Cách thiết kế trang web: hoàn thiện từng bước

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Trang web là gì?

Nói một cách đơn giản, trang web là một tập hợp các trang web có liên quan đến nhau, giống như một loạt các tài liệu trực tuyến nằm trên một máy chủ web.

Việc tạo trang web liên quan đến việc lưu trữ (có thể miễn phí hoặc trả phí ) lưu trữ trang web trên máy chủ và yêu cầu quyền truy cập khi ai đó nhập địa chỉ URL thông qua trình duyệt.

Do đó, bạn có thể hiểu rằng để truy cập vào một trang web, bạn chỉ cần nhập URL của tên miền.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Tên Miền là gì?

Khi thiết kế trang web miễn phí, tên miền là tên trang web của bạn. Tên miền là địa chỉ mà người dùng Internet có thể truy cập vào trang web của bạn. Nó được sử dụng để định vị và xác định các trang web trên Internet.

Máy tính sử dụng địa chỉ IP, là một dãy số. Tuy nhiên, con người rất khó nhớ các dãy số. Vì lý do này, tên miền được phát triển và sử dụng để xác định các thực thể trên Internet, thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Tên miền có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của các chữ cái và số và có thể được sử dụng kết hợp với các phần mở rộng tên miền khác nhau, chẳng hạn như:

 • .con
 • .net
 • .com.vn

Khi tạo trang web, tên miền phải được đăng ký trước. Mỗi tên miền là duy nhất. Hai trang web không thể có cùng một tên miền. Nếu ai đó gõ www.yourdomain.com, nó sẽ truy cập trang web của bạn chứ không phải của ai khác.

Khi tạo một trang web, để đăng ký tên miền, cần phải làm việc Nhà đăng ký, là tổ chức được các cơ quan có thẩm quyền công nhận để bán lại việc chuyển nhượng tên miền.

Việc lựa chọn tên miền cẩn thận cho trang web của bạn là rất quan trọng vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của trang web, đây là yếu tố nền tảng để lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Làm cách nào để tạo trang web miễn phí với tên miền của riêng bạn?

Bạn có thể tạo một trang web với tên miền của riêng bạn miễn phí?

Bạn chắc chắn có thể tạo một trang web với tên miền của riêng mình miễn phí. Hạn chế duy nhất và thứ duy nhất là bạn cần trả tiền là cho tên miền.

Thông thường, khi bạn thiết lập tài khoản với công cụ tạo trang web miễn phí, bạn sẽ nhận được miền phụ miễn phí hoạt động như địa chỉ tạm thời của trang web của bạn trong khi nó đang được xây dựng.

Tuy nhiên, sau khi trang web được thiết lập, bạn sẽ có thể đính kèm tên miền mới (hoặc đã mua trước đó) vào tài khoản lưu trữ miễn phí của mình.

Một tên miền là một tài sản có giá trị đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó mang lại cho doanh nghiệp và trang web của bạn một cái nhìn trên internet chuyên nghiệp hơn.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Lưu trữ (Hosting) trang web là gì?

Thuật ngữ Hosting bắt nguồn từ tiếng Anh và có nghĩa là lưu trữ, trên thực tế, lưu trữ là một dịch vụ cho phép bạn lưu trữ tất cả các tệp tạo nên trang web trên một máy chủ, giúp nó có thể truy cập được qua Internet.

Server và Hosting hoàn toàn giống nhau, đừng nhầm lẫn và chỉ tập trung vào sự khác biệt giữa tên miền và lưu trữ.

Hosting là nơi lưu trữ tất cả nội dung trang web (tệp, thư mục, hình ảnh, video) và là nơi cung cấp khả năng tạo địa chỉ email được cá nhân hóa. Gói hosting cũng có thể được so sánh với một thư mục bên trong máy tính, nơi bạn có thể chèn các tệp mong muốn.

Ngoài ra còn có các loại hosting khác nhau dựa trên nhiều yếu tố bao gồm giá cả, tính năng được phân bổ, loại máy chủ và hơn thế nữa.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

CMS là gì?

