ERP ngành công nghiệp: Nó là gì, tính năng, lợi thế và cách lựa chọn

erp-cho-nganh-no-la-gi-tinh-nang-loi-the

ERP cho ngành công nghiệp là gì?

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning. Hệ thống này tích hợp tất cả các quy trình chính của một doanh nghiệp trong một cơ sở dữ liệu, kết nối công ty.

Trên thực tế, ERP hoạt động như một bộ ứng dụng tích hợp cho doanh nghiệp của bạn. Khả năng của nó chia sẻ các mô hình dữ liệu giống nhau, bao gồm các quy trình hoạt động và quản trị từ đầu đến cuối.

Bằng cách này, hệ thống thống nhất các quy trình của công ty (kế toán, quản lý đơn hàng, tài chính, bán hàng, nguồn nhân lực, v.v.), làm cho việc kiểm soát của công ty trở nên minh bạch, đơn giản và dễ dàng hơn, đồng thời cải thiện việc ra quyết định.

Tuy nhiên, trong bối cảnh của lĩnh vực này, ERP cho ngành công nghiệp có thể được nhìn nhận khác.

ERP công nghiệp là một hệ thống quản lý cho phép quản lý tầng cửa hàng trong khi chuyển đổi quy trình sản xuất. Theo một nghiên cứu của công ty tư vấn Panorama Group, lĩnh vực sử dụng ERP nhiều nhất là sản xuất, với 33% số công ty.

Trong số các tính năng chính của nó, ERP phải cung cấp:

Kiểm soát sản xuất

 • Ngành công nghiệp cần một giải pháp cung cấp các khả năng ngoài “quản lý đầu cuối”.
 • Cần phải có khả năng kiểm soát và hình dung, theo thời gian thực, sàn cửa hàng và việc giao hàng.
 • Bằng cách này, có thể kiểm soát tiến độ giao hàng với độ chính xác cao hơn và đánh giá các khoản đầu tư vào nhân viên, máy móc và đầu vào.

Căn chỉnh giữa các khu vực

 • ERP công nghiệp nên là một trong những trụ cột đằng sau những nỗ lực tránh làm lại trên sàn cửa hàng.
 • Nếu không tích hợp ngành và dữ liệu: thường nhân viên của bạn lấy thông tin ra khỏi hệ thống, chỉ để nhập lại sau trong quá trình. Với một hệ thống ERP trong ngành hiệu quả, bạn không cần phải làm như vậy.Ngược lại, nó phải cung cấp những ràng buộc để bạn thống nhất quản lý công ty, quy trình và lĩnh vực, kết nối thông tin.

Linh hoạt

 • ERP công nghiệp phải cung cấp các tính năng tận dụng tính linh hoạt trong hoạt động của nó. Đó là cho phép bạn thay đổi chiến lược – và các chỉ số hiệu suất của bạn – khi cần thiết. Bằng cách này, quá trình hoạt động và phân tích của bạn không bị khóa vào các KPI giống nhau lặp đi lặp lại.

Ngược lại, ERP phải trao quyền cho bạn, người quản lý, quyết định điều gì là quan trọng đối với công ty, đồng thời cung cấp thông tin và hiểu biết sâu sắc để góp phần  xác định các xu hướng. Đây là một tính năng độc đáo, mang lại nhiều sức mạnh hành động hơn cho các công ty lớn, nhưng cũng tăng cường sức mạnh cho các tập đoàn vừa và nhỏ, hướng họ đến con đường lợi nhuận.

Ngành cụ thể

ERP là một hệ thống ERP, nhưng nó không nhất thiết phải là một giải pháp công nghiệp. Đó là lý do tại sao đầu tư vào một hệ thống ERP cho ngành công nghiệp là rất cần thiết.

