Quy trình thiết kế UX

quy-trinh-thiet-ke-ux

Quy trình thiết kế UX – Quá trình thiết kế UX nhằm mục đích trải nghiệm web tốt hơn cho người tiêu dùng.

Thiết kế UX giúp định hình một trang web. Hình ảnh, nội dung, cấu trúc và điều hướng tất cả kết hợp với nhau để mang lại cho người dùng một trải nghiệm đáng nhớ.

Các yếu tố của một thiết kế như tùy chọn điều hướng, nút, kêu gọi hành động và các tương tác khác sẽ đưa người dùng tiếp cận hơn với trang web của bạn. Thiết kế UX cung cấp cho tất cả những điều này trong việc dẫn người dùng đến nơi họ cần đến và những gì họ nên học.

Các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng sẽ tính đến những gì mọi người muốn từ một trang web và xây dựng trải nghiệm trong giai đoạn thiết kế sẽ đáp ứng những mong đợi này.

Những điều quan trọng trong thiết kế UX

Trải nghiệm người dùng và thương hiệu đi đôi với nhau

Thương hiệu và UX có mối quan hệ cộng sinh với nhau. Thương hiệu và trải nghiệm người dùng là thuộc về nhận thức và cả hai phải nhất quán để một doanh nghiệp thành công.

quy-trinh-thiet-ke-ux

Khi bắt đầu quá trình thiết kế UX và trong suốt quá trình hoàn thiện sản phẩm, các nhà thiết kế UX phải chú ý đến thương hiệu của doanh nghiệp và cách thức truyền thông trong thiết kế.

Mục tiêu kinh doanh là 1 phần của quy trình thiết kế UX

Một trang web kinh doanh phải phù hợp với 1 chiến lược kinh doanh. Cả nội dung và chức năng phải kết hợp với nhau để phát triển một thương hiệu đáng nhớ. Một nhóm thiết kế không chỉ cần là chuyên gia về tư duy thiết kế, mà còn hiểu các mục tiêu tiếp thị lớn hơn của một công ty.

Nếu là một thiết kế lại, hãy nhìn vào những gì hoạt động và những gì cần cải thiện. Hãy xem xét những gì còn thiếu và cách thiết kế trải nghiệm người dùng được cải thiện có thể giúp giải quyết những vấn đề này.

Nên nhìn bằng con mắt của người dùng khi thiết kế UX

Trước khi bắt đầu quá trình phát triển của một dự án, một nhà thiết kế UX cần đặt mình vào vị trí của người dùng. Các nhà thiết kế phải có thể nhìn thấy một trang web qua đôi mắt của người dùng. Họ cần phải lấy vô số dữ liệu và lắp ráp chúng theo cách có ý nghĩa đối với những người điều hướng qua nó.

quy-trinh-thiet-ke-ux

Nghiên cứu người dùng trong quy trình UX

Nghiên cứu người dùng đưa ra phỏng đoán, cho phép chúng ta thấy những thách thức và kỳ vọng mà những người dùng có.

Nghiên cứu người dùng nên được tiếp tục

quy-trinh-thiet-ke-ux

Nghiên cứu người dùng cung cấp một điểm khởi đầu quan trọng, cho phép thiết kế được xây dựng dựa trên hy vọng của mọi người và tránh sự thất vọng tiềm tàng với một trải nghiệm tùy chỉnh được thực hiện để đáp ứng nhu cầu của họ.

Thay đổi mục tiêu kinh doanh, thay đổi thói quen của người tiêu dùng và cạnh tranh đều có thể thay đổi cách mọi người nhìn nhận một thiết kế. Một trang web khiến mọi người hài lòng hai năm trước, bây giờ có thể kém hiệu quả. Nghiên cứu người dùng cần được thực hiện thường xuyên để xem liệu một thiết kế có còn phù hợp với những người sử dụng nó hay không.

Xác định câu trả lời bạn đang tìm kiếm từ nghiên cứu người dùng

Tối đa hóa nghiên cứu người dùng có nghĩa là biết những câu hỏi và thông tin bạn đang theo dõi. Một trang web tốt là phải xác định những gì mọi người muốn và trả lời được những gì mà người dùng đang băn khoăn.

Các cuộc điều tra

Khảo sát người dùng và dùng các bảng câu hỏi cũng là 1 cách hiệu quả để lấy dữ liệu quan trọng. Điều này dẫn đến cơ hội để hỏi những câu hỏi rất cụ thể về những gì mọi người đang tìm kiếm hoặc nhận phản hồi về một thiết kế cụ thể và liệu nó có cung cấp những gì họ muốn hay không.

Người dùng được trình bày với một bảng trống để điền vào suy nghĩ và ý kiến ​​của họ. Thông tin dạng dài này cung cấp những vấn đề chưa được bạn xem xét và từ đó đưa ra hướng giải quyết.