Khi tạo một trang web, CMS (từ viết tắt của Content Management System) là một phần mềm được cài đặt bên trong máy chủ web, cho phép bạn quản lý trang web một cách đơn giản thông qua giao diện, do đó, không cần phải can thiệp vào mã nguồn. của các trang web.

CMS đã được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây vì nó cho phép bất kỳ ai quản lý một trang web mà không cần có kỹ năng kỹ thuật cụ thể.

Do đó, thông qua CMS, bạn có thể tạo các trang mới, sửa đổi nội dung hiện có và cũng có thể thêm các tính năng nâng cao vào trang web của mình.

Tất cả điều này có thể thực hiện được bằng cách truy cập vào một bảng điều khiển mà qua đó chủ sở hữu trang web sẽ có quyền truy cập vào các chức năng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Quản lý cài đặt trang web (tên, khẩu hiệu, URL, v.v.)
 • Quản lý khía cạnh đồ họa của trang web (chọn giữa các mô hình, màu sắc, phông chữ khác nhau, v.v.)
 • Quản lý các tính năng của trang web (thường được nhúng trong các plugin có thể được kích hoạt chỉ bằng một vài cú nhấp chuột)
 • Quản lý nội dung (trang, bài đăng, nội dung đa phương tiện)

Tất cả các thao tác này được thực hiện thông qua một giao diện trực quan có thể được điều khiển bằng một vài cú nhấp chuột và các thao tác thường được sử dụng như điền biểu mẫu hoặc kéo các phần tử bằng các thủ tục đơn giản.

CMS phổ biến nhất là gì?

Có rất nhiều CMS trên thị trường khác nhau. CMS phổ biến nhất chắc chắn là WordPress, ngoài ra còn:

 • CMS cho các trang web: Joomla, Drupal
 • CMS cho thương mại điện tử: Magento, Prestashop, OpenCart

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng CMS

Hệ thống quản lý nội dung là một lựa chọn hợp lý cho nhiều người quản lý trang web, nhưng nó cũng có thể có một số nhược điểm.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm chính của việc sử dụng CMS!

Ưu điểm

 • Sử dụng hệ thống quản lý nội dung không yêu cầu bất kỳ kiến ​​thức lập trình nào.
 • Bạn có thể dễ dàng cài đặt và cập nhật CMS cũng như các giao diện, plugin và tiện ích mở rộng liên quan.
 • Bạn có cơ hội lựa chọn từ hàng trăm giao diện đồ họa.
 • Bạn có thể thêm chức năng bổ sung bằng cách sử dụng các plugin hoặc tiện ích mở rộng.
 • Hệ thống quản lý nội dung được trang bị các tính năng quản lý người dùng. Bạn có thể nhanh chóng định cấu hình các vai trò người dùng khác nhau như người đăng ký, tác giả, biên tập viên, quản trị viên.
 • Hầu hết các CMS đều được cung cấp miễn phí, vì vậy bạn chỉ cần trả tiền cho tên miền và dịch vụ lưu trữ web.

Nhược điểm

 • CMS có ít tính linh hoạt hơn các trang web “viết tay”. Nếu bạn cần một chức năng mới, bạn có thể cần thuê một lập trình viên để thực hiện.
 • Các trang web sử dụng cms phổ biến thường bị tin tặc tấn công nhiều nhất. Tuy nhiên, tính bảo mật có thể xử lý bằng cách sử dụng các plugin bảo mật .
 • CMS có thể làm chậm quá trình tải trang web. Các trang thường không tải nhanh. Bạn sẽ cần sử dụng các plugin và tiện ích mở rộng bổ sung để cải thiện thời gian tải trang.

