Nền tảng tốt nhất để thiết kế app – iOS hay Android

nen-tang-tot-nhat-de-thiet-ke-app-ios-hay-android

Một lần nữa, chúng ta sẽ trao đổi về: iOS hay Android tốt hơn? Lần này, chúng tôi sẽ tập trung vào cách bắt đầu phát triển và cho nền tảng nào trước. Trong điều kiện không dễ dàng lựa chọn như vậy khi có hai đại gia ngang tài ngang sức và đáp ứng một số yêu cầu. Vì vậy, chúng ta hãy tìm sự khác biệt giữa Android và iOS.

Hãy hình dung một tình huống khi bạn có ý tưởng khởi nghiệp. Bạn nghĩ rằng một ứng dụng app tốt có thể trở thành người dẫn đầu trong thị trường ngách của nó. Vì vậy, bạn quyết định bắt đầu phát triển. Tôi cho rằng, suy nghĩ đầu tiên là câu hỏi bạn sẽ phải trả giá bao nhiêu. Tất nhiên, câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố này là nền tảng mà bạn sẽ thiết kế app của mình.

Bạn hoàn toàn biết rằng để nắm bắt tối đa khu vực thị trường, bạn cần phải thiết kế app của mình cho cả hai nền tảng. Nhưng có một điều. Điều gì sẽ xảy ra nếu ý tưởng không tốt như ở giai đoạn đầu? Điều gì sẽ xảy ra nếu một số hoặc thậm chí tất cả các chức năng cần được cải thiện và sửa đổi?

Trong trường hợp này, lựa chọn lý tưởng là bắt đầu từ một nền tảng duy nhất và chỉ sau đó thêm những thứ sau. Nó được gây ra bởi một số yếu tố.

Trước hết, bạn có cơ hội để kiểm tra xem sản phẩm của bạn tốt như thế nào. Bạn có thể nhận được một số phản hồi từ những người dùng đầu tiên và nhanh chóng thực hiện các điều chỉnh.

nen-tang-tot-nhat-de-thiet-ke-app-ios-hay-android

Thứ hai, bạn tiết kiệm được gần một nửa số tiền cần thiết cho sự phát triển app. Trong trường hợp này, phép toán rất đơn giản. Nếu bạn chọn tạo một app cho hai nền tảng cùng một lúc, thì bạn cần phải chi gấp đôi số tiền. Sau đó, thực hiện các điều chỉnh và cải thiện app của mình, bạn sẽ cần phải thanh toán lại hai lần.

Do đó, việc thử và phân tích sản phẩm của bạn bằng một trong các nền tảng là hợp lý. Tất nhiên, có những tình huống khi bạn cần tạo một app cho cả Android và iOS cùng một lúc. Nhưng chúng ta sẽ nói về nó sau.

Vì vậy, khi bạn cần chọn một trong những hệ điều hành này, câu hỏi tiếp theo là ‘cái nào? Và sự khác biệt giữa iOS và Android là gì? ‘ Như trong nhiều trường hợp liên quan đến phát triển di động, câu trả lời là ‘nó phụ thuộc’. Và nó khá hợp lý vì mỗi trường hợp là duy nhất. Mọi App đều yêu cầu một cách tiếp cận đặc biệt.

Thông thường, các nhà phát triển khuyên bạn nên thiết kế app của mình cho iOS trước. Nhưng có một câu hỏi khá hợp lý: ‘tại sao ios lại tốt hơn android?’ Vì vậy, hãy cùng so sánh sự phát triển của iOS và Android để tìm ra câu trả lời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp các trường hợp khác nhau và xác định nền tảng nào nên được chọn trong mỗi trường hợp đó. Như vậy, bạn có thể hiểu cách hành động trong trường hợp cụ thể của mình.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự lựa chọn

 • Yếu tố 1. Phân mảnh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất, thường lớn hơn giá trị của tất cả các yếu tố khác là sự phân mảnh thị trường của Android. Trên thị trường iOS. chỉ có một vài thiết bị có thể được gọi dễ dàng trong vòng chưa đầy một phút. Để so sánh, có một số lượng lớn thiết bị trên thị trường Android.

nen-tang-tot-nhat-de-thiet-ke-app-ios-hay-android

Rất khó để tưởng tượng có bao nhiêu kích thước màn hình, phần cứng và các tùy chọn khác tồn tại ở đó. Nó chắc chắn làm phức tạp quá trình phát triển. Và thực tế này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn của quá trình tạo app – từ thiết kế đến thử nghiệm. Thông thường, yếu tố này trở thành yếu tố quan trọng khi lựa chọn.

