Cách thu thập nội dung video từ người dùng để hỗ trợ thương hiệu

Thành công trên mạng xã hội chỉ gói gọn trong một từ: video. Xem video chiếm 1/3 tổng số hoạt động trực tuyến. Video trên mạng xã hội nhận được nhiều lượt chia sẻ hơn 12 lần so với bất kỳ hình thức nội dung nào khác. Và – quan trọng nhất đối với các nhà tiếp thị – 54% mọi người muốn xem thêm nội dung video từ các thương hiệu.

Nhưng việc tạo video có thể mất nhiều thời gian và đầu tư. Bạn cần có kỹ năng phù hợp, thiết bị ghi âm, không gian để quay phim, phần mềm chỉnh sửa và ứng dụng – chưa kể đến ý tưởng! Bạn biết rằng nội dung video có thể mạnh mẽ, nhưng bạn cần trợ giúp. Một cách để giảm chi tiêu của bạn cho video là thuê ngoài nội dung video cho những người theo dõi bạn. Khuyến khích họ tạo, chia sẻ và gắn thẻ nội dung video trên phương tiện truyền thông xã hội đề cập đến thương hiệu của bạn.

Khi bạn chia sẻ lại các video do người dùng của mình tạo, điều đó mang lại cho bạn khả năng sáng tạo, cộng với lợi ích của lòng trung thành của khách hàng và bằng chứng xã hội. Và đó là ngoài thời gian và công sức bạn đã tiết kiệm được! Hãy cùng xem xét sức mạnh của nội dung video do người dùng tạo, Cách thu thập nội dung video từ người dùng để hỗ trợ thương hiệu và lý do tại sao nội dung này lại quan trọng đối với tiếp thị nội dung.

Nội dung Video do Người dùng Tạo là gì?

Đó là nội dung trực tuyến – trong trường hợp này là video – do người dùng của bạn tạo. Nhưng chúng ta có thể nói về người dùng theo nhiều nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số cách để xác định “người dùng”:

  • Những người sử dụng hoặc mua sản phẩm của bạn
  • Những người theo dõi bạn trên mạng xã hội
  • Những người đăng về sản phẩm của bạn
  • Những người tương tác với các chiến dịch quảng cáo hoặc bài đăng quảng cáo của bạn.

Một số người dùng có thể phù hợp với tất cả các danh mục đó, trong khi những người khác có thể hoàn toàn xa lạ với thương hiệu của bạn cho đến khi họ tình cờ thấy một bài đăng được quảng cáo. Nhưng tất cả những người đó đều thống nhất bởi thực tế ở một mức độ nào đó, họ tương tác với thương hiệu của bạn.

Tiếp theo, chúng ta hãy thu hẹp định nghĩa về “nội dung”. Rõ ràng, bạn không muốn thu thập mọi cập nhật trạng thái, ảnh và stories từ tất cả những người đã từng xem thương hiệu của bạn trực tuyến hoặc tại cửa hàng. Bạn chỉ quan tâm đến nội dung hiển thị, liên quan hoặc quảng bá thương hiệu của mình. Phần khó khăn đó là bạn phải lọc qua 87.500 tweet, 2,1 triệu Snaps và 4,8 triệu gif được gửi mỗi phút ( theo Visual Capitalist ) để tìm những cái quan trọng đối với thương hiệu của bạn.

Cách thu thập video do người dùng tạo trên Instagram

Hãy bắt đầu với Instagram. Theo AdEspresso, đây là một trong những mạng xã hội phát triển nhanh nhất vào năm 2020 và có một số tương tác thương hiệu tốt nhất. Mặc dù Instagram khởi đầu là một ứng dụng chia sẻ ảnh, nhưng giờ đây nó bị thống trị bởi các stories, bài đăng video và IGTV dài. Instagram đã đầu tư rất nhiều vào các định dạng video mới này và họ đặt cược vào sự tương tác của người dùng.