Cách tạo trang web – từng bước

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

1 – Blogger

Blogger là một trong những nền tảng lâu đời nhất để tạo một trang web miễn phí, mặc dù mức độ phổ biến của nó đã giảm trong những năm gần đây. Đó là một giải pháp ổn định cho việc viết blog cá nhân, nhưng nó không phải là tài nguyên tốt nhất để sử dụng chuyên nghiệp.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Nó hoạt động giống như các nền tảng được lưu trữ khác:

 • Để sử dụng, trước tiên bạn phải tạo một tài khoản.
 • Sau khi tạo, bạn nên chọn một trong các giao diện của blogger và viết nội dung.

Nền tảng này có giao diện tương tự như một hồ sơ xã hội và trình chỉnh sửa trông giống như một trang Word. Blogger cung cấp nhiều giao diện khác nhau để bạn lựa chọn, mỗi giao diện có một thiết kế khác nhau, tính năng lọc màu nâng cao và nhiều tiện ích con khác nhau. Nhưng không có gì quá lạ mắt, cũng không có bất kỳ tùy chỉnh nâng cao nào về thiết kế. Nhìn chung, Blogger rất đơn giản.

2 – Cách tạo trang web miễn phí từng bước trên Wix

Với Wix, có thể tạo một trang web miễn phí có thể được quản lý hoàn toàn từ giao diện người dùng. Tính năng chính của nền tảng này là nó được trang bị các tùy chọn kéo và thả, vì vậy bạn không cần quản lý bất cứ thứ gì trên phần phụ trợ.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buo

Thiết kế rất trực quan và hiện đại, nó có thể được sử dụng bởi người mới bắt đầu và các chuyên gia.

Điều tốt nhất về Wix là nó có cả hosting miễn phí, bạn chỉ cần định cấu hình các bố cục, chọn một mẫu và bạn đã hoàn tất. Nó cung cấp một bộ sưu tập đẹp về giao diện và mẫu miễn phí và cao cấp cho các mục đích khác nhau bao gồm cả blog.

Để bắt đầu một blog Wix, chỉ cần đăng ký và lựa chọn: bạn có thể để Wix tạo trang web cho bạn dựa trên khảo sát hoặc tạo blog của riêng bạn, bao gồm việc chọn mẫu và sắp xếp bố cục của bạn.

Nếu bạn chọn cách thứ hai, hãy tìm một mẫu tốt và bắt đầu tùy chỉnh mọi thứ trên giao diện người dùng, ở chế độ xem trực tiếp. Bạn có thể thêm các yếu tố khác nhau vào các trang, từ các widget đa phương tiện đến hình nền, menu, kiểu chữ, biểu mẫu, v.v.

3 – Medium

Medium là một nền tảng đa mục đích bao gồm các giao diện khác nhau mà bất kỳ ai có tài khoản đều có thể sử dụng.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Không giống như hầu hết các trang blog miễn phí khác, lợi thế lớn của Medium là các bài viết của bạn sẽ được tiếp cận với một lượng lớn độc giả, vì nền tảng này được 60 triệu độc giả truy cập mỗi tháng (và con số này tăng lên hàng năm).

Nó rất đơn giản để sử dụng: chỉ cần đăng ký và bắt đầu viết. Nhưng nhược điểm là tất cả nội dung của bạn đều ở trên Medium. Nói cách khác, bạn không thực sự xây dựng “không gian” của mình như cách bạn làm với WordPress.

4 – Cách tạo trang web miễn phí từng bước trong Joomla

Giống như WordPress, nền tảng này cũng miễn phí, nhưng nó cần hosting và tên miền.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Nhìn chung, Joomla có một giao diện linh hoạt có thể được sử dụng không chỉ cho các blog mà còn cho các trang web phức tạp hơn (bạn có thể chọn từ nhiều mẫu và tiện ích mở rộng để thêm các tính năng tùy chỉnh).

Để dễ sử dụng, nền tảng này cung cấp một trình soạn thảo cũ hơn, có phần giống với Microsoft Word. Cho phép bạn chọn phông chữ, màu sắc, kích thước, biểu tượng cảm xúc, bảng hoặc nền. Các công cụ menu cho bạn cảm giác như đang ở trong Word.