 • Yếu tố 2. Giá cả

Điểm thứ hai trong câu hỏi ‘Cái nào tốt hơn – Android hay iOS?’ đi lên từ cái đầu tiên. Đây là mức giá cho việc phát triển Android hoặc iOS. Chi phí t cho Android cao hơn một chút so với iOS. Yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cả giống nhau – sự phân mảnh của các thiết bị Android trên thị trường. Giá sẽ không khác nhau trên toàn cầu, nhưng dù sao, giá cho việc phát triển iOS sẽ thấp hơn.

 • Yếu tố 3. Đối tượng mục tiêu

Khi lựa chọn, hãy tính đến các đặc điểm của đối tượng mục tiêu của bạn. Trước hết, hãy xem xét đó là địa lý. Không có gì bí mật khi Android là người dẫn đầu thị trường thế giới. Hãy nhìn vào các biểu đồ.

nen-tang-tot-nhat-de-thiet-ke-app-ios-hay-android

Từ những biểu đồ này, chúng ta có thể thấy rằng Android phổ biến hơn. Điều này cũng áp dụng cho các quốc gia Đông Âu, Châu Phi và Châu Á. Ngược lại, chúng ta thấy rằng iOS phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Thực tế này cần được xem xét khi chọn nền tảng đầu tiên. Vì bạn đã hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình ở đâu, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định hệ điều hành nào bạn cần tập trung vào.

 • Yếu tố 4. Năng khiếu ‘mua sắm’

Vậy, sự khác biệt giữa Android và iOS trong vấn đề này là gì? Như đã biết, người dùng Apple có xu hướng mua các App trả phí hơn người dùng Android. Ngoài ra, điều này áp dụng cho mua hàng trong ứng dụng.

 • Yếu tố 5. Kinh nghiệm của nhà lãnh đạo

Khi câu hỏi là một lựa chọn quan trọng, cần chú ý đến kinh nghiệm của những người khởi nghiệp thành công trước đó. Ở đây, chúng ta thấy rằng phần lớn các nhà phát triển flagship, chẳng hạn như Instagram hoặc Twitter đã chọn iOS cho lần ra mắt đầu tiên. Và sau đó, bị thuyết phục về sự thành công của đứa con tinh thần, họ đã tạo ra các ứng dụng của họ cho các nền tảng khác.

 • Yếu tố 6. Các phiên bản hệ điều hành

Nếu nói về Android, ngoài sự phân mảnh thị trường chung, chúng ta có thể thấy rằng người dùng đang tích cực sử dụng các phiên bản hệ điều hành khác nhau. Đã khoảng nửa năm kể từ khi phiên bản Android Marshmallow mới nhất được phát hành. Và tuy nhiên, không phải tất cả người dùng đều chuyển sang phiên bản này. Ngược lại, một trong những lợi thế của iOS so với Android là người dùng chuyển sang phiên bản mới nhất gần như ngay lập tức.

Đó là một điểm rất quan trọng trong quá trình phát triển vì một nhà phát triển cần phải suy nghĩ về những phiên bản hệ điều hành mà ứng dụng sẽ được hỗ trợ. Nếu trong trường hợp của iOS, một ứng dụng có thể được tạo dễ dàng chỉ dành cho phiên bản mới nhất, thì với Android, điều đó không đơn giản như vậy. Nếu bạn chỉ tạo một App cho phiên bản mới nhất, bạn sẽ mất thị phần lớn đối với đối tượng mục tiêu của mình.

 • Yếu tố 7. Tương tác của HĐH với các ứng dụng của bên thứ ba

Trong trường hợp này, Android cởi mở hơn. iOS được thiết kế theo cách mà hệ điều hành ít có khả năng tương tác với phần mềm của bên thứ ba. Ngược lại, Android tích hợp với các ứng dụng đã cài đặt dễ dàng hơn.

 • Yếu tố 8. Trung thành

Thực tế cho thấy, người dùng thiết bị Apple trung thành hơn với hệ điều hành đã chọn. Và chủ sở hữu của Android có nhiều khả năng chuyển sang các nền tảng khác. Chắc chắn, yếu tố này ít quan trọng hơn nếu bạn định phát triển cho cả hai nền tảng. Nhưng nếu bạn chỉ chọn một, hãy chú ý đến nó.

nen-tang-tot-nhat-de-thiet-ke-app-ios-hay-android

 • Yếu tố 9. Tải lên

Việc kiểm duyệt trong Apple AppStore nghiêm ngặt hơn và mất nhiều thời gian hơn so với Google Play. Trong một số trường hợp, đây có thể là một yếu tố quyết định vì nó là một trong những lợi thế của Android so với iOS.

Trường hợp đặc biệt

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét những trường hợp nào nên chọn nền tảng. Chúng tôi thu hút sự chú ý của bạn đến thực tế là tập hợp các yếu tố hoạt động cùng nhau. Vì vậy, hãy xem xét không phải một mà là nhiều cái. Chúng tôi đã cố gắng xem xét các trường hợp phổ biến nhất và tìm giải pháp cho chúng.

