPress, quy trình khá giống nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phân tích nhà cung cấp CDN nào có khả năng phục vụ bạn tốt hơn trước khi đầu tư vào nó. Mục tiêu chính có khả năng giống nhau tuy nhiên toàn bộ đều đi kèm tính năng, giá cả khác nhau.

2) Quá trình cài đặt StackPath CDN

StackPath (trước đây là MaxCDN) là tên được biết đến nhiều nhất ở ngành công nghiệp CDN. Họ cung cấp gói CDN cũng như sự kết hợp giữa CDN cùng gói website. Cả hai gói đều cung cấp bản dùng thử miễn phí kéo dài 1 tháng.

Muốn bắt đầu, hãy truy cập website rồi điều hướng đến Sản phẩm> Dịch vụ > CDN. Tiếp đó, cuộn xuống ở trang đến khi bạn thấy phần bắt đầu ngay hôm nay, chỉ chọn CDN, rồi ấn nút bắt đầu.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Bạn nhập email cùng mật khẩu để tạo tài khoản hay đăng ký bằng tài khoản Google, Facebook hay Github hiện có.

Khi bạn đã tạo tài khoản, hãy chọn Website & Dịch vụ.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Chọn CDN ở trang tiếp theo, tiếp đó định cấu hình phương thức thanh toán rồi nhấp tiếp tục.

Tiếp đó, bạn sẽ cần phải tạo website bằng cách nhập tên miền.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Nhấp vào tiếp tục rồi nhập địa chỉ IP từ máy chủ lưu trữ. Bạn thường tìm thấy thông tin này ở cPanel.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Bước cuối cùng là cập nhật cài đặt DNS rồi trỏ chúng vào Mạng StackPath. Bạn sẽ cần tạo bản ghi A rồi nhập thông tin được cung cấp bởi StackPath. Sẽ mất tối đa 24 giờ để thay đổi có hiệu lực, vì vậy đừng quên kiểm tra website để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động.

3) Quá trình cài đặt Sucuri CDN

Sucuri là plugin bảo mật phổ biến sẽ làm cứng website WordPress bạn rồi bảo vệ nó khỏi tin tặc. Họ có nền tảng bảo mật mạnh mẽ, nó sẽ không chỉ bảo mật website, quét phần mềm độc hại mà còn cung cấp đến bạn tối ưu hóa tốc độ.

Họ cũng cung cấp tường lửa độc lập bao gồm CDN tích hợp cho website bạn. Kế hoạch bắt đầu từ 9,99 đô la / tháng.

Để bắt đầu với CDN từ Sucuri, truy cập website họ rồi chọn trường lửa từ menu thả xuống.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Tạo tài khoản rồi thêm thông tin thanh toán.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Tiếp đó, bạn sẽ có khả năng thêm website thông qua việc nhập tên miền rồi chọn tùy chọn Cấm tôi muốn sử dụng máy chủ DNS từ Sucuri.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Bước cuối cùng là cập nhật thông tin DNS nhờ việc thêm bản ghi A rồi trỏ nó đến máy chủ DNS Sucuri.

Thay đổi DNS có khả năng mất tới 48 giờ để hoàn thành mặc dù Sucuri nói rằng nó có khả năng xảy ra vòng 6 giờ, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra website bạn để đảm bảo mọi thứ được cài đặt chính xác.

4) Quá trình cài đặt KeyCDN

Đây là CDN hiệu suất cao, được sử dụng rộng rãi. Bạn dùng thử dịch vụ bằng cách đăng ký phiên bản dùng thử bên họ. Đối với bài viết này, chúng tôi cũng sẽ sử dụng phiên bản dùng thử.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Truy cập website chính thức rồi tạo tài khoản. Khi tài khoản được tạo, email xác nhận sẽ được gửi đến địa chỉ email. Bằng cách xác nhận email, tài khoản bạn sẽ được kích hoạt rồi bạn sẽ có khả năng truy cập bảng điều khiển.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Điều hướng đến Vùng từ menu bên để thêm vùng cho website bạn rồi để tạo URL CDN.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Nhấp vào nút Lưu để lưu thay đổi. Sẽ mất vài phút để kích hoạt vùng bên bạn rồi khi kích hoạt, bạn sẽ thấy trạng thái là Hoạt động. Bước tiếp theo là Lọc từ menu thả xuống ở phần Hoạt động.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Sao chép Zone URL rồi lưu nó cho bước tiếp theo.

Cài đặt Plugin

Ở bước trên, chúng tôi đã tạo thành công dịch vụ CDN cho website WordPress. Giờ chúng tôi cần định cấu hình website WordPress để nó hoạt động với dịch vụ CDN đúng cách. Để làm như vậy, chúng tôi phải yêu cầu plugin được cài đặt trên website WordPress.