5 – Tạo trang web miễn phí của bạn với WordPress

Người dùng có thể tạo trang web miễn phí bằng WordPress, bạn cần mua tên miền (hoặc có thể dùng tên miền miễn phí và Hosting miễn phí).

CHI TIẾT ĐÍNH KÈM cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Tuy nhiên, các dịch vụ này cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như sử dụng tên miền cấp ba (ví dụ: www.nameosite.wordpress.com) và trong một số trường hợp, dung lượng lưu trữ hạn chế.

WordPress.com là giải pháp đầu tiên được xem xét để tạo một trang web miễn phí bằng CMS nổi tiếng. Nền tảng này cho phép bạn tạo trang web của riêng mình với tên miền cấp ba (www.nomesito.wordpress.com), cung cấp 3 GB dung lượng lưu trữ miễn phí.

WordPress là gì?

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

WordPress là một CMS (Hệ thống Quản lý Nội dung) hệ thống quản lý nội dung cho phép bạn sử dụng nó để tạo các trang web và blog mà không cần biết gì về lập trình.

Phiên bản đầu tiên của WordPress được xuất bản vào ngày 27 tháng 5 năm 2003 bởi Matt Mullenweg và được phân phối theo Giấy phép Công cộng GNU. Tên WordPress được gợi ý bởi Christine Selleck.

Một trong những tính năng của WordPress là nó là một CMS mã nguồn mở, được phát triển và theo dõi bởi một cộng đồng lập trình viên và nhà phát triển khổng lồ. Tính đến tháng 3 năm 2018, hơn 30% trang web được tạo trên thế giới được tạo bằng WordPress.

WordPress.com khác với WordPress.org như thế nào?

WordPress.org là trang web lưu trữ phiên bản mã nguồn mở của WordPress, CMS (Hệ thống quản lý nội dung) nổi tiếng. WordPress.org là điểm tham chiếu của bạn để tải xuống các tệp cài đặt WordPress, cùng với tất cả các loại chủ đề và plugin cho trang web của bạn.

WordPress.org tự lưu trữ, có nghĩa là bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với trang web của mình. Bao gồm việc mua và sử dụng một tên miền tùy chỉnh.

Mặt khác, khi mọi người nói về WordPress.com, họ thường đề cập đến dịch vụ viết blog do Automattic điều hành. Với WordPress.com, bạn sẽ có được một phiên bản tùy chỉnh của phần mềm WordPress. Nó rất dễ sử dụng và không cần cài đặt.

WordPress.com là một trang web thương mại mà bất kỳ ai cũng có thể lưu trữ bằng cách tạo một trang web miễn phí. Nó là một dịch vụ được lưu trữ, có nghĩa là họ đảm nhận việc lưu trữ trang web của bạn và bạn không cần tải xuống hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm nào, tất cả đều có trên trang web dành cho bạn.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Công cụ tạo trang là gì?

Trong thế giới không giới hạn của WordPress, một trong những xu hướng đang phát triển là công cụ tạo trang, là các plugin cho phép bạn tạo các trang nhiều nội dung thuộc nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như thanh trượt, văn bản, hình ảnh và video, một cách đơn giản và nhanh chóng.

Nó thường là một plugin thêm hoặc chức năng có trong một số giao diện cho phép bạn thiết kế và bố trí một trang, thường bằng cách kéo và thả, ngay cả khi bạn không biết gì về PHP, HTML hoặc CSS.

Nói chung, công cụ tạo trang hoạt động chủ yếu ở cấp độ trang, nó cũng có thể được sử dụng để tùy chỉnh các bài viết và bài đăng WordPress.

Ưu điểm chính được cung cấp bởi các trình tạo trang này là cho phép tạo các bố cục phức tạp, ngay cả đối với những người không thông thạo HTML, CSS, JavaScript, PHP và những người không hiểu cấu trúc của một giao diện WordPress.

Khi lựa chọn công cụ tạo trang WordPress. Thách thức của bạn là tìm một cái dễ sử dụng, phù hợp với mức độ kinh nghiệm của bạn và cho phép bạn đạt được kết quả mong muốn mà không mất thời gian.

cach-thiet-ke-trang-web-hoan-thien-tung-buoc

Elementor là gì?

