Nguyên tắc và thực hành để tạo một thiết kế ứng dụng

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động là một trong những điểm cơ bản mà bạn cần chú ý khi quyết định lấp đầy các kệ hàng trên thị trường di động. Không chỉ thiết kế chất lượng mới thu hút được khách hàng mà còn khiến họ không muốn rời ứng dụng trong thời gian dài. Nhưng làm thế nào để tạo một thiết kế của ứng dụng? Quá trình này mang tính sáng tạo cao và không cho phép bất kỳ loại quy tắc và quy định nào. Tuy nhiên, thiết kế quen thuộc của một số yếu tố có thể được người dùng chấp nhận hơn và trông chuyên nghiệp và hài hòa hơn trong một hệ điều hành cụ thể.

Vì mục đích này, Apple và Google đã tạo ra các nguyên tắc của họ về cách thiết kế app cho một nền tảng cụ thể sẽ như thế nào. Nguyên tắc về giao diện con người của iOS và Thiết kế vật liệu của Android đại diện cho tập hợp các khuyến nghị và đề xuất. Tuy nhiên, các nhà thiết kế có quyền tuân theo hoặc không tuân theo các khuyến nghị này khi đưa ra các quyết định nhất định.

Hướng dẫn thiết kế là gì?

Sau khi tạo một ứng dụng App, bạn có thể gặp một câu hỏi: “Tôi có nên sử dụng các nguyên tắc không?” Câu trả lời là không”. Các nguyên tắc về giao diện người dùng chỉ là các đề xuất và bạn không có nghĩa vụ phải tuân theo các nguyên tắc đó. Tuy nhiên, việc xem xét các nguyên tắc sẽ mang lại cho bạn những lợi ích rõ ràng, cụ thể là:

  • bạn có thể đơn giản hóa cuộc sống của mình một cách đáng kể, vì nhiều điểm mà bạn định nghĩ lại đã được thiết kế và cung cấp cho bạn;
  • ứng dụng của bạn sẽ không hoàn toàn xa lạ trên hệ điều hành mà bạn thiết kế;
  • bạn vẫn có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình vì các nguyên tắc thiết kế app dành cho thiết bị di động không yêu cầu bạn tuân theo chúng một cách mù quáng.

UX thay vì giao diện người dùng

Điều quan trọng trong các nguyên tắc thiết kế iOS / Android là mục đích chính của chúng không phải là buộc bạn sử dụng màu xanh lá cây, xanh lam hoặc bất kỳ màu nào để tất cả các ứng dụng trông giống nhau nhưng mang lại trải nghiệm người dùng hiệu quả và tiện lợi.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Rõ ràng, nút “trở lại” nên được đưa vào iOS ứng dụng nhưng nó không cần thiết cho Android ứng dụng từ thiết bị Android sở hữu một nút vật lý tương ứng.

Đây là chữ viết tắt của UX. Người dùng không chỉ ngạc nhiên với giao diện đẹp mắt mà còn cảm thấy thoải mái khi sử dụng ứng dụng App của bạn. Vị trí thích hợp của các nút, trình tự cửa sổ bật lên, khả năng dễ dàng sử dụng ứng dụng lần đầu tiên và ở giai đoạn sau là chìa khóa thành công. Để làm điều này, bạn phải tính đến các đặc thù của nền tảng mà ứng dụng sẽ được tạo. Đây là lúc các hướng dẫn có tầm quan trọng lớn.

Tính linh hoạt sáng tạo

Trí tưởng tượng của bạn vẫn phụ trách việc thiết kế ra một ứng dụng sẽ nổi bật so với đám đông. Bạn không chỉ có thể thiết kế các yếu tố của riêng mình mà còn kết hợp các yếu tố hiện có do Apple và Google cung cấp.