Giải pháp phải được phát triển để đáp ứng nhu cầu cụ thể của ngành, có thể hiểu được các quy trình và góp phần đo lường chính xác các chỉ số đã xác định.

erp-cho-nganh-no-la-gi-tinh-nang-loi-the-va-cach-lua-chon

Tầm quan trọng của ERP đối với quy trình của một ngành công nghiệp là gì?

Hệ thống ERP có thể quản lý tất cả các khía cạnh trong quy trình làm việc của bạn. Do đó, các nhiệm vụ phức tạp trước đây, chẳng hạn như kiểm soát hàng tồn kho, có thể được thực hiện chỉ với một vài cú nhấp chuột, xem xét nhà máy, kho hàng và thậm chí cả chuỗi cung ứng của bạn .

Và chúng ta không chỉ nói về tầng cửa hàng, nơi có các nhiệm vụ được tích hợp hoàn toàn vào hệ thống – cho phép phân tích việc phân phối, hiệu suất, lỗi và cơ hội cải tiến.

ERP công nghiệp cũng kết hợp chức năng quản trị quan trọng như kế toán. Khu vực này là trung tâm của hệ thống, do đó tất cả các hành động có tác động trực tiếp đến các phân tích và dự báo tiếp theo sẽ được thực hiện.

Thiết kế mô-đun của ERP cho ngành công nghiệp cho phép các bộ phận khác nhau quản lý các mô-đun của họ, trao quyền tự chủ nhiều hơn cho các ngành.

Tuy nhiên, hệ thống cũng thống nhất quản lý. Điều này có nghĩa là hội đồng quản trị vẫn có khả năng hiển thị đầy đủ quy trình làm việc trong các nhà máy.

erp-cho-nganh-no-la-gi-tinh-nang-loi-the-va-cach-lua-chon

Các tính năng chính của ERP cho ngành công nghiệp

Hành chính

 • Trong mô-đun quản trị của ERP cho ngành, bạn có thể tạo các đề xuất, yêu cầu thương mại và báo giá mua hoặc bán.
 • Nó cũng kiểm soát hàng tồn kho của bạn theo cách tích hợp với dây chuyền sản xuất , kế toán và tài chính.

Tài chính

 • Trong mô-đun này, bạn kiểm soát các khoản phải trả và phải thu, thực hiện đối chiếu ngân hàng, tạo hóa đơn cho khách hàng và quản lý dòng tiền của bạn.
 • Tất cả điều này, luôn theo dõi kết quả và tích hợp các quy trình tài chính với kế toán.

Thuế & Kế toán

 • Nếu doanh nghiệp của bạn đã bị phạt do sai sót trong việc nộp các nghĩa vụ thuế, hệ thống quản lý kinh doanh theo định hướng tài chính tích hợp có thể giúp bạn thực hiện điều đó.
 • Nhờ việc tối ưu hóa các phân tích và kiểm soát thông tin tốt hơn, hệ thống phát hành các tài liệu kế toán và thuế cần thiết để cung cấp Kế toán SPED, Tài chính, REINF và Khoản đóng góp.

Cần nhớ rằng hệ thống cũng tự động thực hiện việc phát hành hóa đơn điện tử (NF-e).

Chế tạo

ERP cho ngành công nghiệp có một mô-đun kiểm soát sản xuất hoàn chỉnh. Mô-đun này giúp dự báo bán hàng, xác định quy hoạch và hướng dẫn về mặt bằng cửa hàng một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ERP cho phép công ty của bạn triển khai các phương pháp luận quản lý quy trình, chẳng hạn như Just in Time .

Hệ thống tổ chức sản xuất cho bên thứ ba và chạy các hệ thống:

 • MRP : Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu hoặc Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu
 • APS : Lập kế hoạch và Lập lịch Nâng cao hoặc Lập kế hoạch và Lập lịch Nâng cao
 • MES : Hệ thống Thực hiện Sản xuất hoặc Hệ thống Thực hiện Sản xuất.