Xây dựng luồng người dùng

Khi tìm ra kế hoạch chi tiết của thiết kế web, bạn cần biết bạn muốn mọi người làm gì và họ cần thực hiện những bước nào. Luồng người dùng cung cấp một hướng dẫn, cho thấy sự thành công của các tương tác mà người dùng nên thực hiện từ trang đích đến các phần khác của website.

quy-trinh-thiet-ke-ux

Kiến ​​trúc thông tin

Kiến trúc thông tin lấy các thành phần của một thiết kế web và sắp xếp chúng theo ý nghĩa với người dùng. Kiến trúc thông tin lấy nội dung, phân loại nó và lắp ráp nó lại với nhau theo cách có ý nghĩa với bạn và người dùng cuối của bạn.

Kiến trúc thông tin có thể được chia thành các phần sau:

  • Xác định: Nội dung nào bạn cần để nói về thương hiệu của bạn? Xác định mọi phần cần thiết trong việc truyền đạt những gì bạn muốn chuyển tiếp đến khán giả của mình.
  • Phân loại: Phân loại nội dung và tìm hiểu làm thế nào nó sẽ được chia thành tổ chức của thiết kế.
  • Bản đồ: Cấu trúc và sắp xếp các ý tưởng, cho thấy mỗi khái niệm hoặc khối nội dung sẽ dẫn đến tiếp theo như thế nào.

Kiến trúc thông tin sắp xếp nội dung thành một hệ thống phân cấp có thể quản lý. Khung này đưa ra cách mọi người sẽ tiếp nhận các ý tưởng được trình bày theo cách hợp lý.

Tạo khung lưới 

Tạo khung dây cung cấp kế hoạch chi tiết cho từng trang, với các chỉ số trực quan như đường kẻ, lưới và hộp hiển thị nơi nội dung, hình ảnh và các yếu tố khác. Chúng có thể có độ phân giải cao, đầy đủ chi tiết hoặc chúng có thể có độ phân giải thấp với bố cục tối thiểu, thưa thớt cho từng trang riêng lẻ.

quy-trinh-thiet-ke-ux

Kiểm tra khả năng sử dụng

Khi bạn có một nguyên mẫu chức năng, đã đến lúc thực hiện kiểm tra khả năng sử dụng. Điều này có nghĩa là lấy một người chưa bao giờ nhìn thấy thiết kế trước đó và để sử dụng thiết kế đó.

Kiểm tra khả năng sử dụng thường xảy ra trong người hoặc có thể được thực hiện từ xa. Có những người ở cùng phòng với bạn tạo cơ hội để xem mọi người phản ứng thế nào về trải nghiệm web của họ. Nó cho phép bạn nhận được phản hồi chưa được lọc và xem những gì đang hoạt động trong một thiết kế và những gì không.

Kiểm tra khả năng sử dụng có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình thiết kế. Quan tâm đến những thay đổi trong cấu trúc, điều hướng và kiến ​​trúc thông tin sẽ tốn ít công sức hơn ở giai đoạn đầu so với việc cố gắng thực hiện tất cả những điều này ở giai đoạn cuối của thiết kế.

Kết luận

Thật dễ dàng để bị cuốn theo những xu hướng mới nhất và tạo ra sự nổi bật trong thiết kế web. Nhưng thay vì thử và có những thiết kế web đẹp nhất và thú vị nhất, tốt hơn là tạo ra thiết kế tối ưu nhất cho người dùng của bạn.

Nguồn: Thiên Thời

5 1 vote
Đánh giá bài viết
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
he-thong-quan-ly-no-la-gi-loi-the-va-cach-lua-chon

Hệ thống quản lý: nó là gì, lợi thế và cách lựa chọn

bởi admin
Đầu tư vào một hệ thống quản lý có thể rất thuận lợi. Giải pháp giúp kiểm soát các quy trình, ngoài việc...
phan-mem-la-gi-no-co-the-giup-ich-gi-trong-cong-viec-kinh-doanh

Phần mềm là gì? Nó có thể giúp ích gì trong công việc kinh doanh

bởi admin
Sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ và Internet mang đến sự xuất hiện của các thiết bị ngày...
meo-cai-thien-thiet-ke-app

8 mẹo đơn giản để cải thiện thiết kế ứng dụng app di động

bởi admin
Các ứng dụng app có mặt trên tất cả các thiết bị điện thoại thông minh là 1 điều không...
pheu-ban-hang-hieu-trong-thuc-te-no-la-gi

Phễu bán hàng: trong thực tế, hiểu nó là gì!

bởi admin
Trong những năm qua, cách thức kết nối với khách hàng và đặc biệt là cách thức bán sản phẩm...
lam-cach-nao-de-chon-don-vi-tiep-thi-ky-thuat-so-cho-doanh-nghiep

Làm cách nào để chọn đơn vị tiếp thị kỹ thuật số cho doanh nghiệp?

bởi admin
Bạn đã hiểu rằng công ty của bạn cần phải trực tuyến, nhưng bây giờ, bạn cần biết những gì...
tu-dong-hoa-thuong-mai

Tự động hóa thương mại: Cách làm cho thương mại của bạn thông minh hơn

bởi admin
IoT là gì? IoT là một khái niệm dùng để chỉ những thứ được kết nối với internet. Bất kỳ...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!