Linux hay Windows Hosting tốt hơn cho WordPress

Linux hay Windows Hosting tốt hơn cho WordPress _Trước khi khởi chạy trang web WordPress của mình, bạn cần có nền tảng hosting. Bên cạnh các tính năng của hosting, bạn cũng có thể muốn xem xét hệ điều hành (OS) của máy chủ, thường có hai tùy chọn: Linux, Windows hosting. Nhưng, điểm khác biệt giữa cả hai không rõ. Điều cần thiết là phải hiểu mục tiêu mình muốn, vì hệ điều hành thích hợp sẽ giúp bạn hoặc khiến bạn căng thẳng.

Trong bài này, chúng tôi giải thích hệ điều hành máy chủ là gì. Chúng tôi cũng nói tới sự khác biệt giữa lưu trữ Linux, Windows về độ ổn định, công cụ phát triển và tính dễ dùng.

Giới thiệu về hệ điều hành máy chủ Linux và Windows

Giống như mọi máy tính cần có hệ điều hành, máy chủ của bạn cũng cần chạy trên hệ điều hành. Hầu như người dùng chẳng cần lo lắng về điều này, đặc biệt nếu bạn chỉ muốn thiết kế web đơn giản. Nhưng, khi bạn quyết định tìm hiểu kỹ hơn về cấu hình máy chủ hay cơ sở hạ tầng mạng, bạn nên biết về các tùy chọn khác nhau có sẵn.

linux-hay-windows-hosting-tot-hon-cho-wordpress

Hầu hết, Linux là hệ điều hành máy chủ mặc định của website WordPress. Đó là hệ thống hoàn thiện hơn, có danh tiếng lớn ở thế giới lưu trữ web. Nó cũng tương thích với cPanel.

Linux là mã nguồn mở có đặc điểm sau:

 • Tính ổn định: Hệ thống đã nổi tiếng là đáng tin.
 • Tính linh hoạt: Linux thích ứng với mọi môi trường.
 • Bảo mật : Linux được coi là an toàn do nó là mã nguồn mở.
 • Chi phí thấp: Bạn sẽ được hưởng lợi từ các gói lưu trữ rẻ hơn

Mặt khác, Windows là hệ điều hành máy tính để bàn quen thuộc người dùng PC.

Tính năng của nó gồm:

 • Dễ dùng: Windows rất dễ thiết lập, cấu hình.
 • Môi trường thân thiện nhà phát triển: Việc phát triển ứng dụng web, thiết lập .NET framework dễ dàng cho Windows.
 • Đổi mới: Windows thường dùng công nghệ lấy đám mây làm trung tâm và cung cấp phương pháp kết hợp để lưu trữ đám mây.

Lưu ý rằng nếu bạn đăng ký gói hostoting shared, bạn không có lựa chọn hệ điều hành. Bạn sẽ phải chọn  máy chủ VPS hay gói chuyên dụng nếu bạn muốn chọn hệ điều hành của mình.

Tại sao bạn có thể muốn xem xét lưu trữ Linux và Windows

Mỗi hệ điều hành hoạt động khác nhau. Một số ứng dụng web sẽ không tương thích máy chủ Linux hay Windows. Nói chung, điểm cân nhắc chính của bạn phải là loại phần mềm mà bạn muốn cài đặt.

linux-hay-windows-hosting-tot-hon-cho-wordpress

Ví dụ: chạy một trang Sharepoint hay Exchange sẽ hoạt động tốt hơn với Windows. Mặt khác, Linux là lựa chọn lưu trữ hàng đầu để cài đặt WordPress thông qua cPanel.

Khi chọn hệ điều hành của bạn, hãy tự hỏi mình những câu hỏi:

 • Bạn thích thiết lập dễ hay linh hoạt hơn?
 • Bạn có chuẩn bị cho các chi phí bổ sung?
 • Bạn có thể đầu tư nhiều nỗ lực hơn để bảo mật trang web của mình không?
 • Bạn có thích dùng cPanel không?
 • Bạn có thích làm việc với cơ sở dữ liệu phpMyAdmin, MySQL không?
 • Bạn sẽ dùng ASP, .NET hoặc MS SQL để web của mình hoạt động?

Câu trả lời của bạn sẽ xác định hệ điều hành nào phù hợp với mục tiêu của bạn. Chúng ta sẽ đi sâu vào chi tiết trong phần bên dưới.

So sánh Linux và Windows

Hai hệ điều hành này rất khác nhau. Dưới đây là phần so sánh chúng:

 • Giao diện người dùng. Windows rất dễ dùng nhờ các menu quen thuộc của nó. Mặt khác, Linux dựa vào lệnh với các hàm, cú pháp khó học. Đây là lý do tại sao nhiều quản trị viên dựa trên cPanel nhằm bảo trì máy chủ dễ dàng hơn.
 • Tính ổn định, bảo mật. Dù có khả năng bị tấn công cho cả hai hệ điều hành, nhưng Windows dễ bị tấn công hơn. Hơn nữa, Linux ổn định hơn, hầu như chẳng phải khởi động lại. Windows gặp khó khăn khi xử lý nhiều tác vụ, vì vậy nó sẽ không phải là lựa chọn phù hợp cho các ứng dụng quan trọng.
 • Khả năng tương thích phần cứng, phần mềm. Máy chủ Windows thường được dùng trong các tổ chức lớn có cơ sở hạ tầng CNTT phức tạp. Sharepoint và Exchange là những ví dụ phổ biến. Chúng tương thích với ứng dụng khác của Microsoft và như vậy, bạn được hưởng lợi từ sự hỗ trợ tốt hơn. Linux sẽ không hoạt động trơn tru với giải pháp này và dựa vào quản trị viên Linux không phải là lý tưởng cho môi trường doanh nghiệp.
 • Công cụ phát triển. Lưu trữ Linux thường dùng để thiết lập website cá nhân với quyền truy cập công cụ như Apache, PHP, MySQL, Giao thức truyền tệp (FTP). Những nhà phát triển có kinh nghiệm cũng được định cấu hình máy chủ web NGINX hay dùng Nhưng, các trang web phát triển bằng công nghệ Microsoft ASP.NET và MS SQL sẽ chỉ hoạt động với máy chủ Windows.
 • Tốc độ. Linux có xu hướng nhanh hơn Windows vì nó nhẹ và dễ sử dụng tài nguyên máy chủ khi thực thi các lệnh.

Cuối cùng, có thể có sự chênh lệch giá đáng kể giữa lưu trữ Linux, Windows . Vì Linux là nguồn mở và free nên đây là tùy chọn hiệu quả hơn về chi phí. Ngoài ra, Linux không yêu cầu cập nhật thường xuyên, dễ bảo trì hơn, thế nên các máy chủ chuyên dụng dùng hệ điều hành này thường có chi phí thấp hơn.

Lưu trữ nào tốt nhất cho WordPress: Linux hay Windows?

linux-hay-windows-hosting-tot-hon-cho-wordpress

Khi nói tới lưu trữ WordPress , Linux là hệ điều hành tốt hơn . WordPress chạy trong PHP, khó cấu hình hơn nhiều trên Windows. Cơ sở dữ liệu Microsoft Access không mạnh bằng MySQL và nó có thể làm chậm web của bạn. Vì không có chi phí cấp phép liên quan tới Linux, bạn dễ tìm thấy dịch vụ hosting Manager, giá cả phải chăng dùng hệ điều hành này. Ngoài ra, hầu hết các máy chủ sẽ có một bảng điều khiển trực quan, làm cho Linux dễ sử dụng hơn so với cách khác.

Linux cũng hưởng lợi từ việc trở thành nền tảng mã nguồn mở. Giống như WordPress, nhiều nhà phát triển đóng góp cho hệ thống để đảm bảo nó ổn định, an toàn. Cuối cùng, Linux đủ linh hoạt để phát triển ứng dụng, mã tùy chỉnh. Tuy nhiên, nếu bạn định thiết lập .NET framework hoặc dùng ứng dụng như ColdFusion, ASP Classic, Microsoft SQL Server, bạn nên chọn lưu trữ Windows.

Phần kết luận.

Chọn hệ điều hành phù hợp nhu cầu của bạn rất quan trọng, nhất là nếu bạn đang tìm cách thiết lập VPS hay máy chủ chuyên dụng. Một số ứng dụng chỉ hoạt động với hệ điều hành cụ thể, vì vậy chọn đúng là chìa khóa để đạt mục tiêu.

Tóm lại, Linux là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết trang WordPress do khả năng tương thích cơ sở dữ liệu PHP, MySQL. Nhưng, nếu bạn định dùng công cụ phát triển như .NET framework, Windows hosting  là tùy chọn tốt hơn.

Nguồn: Thiên Thời Media

0 0 votes
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
he-thong-quan-ly-no-la-gi-loi-the-va-cach-lua-chon

Hệ thống quản lý: nó là gì, lợi thế và cách lựa chọn

bởi admin
Đầu tư vào một hệ thống quản lý có thể rất thuận lợi. Giải pháp giúp kiểm soát các quy trình, ngoài việc...
phan-mem-la-gi-no-co-the-giup-ich-gi-trong-cong-viec-kinh-doanh

Phần mềm là gì? Nó có thể giúp ích gì trong công việc kinh doanh

bởi admin
Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ và Internet mang đến sự xuất hiện của các thiết bị ngày...
meo-cai-thien-thiet-ke-app

8 mẹo đơn giản để cải thiện thiết kế ứng dụng app di động

bởi admin
Các ứng dụng app có mặt trên tất cả các thiết bị điện thoại thông minh là 1 điều không...
pheu-ban-hang-hieu-trong-thuc-te-no-la-gi

Phễu bán hàng: trong thực tế, hiểu nó là gì!

bởi admin
Trong những năm qua, cách thức kết nối với khách hàng và đặc biệt là cách thức bán sản phẩm...
lam-cach-nao-de-chon-don-vi-tiep-thi-ky-thuat-so-cho-doanh-nghiep

Làm cách nào để chọn đơn vị tiếp thị kỹ thuật số cho doanh nghiệp?

bởi admin
Bạn đã hiểu rằng công ty của bạn cần phải trực tuyến, nhưng bây giờ, bạn cần biết những gì...
tu-dong-hoa-thuong-mai

Tự động hóa thương mại: Cách làm cho thương mại của bạn thông minh hơn

bởi admin
IoT là gì? IoT là một khái niệm dùng để chỉ những thứ được kết nối với internet. Bất kỳ...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!