Tại sao cần mô tả chi tiết kỹ thuật dự án trước khi thiết kế

Khi bạn quyết định thiết kế app điện thoại hoặc trang web, rất nhiều thứ thường sảy ra. Sẽ không đủ nếu chỉ thảo luận về các yêu cầu, đi đến thống nhất mọi thứ hoạt động. Sự thành công của một dự án phụ thuộc vào việc nhóm phát triển hiểu rõ các yêu cầu của bạn như thế nào. Một trong những vấn đề dự án quan trọng nhất có thể đảm bảo việc phân phối sản phẩm suôn sẻ là đặc tả phần mềm.

Chúng tôi chắc chắn rằng việc tạo ra một đặc tả dự án là cách đã được chứng minh nhất để loại bỏ những rủi ro không cần thiết trong quá trình phát triển phần mềm.

Hiểu đặc điểm kỹ thuật phần mềm là gì

Theo nhiều nguồn, đặc tả dự án phần mềm là một tập hợp các tài liệu mô tả cách sản phẩm cuối cùng được hoạt động. Đặc tả phần mềm ‘tốt’ là gì? một thông số kỹ thuật và chức năng tốt có đủ thông tin để thực hiện đúng mọi việc.

Về phần nội dung, một bản thông số kỹ thuật toàn diện có thể chứa tới hàng trăm trang, mỗi trang đều vô giá vì chúng mô tả phạm vi công việc dự kiến ​​sẽ thực hiện:

 • mục tiêu dự án;
 • đối tượng sản phẩm dự định;
 • cấu trúc sản phẩm (giao diện, thành phần, phụ thuộc, v.v.);
 • hành vi của sản phẩm (mô tả về cách các thành phần tương tác);
 • các mốc thời gian;
 • yêu cầu triển khai (các thành phần của bên thứ ba, yêu cầu thời gian chạy, v.v.).

tai-sao-ban-can-mot-thong-so-ky-thuat

Nói chung, đặc tả phần mềm là một tài liệu tham khảo thực hành phức tạp cho tất cả các bên liên quan của dự án. Nó phản ánh đầy đủ mong muốn và yêu cầu của khách hàng. Mặt khác, cung cấp các gợi ý có cấu trúc và tất cả thông tin liên quan cho các nhà phát triển, nhóm QA và ban quản lý để đưa ra quyết định đúng đắn.

Để làm rõ mọi thứ, có hai loại thông số kỹ thuật mà tôi sẽ nói đến – Thông số kỹ thuật và chức năng. Đây là những gì sự khác biệt là.

Thông số kỹ thuật chức năng cung cấp mô tả chi tiết về cách sản phẩm sẽ hoạt động.

Đặc tả chức năng hoặc Tài liệu thiết kế phần mềm. Mô tả chi tiết về cách sản phẩm sẽ hoạt động từ quan điểm của người dùng là một đặc tả chức năng. Nó cung cấp sự hiểu biết chung, rộng rãi về cách ứng dụng dành cho thiết bị di động hoặc trang web của bạn sẽ hoạt động sau khi mọi thứ đã được triển khai. Thông số kỹ thuật chức năng có thể được chuẩn bị bởi một chuyên gia không chuyên về kỹ thuật.

Đặc tả kỹ thuật mô tả khía cạnh kỹ thuật của phát triển sản phẩm phần mềm. Trong thông số kỹ thuật, bạn có thể tìm thấy:

 • thông tin chi tiết về chữ ký giao diện bao gồm kiểu dữ liệu, cấu trúc, v.v.;
 • các mô hình lớp với các phương thức, thuộc tính, phụ thuộc và liên kết của chúng;
 • các thuật toán cụ thể mà bất kỳ thành phần nào sử dụng, v.v.

Thông số kỹ thuật mô tả khía cạnh kỹ thuật của phát triển sản phẩm phần mềm.