Chất lượng

ERP cho ngành công nghiệp có một phân hệ quản lý chất lượng, trong đó có thể kiểm tra các nguyên vật liệu thô được sử dụng trong doanh nghiệp, từ khi nhận hàng đến khi lưu kho và sản xuất.

Có thể theo dõi các sản phẩm được sản xuất từ ​​kiểm soát lô, truy xuất nguồn gốc và phân tích và báo cáo tự động.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm soát các quy trình bảo trì bằng cách xác định trước các hành động bảo trì dự đoán , khắc phục và phòng ngừa.

erp-cho-nganh-no-la-gi-tinh-nang-loi-the

Ưu điểm chính của ERP công nghiệp

Hệ thống ERP cho ngành công nghiệp được phát triển tập trung vào các quy trình trong lĩnh vực sản xuất.

Phần mềm được chuẩn bị để giúp bạn sắp xếp và tự động hóa các nhiệm vụ của từng lĩnh vực trong ngành của bạn, với thông tin cập nhật liên tục và đáng tin cậy.

Ví dụ, phần mềm hoạt động trong việc quản lý toàn bộ quy trình mua hàng, từ yêu cầu tự động đến nhận vật liệu.

Cuộc khảo sát tương tự của Hubspot đã đề cập ở trên đã hỏi các công ty lĩnh vực nào cho thấy ROI nhiều nhất sau khi triển khai ERP.

Ba câu trả lời chính là:

 • CNTT (40%, tiết kiệm chi phí);
 • Hàng tồn kho (38%; giảm mức tồn kho);
 • Chu kỳ sản xuất (35%; giảm thời gian sản xuất).

Những điểm khác chúng ta có thể đề cập là:

 • Kiểm soát phát hành mua, với giới hạn ngân sách theo trung tâm chi phí;
 • Ủy quyền mua hàng điện tử theo giới hạn giá trị, mang lại sự an toàn và linh hoạt cho lĩnh vực này;
 • Giảm chi phí hàng tồn kho thông qua các quy trình tự động, xác định các thông số kỹ thuật của những gì phải được mua hoặc sản xuất;
 • Quản lý các đơn đặt hàng bán hàng đang chờ xử lý, tạo đơn đặt hàng sản xuất theo yêu cầu và tự động giải phóng đơn đặt hàng;
 • Giám sát sản xuất với sự tích hợp của hàng tồn kho, mua hàng, đơn đặt hàng bán hàng và chi phí;
 • Mẫu báo cáo quản lý nhu cầu, giám sát và nhu cầu sản xuất;
 • Cổng thông tin web dành riêng cho các nhà cung cấp và đại diện, tạo ra sự linh hoạt và bảo mật trong việc nhập thông tin.

Giải pháp này cũng chịu trách nhiệm truy xuất nguồn gốc nguyên liệu từ các nhà cung cấp và khách hàng, giúp xác định nguồn gốc và điểm đến của hàng hóa hoặc đầu vào.

Kiểm soát hàng tồn kho có hệ thống cũng có thể đạt được thông qua hậu cần dự trữ, bổ sung và chi phí tự động.

 erp-cho-nganh-no-la-gi-tinh-nang-loi-the

Khi nào thì một ERP công nghiệp phù hợp cho doanh nghiệp?

Ngày nay, các ngành công nghiệp ngày càng tập trung vào việc tối ưu hóa hoạt động của họ để tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn, làm cho việc giao hàng của họ có lợi hơn và với chất lượng cao hơn.

Tất cả trong thời gian ngắn hơn, sử dụng ít tài nguyên hơn và do đó giảm chi phí. Tuy nhiên, đạt được tất cả những điều này là một thách thức. Vậy làm thế nào để giảm chi phí một cách có hệ thống và duy trì tính cạnh tranh?

Bạn đã biết câu trả lời:  ERP cho ngành công nghiệp.