Mặc dù Material Design được tạo chủ yếu cho các ứng dụng Android và Nguyên tắc về giao diện con người đã được tiết lộ cho các ứng dụng iOS, điều đó không có nghĩa là bạn không thể kết hợp chúng. Bạn có thể coi các nguyên tắc thiết kế giao diện người dùng này như hai tầm nhìn khác nhau về giao diện của ứng dụng và chọn những gì phù hợp với bạn theo cách tốt nhất. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không vượt qua ranh giới màu đỏ. Không thể chấp nhận việc sao chép giao diện Android vào ứng dụng iOS hoặc câu thoại nhưng bạn có thể cân nhắc thêm một số yếu tố được mô tả trong Thiết kế vào ứng dụng sẽ chạy trên iPhone. Có rất nhiều ứng dụng được thực hiện theo cách này trên thị trường di động.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Như bạn có thể thấy, phần tử Nút nổi được triển khai theo phong cách nguyên tắc của Android. Điều này không ngăn cản nó trông đẹp trên thiết bị iOS.

Vấn đề quy tắc

Như bạn có thể nhận thấy, Apple và Google sẽ không hạn chế bạn trong khả năng sáng tạo. Nhưng đừng quên rằng tuân thủ các tiêu chuẩn cơ bản là điều cần thiết nếu bạn không muốn ứng dụng của mình trông lố bịch đối với người dùng đã quen với một hệ điều hành cụ thể. Đây là lúc các nguyên tắc thiết kế dành cho thiết bị di động có thể thực sự có hiệu quả.

Dưới đây là những điểm chính mà bạn nên chú ý:

Tùy chọn tìm kiếm

Các ứng dụng iOS thường chứa một trường tìm kiếm riêng biệt, trong khi trong các ứng dụng Android có một dấu hiệu kính lúp bằng cách nhấn để tìm kiếm có thể được bật.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Các tab

Trong các ứng dụng iOS, các tab thường nằm ở cuối màn hình. Các ứng dụng Android có xu hướng định vị chúng ở đầu màn hình bên dưới thanh tác vụ.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Chuyển các nút

Bộ chuyển đổi iOS rộng hơn với màu xanh lá cây nhạt đặc trưng. Bộ chuyển đổi Android hẹp hơn và có bảng màu khác.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Danh sách và Cài đặt

Thường có các mũi tên bên phải được hiển thị trong danh sách iOS, tuy nhiên, danh sách Android không sử dụng chúng như một quy luật.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Phông chữ

Phiên bản iOS mới nhất đã chọn phông chữ San Francisco, các ứng dụng Android thường sử dụng phông chữ Roboto. Tìm hiểu thêm về phông chữ iOS và Android trên các trang chính thức tương ứng.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Biểu tượng

Cả hai hệ điều hành iOS và Android đều có các biểu tượng cụ thể. Việc sử dụng các biểu tượng không liên quan có thể trông lạ lẫm và khó hiểu đối với người dùng. Thực hiện theo các nguyên tắc về biểu tượng iOS và Android rất được khuyến khích trong vấn đề này.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Xem xét các chỉ số

Thiết kế một ứng dụng, điều quan trọng là phải xem xét kích thước của thiết bị. Cả iOS và Android đều có nhiều điện thoại và máy tính bảng với các phép đo và độ phân giải màn hình khác nhau. Số lượng thiết bị Android vượt quá số lượng thiết bị iOS. Đảm bảo rằng ứng dụng của bạn trông đẹp trên từng thiết bị có thể cài đặt ứng dụng.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Những sai lầm có thể xảy ra

Thiết kế chất lượng không chỉ giới hạn ở các đề xuất iOS hoặc Android. Với việc số lượng ứng dụng di động tăng lên từng ngày, bạn có thể tưởng tượng có bao nhiêu nhà thiết kế đã phân vân trước câu hỏi về một ứng dụng đẹp và dễ sử dụng.

Áp dụng quá nhiều màu

Cân nhắc sử dụng màu sắc tiết kiệm để làm nổi bật thông tin quan trọng. Nên chọn không quá ba màu chính và ba màu phụ.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Sử dụng phông chữ không phù hợp hoặc quá nhiều

Các phông chữ được chọn phải bổ sung một cách hài hòa cho thiết kế của ứng dụng. Việc sử dụng một số lượng lớn phông chữ có thể khiến người dùng bối rối.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Sự bất đối xứng gây nhầm lẫn với sự mất cân bằng

Mặc dù sự bất đối xứng có thể chấp nhận được và thậm chí là kỹ thuật thiết kế đẹp, sự mất cân bằng có thể trông khá kém hấp dẫn. Cách tiếp cận chuyên nghiệp đòi hỏi phải tuân theo một logic cơ bản trong vấn đề này.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Điền vào tất cả không gian bằng văn bản hoặc các phần tử khác