 • Trường hợp 1 . Ứng dụng App trả phí hoặc mua hàng trong ứng dụng App
  Giải pháp : iOS

Nếu ứng dụng của bạn sẽ được trả phí hoặc bạn định tập trung vào mua hàng trong ứng dụng, hãy chọn iOS. Điều này là do yếu tố số 4. Cụ thể, thực tế là người dùng hệ điều hành này có xu hướng chi tiền nhiều hơn trên Internet.

 • Trường hợp 2 . Ứng dụng thương mại điện tử
  Giải pháp : iOS

Vì lý do tương tự như trường hợp trước, bạn cần chọn Apple cho lần ra mắt đầu tiên. Rốt cuộc, làm thế nào bạn có thể xem liệu các chức năng có hoạt động chính xác hay không và kiểm tra ứng dụng của bạn nếu bạn không có ai mua sản phẩm của mình?

nen-tang-tot-nhat-de-thiet-ke-app-ios-hay-android

 • Trường hợp 3 . Ứng dụng của bạn là một giải pháp di động cho trang web của bạn
  Giải pháp : Android / iOS

Nếu bạn tạo một ứng dụng để làm cho cuộc sống của người dùng di động dễ dàng hơn, thì có một lựa chọn tốt. Bạn nên chú ý đến số liệu về lượt truy cập trên thiết bị di động. Nếu đối tượng người dùng di động phổ biến của bạn là chủ sở hữu thiết bị Android, hãy thoải mái đi theo hướng này. Và điều tương tự cũng hoạt động đối với iOS. Do đó, bạn xác định người dùng thiết bị nào là đối tượng mục tiêu của mình và điều chỉnh nguồn cung của bạn cho phù hợp với nhu cầu.

 • Trường hợp 4 . Kiếm tiền từ quảng cáo trong ứng dụng
  Giải pháp : Android

Như thực tế cho thấy, phần lớn các ứng dụng được xây dựng tập trung vào quảng cáo trong ứng dụng mà bạn có thể tìm thấy chính xác trên Google Play. Và iOS, như người ta đã nói, là giải pháp tốt nhất, trong trường hợp đó, ứng dụng của bạn sẽ được trả tiền.

 • Trường hợp 5 . Ứng dụng cho máy tính bảng
  Giải pháp : iOS

Đối với thị trường máy tính bảng, Apple đang ở vị trí đầu tiên. Do đó, nếu đối tượng mục tiêu của bạn chính xác là người dùng máy tính bảng, bạn nên bắt đầu với việc phát triển cho máy tính bảng Apple.

 • Trường hợp 6 . Tương tác chặt chẽ với phần cứng
  Giải pháp : Android

Nếu ứng dụng App của bạn phải tương tác chặt chẽ với phần cứng của các thiết bị, bạn nên chú ý đến Android. Như đã đề cập, hệ điều hành này mở hơn cho các ứng dụng của bên thứ ba.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
6-ly-do-nen-thiet-ke-mot-ung-dung-app-y-te-tu-xa

6 lý do nên thiết kế một ứng dụng App y tế từ xa

bởi admin
Y tế từ xa ở Việt Nam đã chứng kiến ​​sự phát triển theo cấp số nhân trong thời kỳ...
5-ly-do-de-tich-hop-chatbots-vao-ung-dung

5 lý do để tích hợp chatbots vào ứng dụng

bởi admin
Việc tích hợp chatbots vào các ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến. Các thương hiệu lớn và nhỏ...
phat-trien-ung-dung-di-dong-he-thong-va-trang-web

Phát triển ứng dụng di động, hệ thống và trang web

bởi admin
Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động là cốt lõi của chúng tôi. Không chỉ đơn thuần...
xay-dung-app-ung-dung-nhung-dieu-can-biet-de-co-mot-ung-dung-thanh-cong

Xây dựng App ứng dụng: Những điều cần biết để có một ứng dụng thành công

bởi admin
Bạn đã nghĩ đến việc làm cho doanh nghiệp của mình gần gũi hơn với khách hàng chưa? Hãy cân...
bo-qua-nhung-dinh-kien-​​ve-thiet-ke-ui-va-ux

Bỏ qua những định kiến ​​về thiết kế UI và UX

bởi admin
Mọi người đều biết tầm quan trọng của việc thiết kế một app chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nó thường được...
cach-tao-noi-dung-vr-hieu-qua-vr-trong-nong-nghiep

Cách phát triển Công Nghệ VR hiệu quả: VR trong nông nghiệp

bởi admin
Thực tế ảo là gì? Nó mở ra cho chúng ta những viễn cảnh nào? Làm thế nào để tạo...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!