Quy trình thiết kế app ứng dụng iOS: Các bước và loại – Mã

quy-trinh-thiet-ke-app-ung-dung-ios-cac-buoc-va-loai-ma

Trong những năm gần đây, Thiết kế App ứng dụng di động đã nổi lên như một thị trường cực kỳ hứa hẹn và mang lại nhiều lợi nhuận. Số lượng lớn các ứng dụng có sẵn cho thấy rằng chúng ta đang sử dụng chúng ngày càng nhiều để giải quyết các loại vấn đề khác nhau, quản lý công việc hàng ngày và cả để giải trí và thư giãn.

Cho dù đó là từ Store của Google hay Store của Apple, chúng tôi thấy hàng trăm nhà phát triển đang tải lên và cập nhật ứng dụng để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Quá trình Thiết kế App ứng dụng iOS có các bước khác với các ứng dụng khác.

Đề xuất Đọc: Cách Tạo App ứng dụng di động trong 11 bước

quy-trinh-thiet-ke-app-ung-dung-ios-cac-buoc-va-loai-ma

Luồng chung của Quá trình thiết kế ứng dụng

Thiết kế App ứng dụng không chỉ đơn thuần là tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động và khởi chạy ứng dụng đó trong cửa hàng kỹ thuật số. Quá trình này đòi hỏi phải lập kế hoạch, nghiên cứu, kỹ năng và trên hết là sự tập trung rất rõ ràng. Để đảm bảo thành công của sản phẩm cuối cùng, công ty thiết kế và lập trình App ứng dụng iOS cần thực hiện một số bước. Thường có 5 giai đoạn thiết yếu trong chu kỳ phát triển của ứng dụng:

 • Lập kế hoạch: Trước khi phát hành một ứng dụng, điều quan trọng là phải tập trung rất rõ ràng: thách thức sẽ giải quyết những vấn đề gì, đối tượng mục tiêu là gì, những tính năng nào sẽ được đưa vào, v.v. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu thị trường toàn diện để đảm bảo ứng dụng có khả năng cạnh tranh trong thị trường hoặc thị trường ngách của bạn. Giai đoạn lập kế hoạch cũng bao gồm việc tập hợp tất cả các chức năng cần thiết cho quá trình phát triển.
 • Thiết kế: Trong giai đoạn này, nhóm thiết kế bắt đầu với giao diện và trải nghiệm người dùng, nghĩa là giao diện, trải nghiệm và điều hướng. Thiết kế sau đó được chuyển cho các bộ phận lập trình di động.
 • Lập trình: Đây là giai đoạn phát triển ứng dụng mà dòng quy trình bao gồm việc tạo ra một ứng dụng hoạt động từ thiết kế đã tạo.
 • Kiểm tra: Khi quá trình phát triển kết thúc, việc kiểm tra ứng dụng là bắt buộc. Ngành chất lượng nên xem xét ứng dụng để đảm bảo ứng dụng chạy trơn tru và không có lỗi.
 • Phát hành và bảo trì: Sau khi ứng dụng được khách hàng kiểm tra và xem xét, ứng dụng có thể được xuất bản và phát hành trong Store. Tuy nhiên, quá trình phát triển vẫn chưa kết thúc vì mọi ứng dụng đều yêu cầu bảo trì liên tục và cần được cập nhật thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thay đổi nhanh chóng của khách hàng. Vì vậy, giai đoạn này đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ phát triển mới.

quy-trinh-thiet-ke-app-ung-dung-ios-cac-buoc-va-loai-ma

Quy trình thiết kế app ứng dụng iOS

Quy trình thiết kế app ứng dụng iOS tuân theo mô hình thông thường được đề cập ở trên. Tất cả bắt đầu với việc lập kế hoạch ứng dụng, chuyển sang thiết kế, phát triển, thử nghiệm sản phẩm trước khi ra mắt và sau đó là bảo trì liên tục miễn là ứng dụng tồn tại.

Nhưng trên thực tế, quá trình thiết kế và lập trình iOS không hề dễ dàng. Các công ty phát triển phải tuân theo các quy tắc phát triển khác nhau do Apple đặt ra để đảm bảo tính dễ sử dụng, quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Do đó, các công ty phát triển ứng dụng cần thực hiện các yếu tố bắt buộc và những cách tốt nhất để tạo ra một sản phẩm cuối cùng thành công.

quy-trinh-thiet-ke-app-ung-dung-ios-cac-buoc-va-loai-ma

Danh sách sau giải thích chi tiết về tất cả các bước thiết kế app ứng dụng iOS:

Bắt đầu với việc tạo ứng dụng iOS

 • Tính năng và phân tích

Hơn một triệu ứng dụng trong App Store. Vì vậy thị trường cạnh tranh vô cùng gay gắt. Để đảm bảo rằng ứng dụng của bạn sẽ được nhiều người tải xuống nhiều lần, bạn nên tìm kiếm trên cửa hàng những ứng dụng đã có sẵn. Sau đó, xem các ứng dụng này hoạt động như thế nào và so sánh với ứng dụng của bạn.