Như bạn thấy, một tài liệu đặc tả kỹ thuật phức tạp hơn nhiều và tập trung vào khía cạnh kỹ thuật của phát triển phần mềm hơn là một thông số kỹ thuật. Quá khó để tưởng tượng một người không chuyên nghiệp lại tạo ra loại tài liệu này. Làm thế nào để hoàn thành nó? Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó trong giây lát.

Tại sao dự án phần mềm của bạn cần một đặc tả

10 lý do tại sao bạn không nên bỏ qua nó.

tai-sao-ban-can-mot-thong-so-ky-thuat

Lý do tại sao dự án của bạn cần thông số kỹ thuật

 • Bạn nêu yêu cầu của mình

Đây là lý do đầu tiên và đơn giản nhất để bạn tạo một tài liệu đặc tả. Dự án của bạn có nhiều cơ hội thành công hơn nếu bạn trình bày rõ ràng các yêu cầu và mong đợi của mình. Tốt hơn là màu đen và trắng.

 • Để ước tính dự án suôn sẻ

Không thể ước tính khối lượng công việc và ngân sách của dự án nếu sản phẩm không được chỉ định đầy đủ. Vì mọi sản phẩm là duy nhất với các tính năng cụ thể của nó, rất tiếc, một mẫu ước tính chung không tồn tại. Điều dẫn đến ước tính hợp lý là phân tích chuyên sâu và đặc tả sản phẩm được tạo chuyên nghiệp.

 • Để lập lịch dự án suôn sẻ

Câu chuyện gần giống với câu chuyện ở trên – một tài liệu đặc tả với các quyết định cố định không chỉ giúp đánh giá khối lượng công việc của toàn nhóm và từng thành viên một cách riêng biệt, mà còn có ý thức xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ và kiểm soát quy trình phát triển công việc .

 • Các nhà thiết kế hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn

Sản phẩm của bạn bắt đầu từ ý tưởng của bạn và tầm nhìn của bạn về kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, các nhà thiết kế phần mềm có thể có một tầm nhìn khác dựa trên kinh nghiệm và nhận thức của chính họ.

Nếu bạn bỏ qua thực tế này, bạn có thể thất vọng với kết quả. Chắc chắn, bạn càng sớm nhận thấy có điều gì đó không ổn, thì càng có nhiều cơ hội để can thiệp và tránh những rắc rối. Bạn không cần phải để mắt đến mọi giai đoạn của quá trình phát triển. Bên cạnh đó, bạn có một người quản lý dự án tốt cho điều đó.

Mặt khác, không phải lúc nào các nhà phát triển cũng có tầm nhìn của riêng họ và sản phẩm của bạn có thể được hưởng lợi. Các nhà phát triển có thể thêm giá trị cho ý tưởng của bạn, đề xuất công nghệ tốt nhất hoặc đưa ra các đề xuất hữu ích trong lĩnh vực chủ đề của họ, chẳng hạn như cải thiện trải nghiệm người dùng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn giải quyết vấn đề gây tranh cãi này? Chìa khóa của một giải pháp thành công là sự cân bằng. Và một đặc điểm kỹ thuật mang lại sự cân bằng này. Bạn mô tả những gì bạn muốn có và cách bạn muốn nó hoạt động. Trong khi đó, các nhà phát triển đề xuất các tùy chọn tốt nhất, dựa trên kinh nghiệm và bộ kỹ năng của họ.

 • Nhóm phát triển biết cách tiếp cận của bạn

Bạn có thể nghĩ rằng nó không đáng kể và không quan tâm đến những gì các nhà phát triển nghĩ đến. Nhưng hãy để tôi cố gắng chứng minh cho bạn thấy điều ngược lại. Bạn có thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đến sản phẩm của chính mình, vì bạn đã làm việc trên ý tưởng của mình và nỗ lực ghi lại ý tưởng đó. Bước đơn giản này thu hút sự tham gia của nhóm phát triển để đáp ứng kỳ vọng của bạn.