Tuy nhiên, rất khó để tải nội dung từ Instagram. Mọi người có thể gắn thẻ bạn trong các bài đăng hoặc stories của họ – nhưng bạn vẫn không thể lưu các bài đăng đó bên ngoài ứng dụng.

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng lại nội dung video do người dùng tạo cho thương hiệu của mình, bạn có hai tùy chọn:

Chia sẻ lên story. Bạn có thể chia sẻ lại nội dung do người dùng tạo mà không cần rời khỏi ứng dụng, miễn là người dùng đã bật tùy chọn này trong cài đặt bảo mật của họ. Khi ai đó gắn thẻ bạn trong một bài đăng hoặc story, hãy nhấn vào tùy chọn “Chia sẻ lên story của bạn” để những người theo dõi còn lại của bạn có thể xem nó.

Cuộc thi Hashtag. Yêu cầu người dùng gắn thẻ bạn và sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # cụ thể trong các bài đăng video của họ. Với hai thông tin quan trọng đó, bạn sẽ có thể thu thập các bài đăng bằng ứng dụng cuộc thi Instagram.

Tải xuống video để chia sẻ sau. Bên cạnh cuộc thi hashtag, có nhiều phương pháp khác để lưu video trên Instagram để bạn có thể chỉnh sửa và chia sẻ lại sau này.

Cho dù bạn có sử dụng cuộc thi hashtag để thu thập bài đăng hay không, bạn vẫn nên thiết lập một hashtag có thương hiệu cho nội dung do người dùng tạo. Đề cập đến thẻ bắt đầu bằng # trong hồ sơ và bài đăng của bạn để người dùng biết cách thu hút sự chú ý của bạn. Đây là một chiến thuật phổ biến với các thương hiệu mỹ phẩm và làm đẹp, những người sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # đã có tên tuổi để thu thập nội dung ảnh và video từ những người theo dõi họ.

Cách thu thập video do người dùng tạo trên Twitter

Twitter hiện có lượng người dùng nhỏ hơn nhiều so với Instagram. Tuy nhiên, người dùng Twitter có xu hướng am hiểu công nghệ và tương tác cao. Nếu thương hiệu của bạn hiện có trên Twitter, thì mạng xã hội này vẫn có thể là một nguồn nội dung video có giá trị do người dùng tạo.

Twitter vẫn chưa phát hành phiên bản story của riêng mình. Bạn có thể quay video ngắn bằng tính năng camera Twitter, nhưng mọi người thường quay và chỉnh sửa video bên ngoài ứng dụng, sau đó tải chúng lên. Các tùy chọn chỉnh sửa video và ảnh trong ứng dụng Twitter khá cơ bản so với các mạng xã hội khác.

Điều này có nghĩa là chia sẻ video trên Twitter ít tự phát và sáng tạo hơn so với các mạng xã hội khác. Hãy thử tập trung vào các bài đánh giá, trình diễn sản phẩm và clip hài hước – hơn là các video nghệ thuật, nhãn dán có thương hiệu hoặc ảnh thực tế tăng cường.

Tuy nhiên, việc thiếu stories có một lợi thế. Bất cứ khi nào mọi người đăng bài với thẻ bắt đầu bằng # và đề cập của bạn, bạn sẽ có thể thu thập các bài đăng đó, giống như trên Instagram. Và bạn sẽ không phải nhắc người dùng chia sẻ video của họ trong các bài đăng chứ không phải story.

Bạn cũng có thể chia sẻ lại các bài đăng trong Twitter – tất cả những gì bạn phải làm là nhấn vào “retweet”. Chỉ cần nhớ rằng tùy chọn này không cho phép bạn tải xuống nội dung hoặc thêm nhiều nội dung vào đó. Bạn có thể gắn thẻ nhận xét của riêng mình phía trên bài đăng đã được tweet lại hoặc trả lời bằng ảnh gif, nhưng bạn sẽ không thể chỉnh sửa thời lượng video hoặc thêm bất kỳ thương hiệu hiển thị nào.