Việc nắn nội dung trên toàn bộ trang khiến nó trông lộn xộn. Bạn nên nhóm các thành phần liên quan nhưng đặt chúng sao cho một phần nào đó của trang vẫn trống. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra sự tương phản và di chuyển mắt của người dùng vào đúng hướng.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Bao gồm hình ảnh ngoài bố cục

Cách tiếp cận như vậy có thể dẫn đến giao diện App của bạn không chuyên nghiệp. Khung, cấu trúc, bố cục sẽ được sử dụng trong quá trình sắp xếp hình ảnh.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Thiết kế App theo phong cách iOS hoặc Android điển hình

Bạn cần phải tìm ra ranh giới giữa sự không tương thích rõ ràng và sự bắt chước của các ứng dụng tiêu chuẩn. Ứng dụng của bạn phải khác biệt, hấp dẫn, độc đáo. Vì vậy, hãy cố gắng chuyển ngôn ngữ thiết kế hệ điều hành sang giao diện của riêng bạn.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Tạo một App giống hệt nhau trên tất cả các hệ điều hành

Cách làm này hoàn toàn sai lầm khi người dùng ngày càng mong đợi thấy một giao diện tương đối quen thuộc và tiện lợi hơn là vị trí giống hệt nhau của các nút ứng dụng chạy trên các hệ điều hành khác nhau.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Cố gắng làm cho nó phức tạp

Mọi thứ của thiên tài đều đơn giản. Điều này cũng đúng với thiết kế. Không làm quá tải App của bạn với các yếu tố không cần thiết hoặc phối màu lạ mắt. Giữ cho nó rõ ràng và đơn giản.

nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Những điều cần học

Thiết kế có thể và phải cá nhân, hấp dẫn và sáng tạo. Không ai muốn tải xuống một ứng dụng hoàn toàn giống với các App khác được cài đặt trên thiết bị. Tuy nhiên, có một số khía cạnh không đề cập đến tính sáng tạo mà là sự tiện lợi khi sử dụng và phù hợp với hệ điều hành. Đây là nơi bạn không nên rời khỏi một quy tắc.

Thực hiện theo các nguyên tắc thiết kế trực quan và các phương pháp hay nhất trên thế giới để làm cho App của bạn trông hài hòa trên cả thiết bị iOS và Android, đồng thời sử dụng trí tưởng tượng của bạn để làm cho ứng dụng nổi bật so với các ứng dụng khác trên thị trường di động.

Có thể Bạn quan tâm : Thiết kế App Điện Thoại, Công Nghệ, Chi Phí, Làm Khác Biệt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phát triển Ứng dụng Thực tế ảo AR – công cụ để thúc đẩy doanh nghiệp

bởi admin
Công nghệ Thực tế ảo AR được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp game. Tuy nhiên, đây không phải...
app-danh-cho-thiet-bi-dien-thoai-va-web-app-lua-chon-nao-tot-hon

App dành cho thiết bị điện thoại và Web App: Lựa chọn nào tốt hơn?

bởi admin
Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng App điện thoại và Web App là những thứ giống nhau,...
bo-qua-nhung-dinh-kien-​​ve-thiet-ke-ui-va-ux

Bỏ qua những định kiến ​​về thiết kế UI và UX

bởi admin
Mọi người đều biết tầm quan trọng của việc thiết kế một app chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nó thường được...
thiet-ke-app-thuc-te-ao-bao-nhieu-tien

Thiết kế App thực tế ảo bao nhiêu tiền? 6 bước cho ứng dụng

bởi admin
Thực tế ảo phổ biến: tại sao VR lại là xu hướng Thực tế ảo di động là nhịp cầu...
thiet-ke-ung-dung-app-dua-tren-vi-tri

Hướng dẫn đầy đủ thiết kế ứng dụng app dựa trên vị trí

bởi admin
Cách sử dụng dịch vụ định vị địa lý Vị trí địa lý đề cập đến thông tin địa lý...

Tại sao cần mô tả chi tiết kỹ thuật dự án trước khi thiết kế

bởi admin
Khi bạn quyết định thiết kế app điện thoại hoặc trang web, rất nhiều thứ thường sảy ra. Sẽ không...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!