Đăng nhập bảng điều khiển WordPress rồi thêm plugin mới từ tùy chọn Plugins. Tìm kiếm Breeze – Plugin WordPress Cache.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Khi đã cài đặt, kích hoạt plugin rồi đi đến cài đặt. Nhấp vào tab CDN rồi dán URL Khu vực bạn đã sao chép từ bảng điều khiển KeyCDN.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Giờ, bạn đã tích hợp thành công CDN vào website WordPress. Để xác nhận tích hợp, duyệt website trong bất kỳ trình duyệt web nào rồi truy cập mã nguồn. Nếu tích hợp thành công, bạn sẽ thấy các tệp đang được tải xuống thông qua máy chủ KeyCDN.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

5

Lợi ích từ việc có CDN trong WordPress

WordPress là hệ thống quản lý nội dung tiêu thụ lượng dữ liệu tĩnh và động. Thông thường, website WordPress được xây dựng trên mẫu hay mẫu website, khai thác chức năng ở nó thông qua plugin. Nội dung như tiêu đề, chân trang, hình ảnh biểu ngữ, menu không thay đổi thường xuyên, có khả năng được lưu ở bộ nhớ cache ở dịch vụ CDN.

cach-them-cdn-vao-website-wordpress

Lưu băng thông

Vì CDN lưu trữ nội dung, cung cấp bản sao mà không thực sự tìm nạp từ máy chủ web, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm vô số băng thông. Nó có khả năng tiết kiệm được nhiều tiền trong chi phí máy chủ cho trang lưu lượng truy cập cao.

Bảo mật

Bảo mật là vấn đề cao nhất đối với người dùng WordPress nhưng nó có khả năng được giải quyết nhờ sử dụng CDN trên website WordPress. CDN tăng cường bảo mật vì nó được tối ưu hóa để xác định mối đe dọa bảo mật như tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) hay hoạt động spam bằng bot với tập lệnh.

Giải quyết lưu lượng truy cập cao

Website có lưu lượng truy cập cao có khả năng tận dụng mạng máy chủ CDN. Nội dung lưu ở bộ nhớ cache có sẵn cho người dùng cuối ngay cả khi máy chủ web tải với yêu cầu mới.

Tốc độ

Nó cải thiện đáng kể tốc độ tải trang vì nó làm giảm hiệu ứng độ trễ thông qua việc cung cấp nội dung được lưu ở bộ nhớ cache được lưu trữ tại nhiều máy chủ toàn thế giới. Điều này góp phần vào tăng trải nghiệm cũng làm giảm tỷ lệ thoát vì khách hàng có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho website bạn.

Xếp hạng SEO cao hơn

Chúng tôi đã đề cập trước đó Google ủng hộ website nhanh. Với CDN, hiệu suất website sẽ được cải thiện đáng kể, do đó, website bạn sẽ xếp hạng cao hơn ở công cụ tìm kiếm.

Website luôn hoạt động

Với CDN, bạn không phải lo lắng về việc website bị sập vì máy chủ đang bị ngừng hoạt động. Vì CDN phục vụ nội dung được lưu ở bộ nhớ cache từ nhiều máy chủ, nếu 1 máy chủ không khả dụng, CDN sẽ chỉ cung cấp website từ máy chủ khác.

Lời kết

Ở bài này, chúng tôi đã thảo luận về CDN là gì cũng như cách thức nó hoạt động. Chúng tôi cũng đã xem xét vài nhà cung cấp CDN phổ biến rồi điều tra cách tích hợp họ vào website WordPress. Chúng tôi cũng hiểu những lợi ích mà CDN có khả năng mang lại cho website cùng loại hình doanh nghiệp đã sử dụng CDN trên website họ để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Nguồn: Thiên Thời

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
he-thong-quan-ly-no-la-gi-loi-the-va-cach-lua-chon

Hệ thống quản lý: nó là gì, lợi thế và cách lựa chọn

bởi admin
Đầu tư vào một hệ thống quản lý có thể rất thuận lợi. Giải pháp giúp kiểm soát các quy trình, ngoài việc...
phan-mem-la-gi-no-co-the-giup-ich-gi-trong-cong-viec-kinh-doanh

Phần mềm là gì? Nó có thể giúp ích gì trong công việc kinh doanh

bởi admin
Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ và Internet mang đến sự xuất hiện của các thiết bị ngày...
meo-cai-thien-thiet-ke-app

8 mẹo đơn giản để cải thiện thiết kế ứng dụng app di động

bởi admin
Các ứng dụng app có mặt trên tất cả các thiết bị điện thoại thông minh là 1 điều không...
pheu-ban-hang-hieu-trong-thuc-te-no-la-gi

Phễu bán hàng: trong thực tế, hiểu nó là gì!

bởi admin
Trong những năm qua, cách thức kết nối với khách hàng và đặc biệt là cách thức bán sản phẩm...
lam-cach-nao-de-chon-don-vi-tiep-thi-ky-thuat-so-cho-doanh-nghiep

Làm cách nào để chọn đơn vị tiếp thị kỹ thuật số cho doanh nghiệp?

bởi admin
Bạn đã hiểu rằng công ty của bạn cần phải trực tuyến, nhưng bây giờ, bạn cần biết những gì...
tu-dong-hoa-thuong-mai

Tự động hóa thương mại: Cách làm cho thương mại của bạn thông minh hơn

bởi admin
IoT là gì? IoT là một khái niệm dùng để chỉ những thứ được kết nối với internet. Bất kỳ...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!