 • Tuân thủ nguyên tắc của App Store

Ngoài ra, quá trình tạo ứng dụng iOS yêu cầu bạn tuân theo các quy tắc phát triển của Apple. Apple chỉ xuất bản các ứng dụng đáp ứng các yêu cầu về thiết kế, bảo mật, quyền riêng tư và các yêu cầu khác. Đó là lý do tại sao tất cả các ứng dụng trông giống nhau nhưng không làm mất đi tính độc đáo của chúng và đó là lý do tại sao hầu hết chúng đều được làm rất tốt.

quy-trinh-thiet-ke-app-ung-dung-ios-cac-buoc-va-loai-ma

Thiết kế trước quá trình phát triển ứng dụng

 • Khái niệm và wireframe

Khi khái niệm đằng sau ứng dụng của bạn đã rõ ràng, bạn cần ghi lại các yêu cầu cho nhóm thiết kế. Khi đã sẵn sàng, nhóm có thể phát triển wireframe – bản thiết kế / bản phác thảo kỹ thuật số cho thấy ứng dụng sẽ trông như thế nào. Bước thiết kế đặt nền tảng cho các quy trình và các giai đoạn tiếp theo khác của quá trình phát triển ứng dụng.

 • Thiết kế UI & UX

Đây là chìa khóa của quá trình tạo ứng dụng, bước này xác định trải nghiệm người dùng và ứng dụng sẽ trông như thế nào. Mục tiêu của giai đoạn này là tạo ra một thiết kế vừa đẹp mắt lại dễ điều hướng / trực quan. UI và UX của ứng dụng phải tuân thủ các yêu cầu trong sách hướng dẫn của Apple.

 • Kiến trúc phần mềm

Một bước quan trọng khác đi cùng với thiết kế là lập kế hoạch kiến ​​trúc phần mềm. Bước này là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình thiết kế app ứng dụng iOS và chịu trách nhiệm về ba thành phần của MVC: dữ liệu, người dùng và phần mềm. Điều này liên quan đến tất cả các biện pháp được thực hiện để đảm bảo khả năng mở rộng và tính ổn định của ứng dụng.

Back-end

Áp dụng các bước cần thiết trong thiết kế app ứng dụng iOS

Mặc dù giai đoạn đầu của quá trình thiết kế app ứng dụng iOS góp phần hoàn thành các yêu cầu thông qua thiết kế hoàn chỉnh, nhưng giai đoạn quan trọng nhất của công việc là trong giai đoạn phát triển. Giai đoạn phát triển là tất cả về việc đưa khái niệm ứng dụng vào cuộc sống. Ở giai đoạn này, nhóm phát triển phải làm việc với ba phần tích hợp khác nhau của dự án: giao diện người dùng, API và ứng dụng di động.

 • Back-end

Khi nói đến chức năng ứng dụng, phát triển Back-end là cốt lõi. Điều này bao gồm tất cả các khía cạnh của máy chủ, bao gồm bảo trì và vận hành, xác thực và quản trị tài khoản người dùng, thông báo đẩy, tích hợp phương tiện truyền thông xã hội và tùy chỉnh trải nghiệm người dùng.

 • API

Application Programming Interface (API) đóng vai trò như một kết nối giữa front-end và back-end của ứng dụng di động. API tạo thành một trong những thành phần cốt lõi của quá trình phát triển ứng dụng.

 • Front-end

Các front-end của một ứng dụng là một bên trực tiếp tương tác với người dùng. Điều này liên quan đến việc mã hóa các phần tử thiết kế khác nhau như khung dây và mô hình, bộ nhớ đệm và đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu. Một nhà phát triển giao diện người dùng tốt sẽ mang lại trải nghiệm người dùng mượt mà cho các kích thước và hướng màn hình khác nhau.

 • Những điều cần xem xét trong quá trình phát triển

Trước khi thực sự bắt đầu quá trình phát triển, điều quan trọng là phải chọn công nghệ được sử dụng trong ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn. Ngoài ra, việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình là điều cần thiết.