Nhưng bằng cách nào? ERP là một hệ thống rộng lớn giúp công ty đạt được các mục tiêu sau:

 • ERP cải thiện trải nghiệm của khách hàng ;
 • ERP  tích hợp chuỗi cung ứng của bạn ;
 • ERP cải thiện việc lập kế hoạch sản xuất;
 • ERP loại bỏ các lỗ hổng trong hoạt động tài chính của bạn;
 • ERP  giúp bạn quản lý nhân viên và các nguồn lực khác.

Ngày nay, các giải pháp ERP đang giúp các công ty trong nhiều ngành nâng cao hiệu quả và giúp các nhà quản lý đạt được các mục tiêu của tổ chức.

erp-cho-nganh-no-la-gi-tinh-nang-loi-the

Làm thế nào để chọn ERP phù hợp cho doanh nghiệp của bạn?

Đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Điều tự nhiên là mức độ nhu cầu tăng lên theo thời gian, điều này buộc các công ty từ mọi lĩnh vực phải hiện đại hóa. Nếu không có nó, tổ chức của bạn có thể sụp đổ.

Do đó, việc hiểu rõ nhu cầu của ngành – chuyển động của đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng – là điều cần thiết trong giai đoạn này.

Nhìn vào bên trong cửa hàng và tự hỏi: “Doanh nghiệp của tôi có thể đáp ứng đầy đủ các kỳ vọng của khách hàng không?”

Nếu câu trả lời là không hoặc bạn không chắc phải trả lời gì, bạn có thể cần phải kết hợp ERP vào quá trình quản lý của mình.

Đánh giá chất lượng hệ thống

Tại thời điểm lựa chọn ERP, bạn có thể sẽ có một số lựa chọn trong tay. Đã đến lúc xem xét một số yếu tố như chất lượng hệ thống.

Phần mềm được ưu tiên phải là phần mềm có chất lượng phát triển cao nhất: tức là phần mềm đó thực sự có năng lực và có thể cung cấp như đã hứa.

Một cách để kiểm tra điều này là bằng cách đánh giá các trường hợp và khách hàng hiện tại của nhà cung cấp tiềm năng.

Biết các tính năng là gì

Giải pháp ERP được chọn có phù hợp với hồ sơ của công ty không? Một cách để trả lời điều này là đánh giá chức năng của nó.

Một hệ thống ERP công nghiệp phải được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của tầng cửa hàng. Vì vậy, ERP  phải cho phép kiểm soát toàn bộ hoạt động của nó, không chỉ là khu vực hành chính văn phòng hoặc PCP.

Hỗ trợ khảo sát

Bước tiếp theo là hiểu cách nhà cung cấp định vị bản thân trong mối quan hệ đối tác mà họ thiết lập với công ty của bạn. Điều quan trọng là phải tìm một công ty cung cấp dịch vụ tư vấn chất lượng .

ERP hoàn chỉnh cho ngành công nghiệp ngày nay là một giải pháp cloud, có các bản cập nhật liên tục nhằm cải thiện hiệu suất của nó.

Hơn nữa, việc đăng ký một hệ thống ERP công nghiệp phải dựa trên niềm tin rằng công ty của bạn có được sự hỗ trợ kỹ thuật được cung cấp.

 • Mức độ dịch vụ được cung cấp là gì?
 • Thời gian phản hồi và chất lượng có như mong đợi không?
 • Có SLA công bằng nào thúc đẩy mối quan hệ giữa công ty của bạn và nhà cung cấp không?
 • Các kênh giao tiếp giữa nhóm của bạn và bộ phận hỗ trợ có phù hợp nhất với công ty của bạn không?

Đây là tất cả những câu hỏi bạn phải trả lời trước khi quyết định chọn ngành ERP nào.

Đánh giá chi phí x lợi ích

Cuối cùng, tất cả các yếu tố này phải đủ để bạn đánh giá lợi ích chi phí của ERP được đề cập.