Cách thu thập video do người dùng tạo trên YouTube hoặc Vimeo

Instagram và Twitter đều là những nơi tuyệt vời để săn lùng những clip ngắn, tự phát về nội dung do người dùng tạo. Nhưng nếu bạn quan tâm đến các video dài hơn hoặc có lẽ những người sáng tạo có kinh nghiệm hơn, thì YouTube và Vimeo có thể là lựa chọn tốt hơn.

Trong khi stories là định dạng nội dung đột phá cho Facebook và Instagram, 83% người tiêu dùng thích YouTube để xem nội dung video dài hơn. Đó là nguồn truy cập để đánh giá sản phẩm, mở hộp và video hướng dẫn cho nhiều người tiêu dùng.

Vimeo ít được biết đến hơn YouTube, nhưng cả hai mạng đều hoạt động theo cách khá giống nhau. Mọi người tải video lên để chia sẻ với mọi người và có thể chọn kiếm tiền từ chúng thông qua quảng cáo, đăng ký hoặc thanh toán một lần để xem. Giờ đây, bạn cũng có thể phát trực tiếp trên cả hai nền tảng.

Cũng giống như bất kỳ mạng xã hội nào khác, câu hỏi chính là làm thế nào để tải xuống video của người dùng để bạn có thể quản lý, chỉnh sửa và đăng lại theo nhu cầu của mình. Bởi vì YouTube và Vimeo có xu hướng giới thiệu nội dung dài hơn các mạng xã hội khác, bất kỳ video nào bạn tải xuống sẽ có nhiều tiềm năng hơn – bạn có thể chia sẻ toàn bộ, biên tập lại thành các clip ngắn hơn, v.v.

Có một số tùy chọn ở đây:

  • Thu thập video trực tiếp. Yêu cầu mọi người gửi video qua email. Điều này là đơn giản, nhưng khó tiếp thị; nó ít tức thì và thú vị hơn các phương pháp khác.
  • Sử dụng nút Chia sẻ. Công cụ chia sẻ của YouTube cho phép bạn đăng video lên tất cả các mạng xã hội lớn (và một số mạng nhỏ). Vimeo có hầu hết các tùy chọn chia sẻ giống nhau. Tuy nhiên, bạn không thể chỉnh sửa hoặc tải xuống video thông qua nút chia sẻ. Bạn chỉ có thể chia sẻ nội dung của người khác từ kênh của họ.
  • Thu thập video thông qua một cổng thông tin. Sử dụng công cụ cuộc thi video hoặc  dịch vụ thả tệp để thu thập tệp video. Lý tưởng nhất, điều này nên chấp nhận tải lên trực tiếp cũng như URL YouTube và Vimeo. Sau khi có các tệp, bạn có thể chỉnh sửa, thêm nhãn hiệu và sử dụng lại nội dung.

Như mọi khi, hãy đảm bảo được người dùng cho phép chia sẻ lại nội dung của họ trên các kênh truyền thông của riêng bạn. Thường là một ý tưởng hay nếu đổi lại người tạo video: chẳng hạn như quà tặng miễn phí, chiết khấu đặc biệt, quan hệ đối tác liên kết hoặc (đối với những người có ảnh hưởng lớn) các mối quan hệ có ảnh hưởng trả phí.

Cách sử dụng UGC cho Tiếp thị Nội dung

Câu hỏi quan trọng nhất: bạn sẽ làm gì với tất cả nội dung video do người dùng tạo?

Bạn có thể sẽ không muốn sử dụng video từ mạng xã hội mà không cần chỉnh sửa gì cả. Trong suốt bài viết này, tôi khuyên bạn nên nắm giữ các tệp video mà bạn có thể chỉnh sửa, thay vì chỉ chia sẻ lại các bài đăng. Có hai lý do cho điều đó: chỉnh sửa chức năng và sáng tạo.