Back-end

Bạn nên quyết định điều gì trước khi bắt đầu thiết kế app ứng dụng iOS

 • XCode: Tạo một iOS gốc yêu cầu sử dụng XCode – môi trường phát triển tích hợp của Apple, môi trường nhập các thiết kế ứng dụng. Công cụ này cung cấp một số tính năng hữu ích như chỉnh sửa mã nguồn, giao diện người dùng, gỡ lỗi và xuất sang AppStore.
 • Ngôn ngữ lập trình iOS: Bằng cách tính toán các yêu cầu, nhà phát triển có thể chọn một trong hai ngôn ngữ – Objective-C và Swift – để phát triển ứng dụng iOS. Mặc dù Objective-C là một tập hợp siêu ngôn ngữ C, nó đã dần được thay thế bằng Swift, ngôn ngữ lập trình mới của Apple. Nó ngắn gọn hơn, dễ bảo trì và hỗ trợ hầu hết các đơn vị phần cứng mới.

Back-end

Kiểm tra và hoàn thiện quá trình tạo ứng dụng

Sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn kỹ thuật của phát triển ứng dụng, bước tiếp theo là giai đoạn thử nghiệm sản phẩm. Kiểm tra và xem xét ứng dụng là một bước quan trọng, do những khó khăn trong việc phê duyệt các quy trình của Apple. Nhà phát triển phải xem xét và tối ưu hóa hiệu suất, đảm bảo trải nghiệm người dùng liền mạch, gỡ lỗi, tối ưu hóa việc sử dụng bộ nhớ, bảo mật và tuân thủ hướng dẫn quy định của Apple.

Sau khi xem xét ứng dụng và đảm bảo rằng ứng dụng đó sẽ không bị từ chối, ứng dụng của bạn phải được gửi đến App Store để tham gia quá trình xem xét và phê duyệt. Có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần để Apple phê duyệt sản phẩm của bạn.

Back-end

Quá trình thiết kế app ứng dụng không bao giờ kết thúc

Quá trình thiết kế một app ứng dụng iOS đã hoàn tất với việc xuất bản sản phẩm lên App Store. Tuy nhiên, trên thực tế quá trình này không bao giờ kết thúc. Khởi chạy ứng dụng iOS là bước khởi đầu của quá trình bảo trì ứng dụng liên tục. Quá trình này bao gồm: giám sát việc sử dụng ứng dụng thông qua các nền tảng phân tích hiệu suất, đo lường thành công thông qua KPI, sửa bất kỳ lỗi chức năng hoặc bảo mật nào có thể phát sinh và cập nhật các công cụ ứng dụng và / hoặc giao diện thông qua phản hồi của người tiêu dùng.

Đề xuất Đọc: Thiết kế App Chuyên Nghiệp, Quá trình xây dựng, 7 Thách Thức lớn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
thiet-ke-giao-dien-app

15 Mẹo Thiết kế giao diện App ứng dụng tốt nhất

bởi admin
phát triển ứng dụng di động trong 10 năm và chúng tôi có những câu chuyện thành công lớn trên...
tu-dong-hoa-quy-trinh-tiet-kiem-thoi-gian-va-tang-nang-suat

Tự động hóa quy trình: Tiết kiệm thời gian và tăng năng suất

bởi admin
Đầu tư vào tiếp thị, giảm chi phí không cần thiết, xác định lỗi trong vận hành và giải quyết...

Tại sao cần mô tả chi tiết kỹ thuật dự án trước khi thiết kế

bởi admin
Khi bạn quyết định thiết kế app điện thoại hoặc trang web, rất nhiều thứ thường sảy ra. Sẽ không...
phat-trien-ung-dung-di-dong-he-thong-va-trang-web

Phát triển ứng dụng di động, hệ thống và trang web

bởi admin
Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động là cốt lõi của chúng tôi. Không chỉ đơn thuần...

Cách kiếm tiền từ ứng dụng App của bạn

bởi admin
Điều gì khiến ứng dụng App của bạn trở nên độc đáo như vậy? Bạn đã nghĩ ra một số...
chi-phi-de-thiet-ke-mot-ung-dung-app-ngan-hang-nhu-mb-bank

Chi phí để thiết kế một ứng dụng app ngân hàng như MB Bank?

bởi admin
Ngân hàng số/ Ngân hàng trực tuyến là gì? Ngân hàng chỉ hoạt động trong thế giới mạng, được hỗ...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!