Một giải pháp hoàn chỉnh, được xác nhận bởi thị trường mà bạn đang hoạt động và với đội ngũ phát triển lớn đằng sau nó, là giải pháp tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của công ty bạn!

erp-cho-nganh-no-la-gi-tinh-nang-loi-the

Làm thế nào để chuẩn bị cho công ty của bạn để triển khai ERP?

Thực hiện thay đổi theo từng giai đoạn

Việc triển khai ERP cho ngành có thể nhanh chóng, nhưng nó có một số phức tạp nhất định. Ví dụ, bạn sẽ phải tích hợp tất cả các lĩnh vực của công ty, điều chỉnh các chức năng cho từng nhóm.

Điều này có thể phức tạp nếu được thực hiện cùng một lúc. Mẹo của chúng tôi là chia quá trình này thành các giai đoạn. Bằng cách này, bạn triển khai giải pháp, tích hợp cơ sở dữ liệu và chạy giải pháp theo cách có tổ chức hơn.

Đầu tiên, lập kế hoạch từng bước. Sau đó, di chuyển dữ liệu (có tính đến mức độ ưu tiên, tầm quan trọng của nó, v.v.).

Ở đây, bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ cơ sở hạ tầng công nghệ của mình.

Do đó, công ty có thể triển khai ERP một cách rộng rãi và sau khi hoạt động, nó có thể mở rộng theo sự phát triển của tổ chức .

Đào tạo các chuyên gia

ERP cho ngành công nghiệp là một công nghệ gồm nhiều lớp. Đó là lý do tại sao việc đào tạo các chuyên gia là rất cần thiết.

Tất cả việc chuyển giao kiến ​​thức phải được thực hiện để nhân viên của bạn có thể sử dụng công cụ một cách chuyên sâu – và họ cũng có thể kích hoạt hỗ trợ một cách quyết đoán và chính xác.

Hãy chuẩn bị cho những sự kiện không lường trước được

Cuối cùng, những sự kiện không lường trước sẽ xảy ra và bạn phải chuẩn bị cho những dịp này.

Thích ứng với một công nghệ mới đòi hỏi một đường cong học tập nhất định.

Do đó, việc hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng và hiệu quả là điều cần thiết để triển khai và thực hiện thành công hệ thống ERP công nghiệp trong hoạt động của bạn.

Đề xuất Đọc:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
cong-nghe-erp-giup-quan-ly-mua-hang-va-hang-ton-kho-nhu-the-nao

Công nghệ ERP giúp quản lý mua hàng và hàng tồn kho như thế nào?

bởi admin
Các quản lý thu mua và hàng tồn kho được mô tả như là một trong những điểm mà đáng được quan...
tai-sao-cong-ty-cua-ban-can-ap-dung-erp-ban-hang

Tại sao công ty của bạn cần áp dụng ERP bán hàng?

bởi admin
Tại sao công ty của bạn cần áp dụng ERP bán hàng? Hệ thống ERP dành cho bán hàng tối ưu hóa việc quản...
5-diem-can-can-nhac-khi-chon-erp

5 điểm cần cân nhắc khi chọn ERP

bởi admin
ERP là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các nền tảng cung cấp các giải pháp đầu...
loi-ich-cua-ERP

6 lợi thế quan trọng nhất của việc sử dụng phần mềm ERP

bởi admin
Khi nói đến quản lý kinh doanh, không thể phủ nhận rằng rất nhiều thứ đã phát triển - và...
quan-ly-tai-san-kham-pha-nhung-loi-the-va-ly-do-ap-dung

Quản lý tài sản: Khám phá những lợi thế và lý do áp dụng

bởi admin
Quản lý tài sản là một tập hợp các thông lệ được sử dụng bởi các công ty kiểm soát được...
erp-cloud-tai-sao-nen-su-dung-he-thong-quan-ly-dam-may

ERP Cloud: Tại sao nên sử dụng Hệ thống quản lý đám mây?

bởi admin
Nhu cầu thị trường buộc các công ty phải di chuyển mọi lúc để tìm kiếm các giải pháp thiết...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!