 • Để đảm bảo tính minh bạch và năng suất

Các dự án phần mềm dựa trên một đặc điểm kỹ thuật có thể cung cấp quy trình làm việc liền mạch, giao tiếp hợp lý và rõ ràng, và kết quả là, tăng năng suất. Bằng cách tạo một tài liệu đặc tả, bạn giảm bớt sự rối loạn có thể tích tụ trong quá trình dự án. Mọi người tham gia đều biết chính xác phải làm gì, cũng như khi nào và làm như thế nào.

 • Giảm thiểu rủi ro và thậm chí chi phí

Mô tả chi tiết về kiến ​​trúc, chức năng và hiệu suất của sản phẩm cung cấp một quy trình phát triển liền mạch và tránh cho bạn sự thất vọng không cần thiết trong quá trình ra quyết định liên quan đến dự án. Hơn nữa, đặc điểm kỹ thuật của dự án giúp bạn tránh đầu tư thêm vào việc tái phát triển hoặc thay đổi thiết kế ngoài kế hoạch. Chúng tôi có thể thấy trước và ngăn ngừa các rủi ro có thể xảy ra liên quan đến khung thời gian, lực lượng lao động và chất lượng sản phẩm.

 • Bản phác thảo giúp tạo nền tảng trực quan

Sự hiểu lầm có thể xảy ra không chỉ trong giai đoạn phát triển mà còn khi các nhà thiết kế sản phẩm đang làm việc. Các nhà thiết kế có xu hướng có tầm nhìn về phần mềm mà họ làm việc. Đó là lý do tại sao các bản phác thảo thường đi kèm với một tài liệu đặc tả có thể giúp tránh hiểu nhầm và giữ cho mọi thứ đi theo cùng một hướng.

tai-sao-ban-can-mot-thong-so-ky-thuat

 • Bảo trì sản phẩm hơn nữa

Hãy nhớ rằng vòng đời sản phẩm của bạn vẫn chưa kết thúc sau khi triển khai. Thị trường giống như một cơ thể sống, nó liên tục thay đổi, công nghệ mới xuất hiện, và bạn sẽ phải ứng phó với những thay đổi này và điều chỉnh phần mềm của mình. Ở đây có bảo trì. Đặc tả Sản phẩm giúp sản phẩm của bạn linh hoạt và nhanh nhạy với các thay đổi.

 • Trong trường hợp thay đổi nhà thiết kế

Bạn có thể không nghĩ đến điều đó khi thực hiện thỏa thuận với một công ty phần mềm, nhưng hãy tưởng tượng vì lý do nào đó mà bạn quyết định thay đổi nhà thiết kế. Bằng cách có một thông số kỹ thuật được ghi chép đầy đủ, bạn sẽ không phải giải thích mọi thứ ngay từ đầu.

Cách nhận thông số kỹ thuật cho dự án của bạn

Nó phụ thuộc vào những gì bạn có. Bạn có thể không có nhiều hơn một ý tưởng hoặc bạn có thể muốn tạo ra một sản phẩm tương tự như một sản phẩm hiện có, bằng cách thêm một số tính năng. Hoặc có thể bạn sở hữu một doanh nghiệp và mơ ước đưa nó lên một tầm cao mới với phần mềm mới – ứng dụng di động hoặc trang web. Những lý do ban đầu của bạn rất quan trọng để chúng tôi đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn.

tai-sao-ban-can-mot-thong-so-ky-thuat

 • Tùy chọn đầu tiên

Bạn cung cấp cho chúng tôi một thông số kỹ thuật đã sẵn sàng. Chúng tôi phân tích kỹ lưỡng để đảm bảo rằng nó nhất quán và đáp ứng chuyên môn công nghệ của chúng tôi.

 • Tùy chọn thứ hai

Bạn có thể dành thời gian và tự mình tạo ra các thông số kỹ thuật và chức năng. Thật không dễ dàng để tạo ra các thông số kỹ thuật cho một dự án sắp thành công. Việc chuẩn bị một thông số kỹ thuật cần có sự tham gia của một chuyên gia kỹ thuật có kinh nghiệm.