Trong việc tạo trang web miễn phí, Elementor là một trình tạo trang WordPress nổi tiếng về việc đảm bảo hiệu suất cao về tốc độ. Ra mắt vào năm 2016, nó ngay lập tức được cộng đồng đánh giá cao vì cung cấp miễn phí các tính năng nói chung cao cấp.

Trên WordPress.org, nó đã được cài đặt hơn 700.000 lần và được xếp hạng xuất sắc, 5/5 sao. Các số liệu thống kê này khẳng định sự phổ biến rộng lớn của công cụ này, công cụ này có thế mạnh trong giao diện dựa trên “kéo và thả”, với các mẫu có sẵn để sử dụng.

Elementor cũng cung cấp một thư viện rộng lớn có các mẫu được xác định trước. Các mẫu bạn tùy chỉnh cũng có thể được lưu và tải xuống để sử dụng trên các trang web khác. Elementor cung cấp nhiều tùy chọn, từ các khối văn bản và hình ảnh đơn giản đến thanh trượt, hướng dẫn,…

Thiết kế được tạo bằng Elementor đáp ứng và tối ưu hóa cho các thiết bị di động. Điều này có nghĩa là tất cả các trang được tạo bằng trình tổng hợp trực quan này sẽ hiển thị hoàn hảo trên mọi thiết bị.

Nếu bạn không biết cách tạo hoặc chỉnh sửa chủ đề hoặc thiết kế trang web, đây là công cụ dành hữu ích cho bạn. Công cụ này cho phép bạn tạo các thiết kế tùy chỉnh mà không cần kiến ​​thức kỹ thuật, nhờ vào giao diện trực quan và các bản xem trước thời gian thực cho phép bạn kiểm tra các thay đổi của mình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

Tạo trang web của bạn miễn phí có thể là một giải pháp để bắt đầu kinh doanh trực tuyến mà không mất phí. Mặc dù giải pháp tạo trang web miễn phí có thể có lợi nhưng về lâu dài nó sẽ không phải là một lựa chọn tốt.

Đề xuất Đọc:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
gian-lan-the-tin-dung-trong-website-truc-tuyen

Gian lận thẻ tín dụng trong Website trực tuyến

bởi admin
Các gian lận bằng thẻ tín dụng tại các Website trực tuyến tạo thành một nguy cơ lớn đối với sự...
5-sai-lam-pho-bien-khi-xay-dung-mot-trang-web

5 sai lầm phổ biến khi xây dựng một trang web

bởi admin
Xây dựng một trang web là một ý tưởng tốt, nhưng nó có vẻ khó khăn đối với những người...
toc-do-trang-web-co-lien-quan-gi-den-seo-website-khong

Tốc độ trang web có liên quan gì đến SEO Website không?

bởi admin
Trước khi hiểu tầm quan trọng của tốc độ trang web trong việc xếp hạng kết quả tìm kiếm, người...
tim-hieu-ve-cac-phuong-phap-bao-mat-tot-nhat-cho-may-chu-hoac-vps

Tìm hiểu về các phương pháp bảo mật tốt nhất cho Máy chủ hoặc VPS

bởi admin
Khi chúng ta nghĩ về bảo mật trực tuyến, chúng ta ngay lập tức nhớ đến một số sai sót...
5-plugin-ma-trang-web-wordpress-cua-ban-can-phai-co

5 plugin mà trang web WordPress của bạn cần phải có

bởi admin
Plugin, còn được gọi là mô-đun hoặc tiện ích mở rộng, là các tính năng có thể được thêm vào...
tim-hieu-5-y-tuong-thiet-ke-chinh-cho-trang-web

Tìm hiểu 5 ý tưởng thiết kế chính cho trang web

bởi admin
Một trang web không thành công chỉ vì thiết kế của nó hoặc nội dung mà nó trình bày cho...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!