Bằng cách chỉnh sửa chức năng, ví dụ như thay đổi định dạng video, tỷ lệ khung hình hoặc độ dài cho phù hợp với các nền tảng khác nhau. Ví dụ: các video ngắn hơn hoạt động tốt hơn trên Twitter, trong khi bạn có thể sử dụng các clip dài hơn trên IGTV. Video từ YouTube sẽ không có định dạng phù hợp cho hầu hết các video xã hội, nhưng bạn có thể thay đổi tỷ lệ sao cho phù hợp.

Chỉnh sửa quảng cáo thiên về mục tiêu chiến dịch và thương hiệu của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang chia sẻ một loạt video do người dùng tạo, chẳng hạn như mở hộp hoặc đánh giá sản phẩm, thì bạn có thể thêm logo của mình làm hình thu nhỏ cho mỗi video. Thêm phần giới thiệu hoặc phần giới thiệu thương hiệu nhanh chóng cũng sẽ giúp tạo ra trải nghiệm nhất quán cho những người xem nội dung của bạn.

Hãy nhớ rằng thương hiệu không chỉ là logo của bạn. Bạn có thể sử dụng nhạc, bộ lọc, hiệu ứng âm thanh và các hiệu ứng đặc biệt để tạo video có thể nhận ra ngay là video của bạn. Mặc dù người dùng của bạn đã giúp bạn bằng cách tạo các video clip thô, nhưng việc thêm các bước cuối cùng là tùy thuộc vào bạn.

Đừng ngại trộn lẫn nội dung do người dùng tạo và đưa nó vào hoạt động theo những cách khác nhau. Ví dụ: bạn có thể cắt một video dài hơn thành nhiều đoạn “đoạn giới thiệu” ngắn. Bạn có thể ghép các clip khác nhau với nhau từ những người dùng khác nhau. Miễn là kết quả cuối cùng có ý nghĩa – và thể hiện được thương hiệu của bạn – hãy tự do rút lại, sử dụng và tái sử dụng nội dung nhiều nhất có thể.

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng kết quả cuối cùng phải là nội dung video nhấn mạnh thương hiệu của bạn và nhắc nhở mọi người về những gì bạn làm mà không làm mất đi giai điệu tự nhiên của bài đăng gốc. Cố gắng chỉnh sửa nhưng không nên quá đà. Bạn sẽ sớm biết được điều gì phù hợp với khán giả của mình – và điều gì không – dựa trên phản hồi của họ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều gì tạo nên một logo hiện đại và hợp thời?

19/04/2021 bởi admin
Thiết kế - cụ thể là thiết kế logo - là một trong những ngành năng động nhất và thay...

Các giai đoạn sáng tạo để thiết kế một logo hiệu quả

04/03/2021 bởi admin
Logo là dấu hiệu cơ bản của nhận dạng thương hiệu, biểu tượng nổi bật nhất của hình ảnh thương...

Cách đăng ký bản quyền logo và bảo vệ thương hiệu của bạn

17/03/2021 bởi admin
Bạn có muốn doanh nghiệp của bạn nổi bật giữa đám đông? Đầu tiên, bạn sẽ cần một ý tưởng...
logo-hoat-hinh

Tại sao thương hiệu của bạn cần một logo hoạt hình

08/03/2021 bởi admin
Logo hoạt hình là một tài sản phổ biến của marketing và nhận diện thương hiệu. Các nhà thiết kế...
Nhan-dang-thuong-hieu

Nguồn nhận dạng thương hiệu

19/07/2021 bởi admin
BIỂU TƯỢNG - Biểu tượng giúp khách hàng ghi nhớ các sản phẩm và dịch vụ công ty. Nó giúp...
quy-trinh-phat-trien-thuong-hieu-la-gi

Quy trình phát triển thương hiệu là gì

22/07/2021 bởi admin
Xây dựng thương hiệu không chỉ đơn thuần là thiết kế một logo và dán nó trên một trang web....
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!