Đối với thông số kỹ thuật chức năng, nếu bạn muốn tự tạo, bạn nên đưa nó vào càng nhiều chi tiết càng tốt. Đừng ngại lặp lại bản thân hoặc đưa ra quá nhiều chi tiết. Cố gắng sử dụng cách tiếp cận ‘kiến thức không’. Chỉ cần cho rằng người đọc không biết gì – giải thích mọi thứ, bất kể nó có vẻ rõ ràng như thế nào.

Sau đó, có thông số kỹ thuật, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một người quản lý dự án và một chuyên gia kỹ thuật để sửa đổi các yêu cầu của bạn và lập kế hoạch kiến ​​trúc.

 • Tùy chọn thứ ba

Chúng tôi đã nỗ lực chung vào một tài liệu dự án win-to-win phức tạp. Bạn cung cấp cho chúng tôi những thông tin cơ bản về sản phẩm của bạn. Chúng tôi xem xét các yêu cầu của bạn và cộng tác đưa ra đặc điểm kỹ thuật. Tất cả những gì bạn cần làm là xem lại tài liệu cuối cùng và xác nhận rằng các thông số kỹ thuật hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của bạn.

Khi nào bạn có thể làm mà không cần thông số kỹ thuật

Tất nhiên, mọi quy tắc (chúng tôi lấy việc tạo thông số kỹ thuật làm quy tắc!) Đều có ngoại lệ. Bạn có thể làm mà không cần thông số kỹ thuật nếu dự án của bạn sẽ mất không quá một tuần viết mã với một lập trình viên tham gia. Nếu không, không có thông số kỹ thuật, bạn có nguy cơ nhận được một kết quả kém.

Quá trình phát triển phần mềm có đủ rủi ro. Khi bạn bỏ qua đặc điểm kỹ thuật, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro không cần thiết lớn nhất trong quá trình phát triển phần mềm. Mục tiêu cấp cao nhất của đặc tả cho dự án thuê ngoài của bạn là truyền đạt những gì bạn cần từ nhóm phát triển của mình và cuối cùng nhận được mong muốn bạn muốn và tiết kiệm tài nguyên của bạn.

Một điều nữa. Một dự án thành công là một dự án kết hợp sự sáng tạo với một cách tiếp cận hợp lý. Một đặc tả dự án tuyệt vời đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, nhưng nó chắc chắn xứng đáng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
thiet-ke-ung-dung-uber-cac-tinh-nang-chinh-va-chi-phi

Thiết kế ứng dụng Uber – Các tính năng chính và chi phí

bởi admin
Việc Thiết kế ứng dụng vận tải đường bộ của Uber có lợi cho cả người gửi hàng và các...
cach-thiet-ke-ung-dung-dich-vu-app-taxi-va-chi-phi-bao-nhieu

Cách thiết kế ứng dụng đi chung App taxi và chi phí bao nhiêu?

bởi admin
Thị trường đi chung xe toàn cầu đang phát triển cực kỳ nhanh. Tại Việt Nam, các ứng dụng -...
lam-the-nao-de-toi-uu-hoa-ung-dung-app

Làm thế nào để Tối ưu hóa ứng dụng app?

bởi admin
ASO là gì? ASO, hay Tối ưu hóa ứng dụng app, thực chất là quá trình cải thiện các đặc...
Cach-tao-app-ung-dung-di-dong

Tất Cả 11 Bước: Tạo App ứng dụng di động cho doanh nghiệp

bởi admin
Với số lượng người dùng điện thoại thông minh ngày càng tăng và sự phát triển trong lĩnh vực phần...
Chi-phi-thiet-ke-app

Chi phí thiết kế app giá bao nhiêu: từng bước để đặt ngân sách

bởi admin
Một trong những câu hỏi lớn nhất khi mọi người tìm hiểu về app là Chi phí thiết kế app...
cach-tro-thanh-nha-thiet-ke-app-ung-dung-di-dong

Cách trở thành nhà thiết kế App ứng dụng di động mà không cần kinh nghiệm

bởi admin
Chọn ngôn ngữ mã hóa để thiết kế app ứng dụng Để bắt đầu, bạn cần chọn ngôn ngữ mã...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!