Một số mẹo để đặt tên công ty

Một số mẹo hay để đặt tên công ty hay và ý nghĩa _Tên công ty – thành phần nhận diện thương hiệu quan trọng. Làm thể nào để có cái tên hay, không giống công ty khác? Nhất là công ty mới startup thì việc đặt tên cần phải cân nhắc nhiều vì cái tên ấy sẽ gắn liền với cả quá trình phát triển sau này. Với một số mẹo được nêu trong bài này, bạn sẽ biết được đặt tên công ty cần yêu cầu gì.

Các nguyên tắc cần tuân thủ

1. Tính bảo hộ thương hiệu

mot-so-meo-de-dat-ten-cong-ty

Khi đã có ý tưởng về tên công ty, bạn cần biết nó có bị trùng không. Nếu tên đó đã đăng ký bảo hộ thì bạn nên lựa chọn cái tên khác. Hãy chắc chắn rằng tên công ty của bạn là duy nhất. Đăng ký cho tên đã đặt là cách bảo vệ thương hiệu quan trọng. Chắc có lẽ chẳng ai muốn bắt gặp đâu đó trên mạng xã hội một shop, cửa hàng hay công ty nào đó giống tên hay na ná tên mình, gây ra những hiểu lầm cho khách hàng. Thậm chí đôi khi, sự đạo nhái tên thương hiệu còn khiến những “tiếng xấu” mà ai đó gây ra đổ hết lên công ty bạn.

2. Tính đơn giản, dễ nhớ

Bạn có thể thỏa sức lựa chọn tên công ty theo ý kiến, sáng tạo của bản thân. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn nên quan tâm đến tính dễ nhớ của cái tên đó cho khách hàng. Bạn nên suy nghĩ những cái tên 2 hoặc 3 âm tiết. Lựa chọn tên mà ai cũng có thể đọc được, viết được.

3. Tính ngữ âm

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ thực tế cho sự cố đặt tên thương hiệu gây ra những hiểu lầm trên Internet bởi phát âm của nó khiến người ta liên tưởng đến những thứ tiêu cực. Vì vậy, khi đặt tên công ty, bạn phải đặc biệt tránh xảy ra liên tưởng không hay có thể về mặt ngữ âm.

4. Tính khác biệt

Không chỉ việc đặt tên công ty mà bất cứ thứ gì liên quan tới thương hiệu đều phải khác biệt. Bởi lẽ, bạn cần khẳng định mình ở thương trường và cả  nhận thức của khách hàng nữa. Đặc biệt tránh sự tương tự với các thương hiệu khác vì nó chỉ làm mất đi giá trị của bạn, tăng giá trị cái tên bạn đạo nhái mà thôi. Khác biệt nhưng đừng dị biệt.

Cái tên ấn tượng có thể thu hút khách nhưng không thể giữ họ ở lại cùng những thứ công ty mang lại có chất lượng kém. Vậy, bạn đã biết mình cần chú trọng hơn vào cái gì rồi chứ?

5. Tính phong thủy

Thường thì ít người để ý đến yếu tố phong thủy, tâm linh trong đặt tên công ty. Nhưng ở nước phương Đông, có lượng người không nhỏ để tâm điều này. Đặc biệt, các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ sẽ quan tâm đến vấn đề này nhiều hơn công ty lớn.

Các gợi ý cách đặt tên

1. Đặt tên theo người sáng lập

Cách đặt tên này nhanh chóng, dễ dàng, mang tính bảo vệ thương hiệu cao. Nhưng, trong trường hợp nhượng quyền thì nó sẽ gặp khó khăn khi đổi tên.

2. Đặt tên bằng từ viết tắt

Thông thường, người ta dùng ký tự viết tắt nếu tên công ty quá dài. Tên ngắn gọn rất thuận tiện cho những lúc giao dịch với khách hàng. Tuy nhiên, việc xây dựng thương hiệu với những cái tên như này lại là điều không phải đơn giản.

3. Đặt tên theo gợi ý

Kiểu đặt này có nghĩa là bạn sẽ lựa chọn cái tên mà đem đến cho khách hàng nhiều liên tưởng đến sản phẩm của mình. Vấn đề gặp phải khi đặt tên theo gợi ý là giữa rất nhiều công ty trong cùng lĩnh vực khác, bạn tìm được một từ mang nghĩa gợi ý khác biệt hoàn toàn.

4. Đặt tên bằng hai từ ghép vào nhau

Bạn thấy tên của Facebook chứ? Đây là ví dụ điển hình của việc đặt tên bằng ghép từ “face” và “book”. Cách đặt  như vậy khá dễ và gần như chẳng tìm thấy nhược điểm.

5. Đặt tên theo cách sáng tạo

Nếu bạn muốn cái tên duy nhất và sáng tạo thì có thể ghép hoặc thêm, bớt các ký tự để tạo cái tên không trùng với bất kỳ ai. Ví dụ như tên của Skype hay Pinterest.

Tên công ty rất quan trọng với việc hình thành, tạo dựng thương hiệu. Đặt tên công ty là công việc yêu cầu cẩn trọng, nghiêm túc.

Nguồn: Thiên Thời

0 0 votes
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
he-thong-quan-ly-no-la-gi-loi-the-va-cach-lua-chon

Hệ thống quản lý: nó là gì, lợi thế và cách lựa chọn

bởi admin
Đầu tư vào một hệ thống quản lý có thể rất thuận lợi. Giải pháp giúp kiểm soát các quy trình, ngoài việc...
phan-mem-la-gi-no-co-the-giup-ich-gi-trong-cong-viec-kinh-doanh

Phần mềm là gì? Nó có thể giúp ích gì trong công việc kinh doanh

bởi admin
Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ và Internet mang đến sự xuất hiện của các thiết bị ngày...
meo-cai-thien-thiet-ke-app

8 mẹo đơn giản để cải thiện thiết kế ứng dụng app di động

bởi admin
Các ứng dụng app có mặt trên tất cả các thiết bị điện thoại thông minh là 1 điều không...
pheu-ban-hang-hieu-trong-thuc-te-no-la-gi

Phễu bán hàng: trong thực tế, hiểu nó là gì!

bởi admin
Trong những năm qua, cách thức kết nối với khách hàng và đặc biệt là cách thức bán sản phẩm...
lam-cach-nao-de-chon-don-vi-tiep-thi-ky-thuat-so-cho-doanh-nghiep

Làm cách nào để chọn đơn vị tiếp thị kỹ thuật số cho doanh nghiệp?

bởi admin
Bạn đã hiểu rằng công ty của bạn cần phải trực tuyến, nhưng bây giờ, bạn cần biết những gì...
tu-dong-hoa-thuong-mai

Tự động hóa thương mại: Cách làm cho thương mại của bạn thông minh hơn

bởi admin
IoT là gì? IoT là một khái niệm dùng để chỉ những thứ được kết nối với internet. Bất kỳ...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!