RFId: Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

rfid-no-la-gi-va-no-hoat-dong-nhu-the-nao

RFId: Nó là gì và nó hoạt động như thế nào? Nhận dạng sản phẩm để kiểm soát và theo dõi là phổ biến trong các doanh nghiệp và nhà máy. Ngày nay, việc nhìn thấy mã vạch và mã QR được sử dụng cho mục đích này là điều bình thường.

Công nghệ này hiện diện từ thẻ được sử dụng để thanh toán cho các phương tiện giao thông, chẳng hạn như tàu điện ngầm và xe buýt, và cả phí cầu đường, cho đến các ứng dụng phức tạp hơn như trong lĩnh vực robot và hàng không vũ trụ.

Đó là RFID, từ viết tắt tiếng Anh của Radio Frequency Identification, dịch ra là Nhận dạng tần số vô tuyến. Hệ thống bao gồm một cơ sở phát, hoạt động như một đầu đọc và một thẻ có thể được áp dụng cho các đối tượng, máy móc hoặc gói phát ra tín hiệu phản hồi có chứa thông tin.

RFID đã trở nên phổ biến trong các mục đích sử dụng khác nhau do tính dễ đọc, khoảng cách có thể thực hiện và khả năng đọc nhiều thẻ cùng một lúc. Tất cả những yếu tố này khiến các thị trường khác nhau đang nghiên cứu cách tốt nhất để áp dụng các cảm biến này trong các sản phẩm hoặc các giai đoạn của quy trình sản xuất của họ.

rfid-no-la-gi-va-no-hoat-dong-nhu-the-nao

Thẻ bao gồm một ăng-ten và một mạch. Một đầu đọc phát ra một tín hiệu kích hoạt phản hồi của thẻ và dữ liệu được mã hóa trong thẻ sau đó sẽ được truyền đi, cho phép nhận dạng. Tần số được sử dụng cho tín hiệu này nằm chính xác trong phạm vi của sóng vô tuyến.

Thẻ cũng có thể được phân thành hai loại, thụ động và chủ động:

Thụ động:

Đây là những thẻ không gắn pin nên chỉ phát ra tín hiệu phản hồi khi ở dưới đầu đọc. Ưu điểm của thẻ nhớ là kích thước giảm, vì không cần pin, thẻ có thể cực kỳ mỏng hoặc nhỏ, cho phép các ứng dụng lớn hơn.

Chủ động:

Có phải những loại có pin và do đó có khả năng phát ra tín hiệu này của riêng mình. Ưu điểm của thẻ nhớ là kích thước giảm, vì không cần pin, thẻ có thể cực kỳ mỏng hoặc nhỏ, cho phép các ứng dụng lớn hơn.

rfid-no-la-gi-va-no-hoat-dong-nhu-the-nao

Trong số một số ứng dụng tiên phong cho RFID là hệ thống chống trộm trong các cửa hàng. Thẻ được áp dụng cho các sản phẩm và người đọc được đặt ở lối ra vào của cửa hàng. Do đó, nếu tình cờ bất kỳ sản phẩm nào bị mất trước khi thẻ bị hủy kích hoạt trong giao dịch mua, người đọc sẽ đăng ký và kích hoạt cảnh báo.

Ngoài ra còn có các ứng dụng khác như thu phí tàu điện ngầm hay thu phí cầu đường hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Những ưu điểm của RFID, đó là:

  • Tốc độ đọc: So với mã vạch hoặc Mã QR, để nắm bắt thông tin trong RFID, thời gian cần thiết là một phần nhỏ của giây, làm cho quá trình nhanh hơn.
  • Kích thước: Thẻ RFID có thể đạt đến kích thước milimet, cho phép ứng dụng trong những trường hợp mà các cảm biến khác không thể.
  • Chi phí-lợi ích: Mặc dù người đọc phải trả thêm chi phí, nhưng thẻ có các mẫu có giá xu, dễ lắp đặt hơn trong các ngành công nghiệp và cửa hàng.
  • Khả năng đọc: RFID cũng có điểm khác biệt là một số thẻ có thể được đọc đồng thời, không yêu cầu nhận dạng từng thẻ một.
  • Khoảng cách đọc: Cũng có lợi thế so với các cảm biến khác, thẻ RFID thay đổi khoảng cách cho phép đọc, nhập vào vị trí đồng hồ đo.

Với tất cả các phân loại và đặc điểm khác nhau, loại cảm biến này cho phép ứng dụng khác nhau trong các lĩnh vực thị trường khác nhau. Từ kiểm soát hàng tồn kho đến các tùy chọn theo dõi và giám sát.

rfid-la-gi-va-no-hoat-dong-nhu-the-nao

Tuy nhiên, tính linh hoạt của nó cũng ẩn chứa sự phức tạp cần thiết để thực hiện hiệu quả. Cần phải xem xét một số thách thức cho đến khi triển khai công nghệ, vấn đề chính là việc lựa chọn vật liệu mà thẻ sẽ sử dụng.

Một trong những tính chất phải được xem xét là tính dẫn điện. Ví dụ, vật liệu kim loại gây nhiễu cho ăng ten cảm biến và do đó việc đọc không được thực hiện. Đối với các thẻ RFID cụ thể này tồn tại trên thị trường cho các ứng dụng như vậy.

Ngoài ra, phải phân tích độ bám dính của vật liệu vào cảm biến. Ứng dụng trên các bộ phận bên ngoài của sản phẩm hoặc động vật nhạy cảm hơn và thẻ có thể bị hỏng hoặc bị mất. Có các giải pháp về độ kết dính nhằm vào từng công việc cụ thể.

Với những yếu tố này, các thử nghiệm thực tế sẽ được thực hiện nhằm mục đích lựa chọn chính xác cảm biến, cũng như khả năng tuân thủ và hiệu quả đọc của nó.

Hiện tại có rất nhiều loại thẻ và đầu đọc trên thị trường, mỗi loại có thông số kỹ thuật riêng như khoảng cách đọc, kích thước, khả năng đọc, trong số những loại khác. Để tối ưu hóa, một nghiên cứu ứng dụng cho phép lựa chọn tối ưu hóa ứng dụng một cách có ý thức.

Một vấn đề quan trọng khác là khả năng tương thích của trình đọc thẻ và mã hóa trong đó thông tin sẽ được mã hóa trên mỗi cảm biến. Tùy thuộc vào cảm biến mà dữ liệu có thể được lưu trữ nhiều hay ít .

RFID đã và đang phát triển trên thị trường, cho dù là trong các ứng dụng đã được hợp nhất hay đổi mới. Ngày nay, một số lĩnh vực thị trường cạnh tranh để ứng dụng của nó có hiệu quả, do đó mang lại những cải tiến và tiến bộ trong hàng hóa và dịch vụ của họ.

Đề xuất Đọc:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
thiet-ke-ung-dung-uber-cac-tinh-nang-chinh-va-chi-phi

Thiết kế ứng dụng Uber – Các tính năng chính và chi phí

bởi admin
Việc Thiết kế ứng dụng vận tải đường bộ của Uber có lợi cho cả người gửi hàng và các...
tam-quan-trong-cua-viec-phat-trien-app-ung-dung

Tầm quan trọng của việc phát triển App ứng dụng cho doanh nghiệp

bởi admin
Bổ sung sự hiện diện của máy tính để bàn với điện thoại di động Điện thoại di động không...
quy-trinh-thiet-ke-app

Quy trình thiết kế: Cách chúng tôi tạo app web di động

bởi admin
Quá trình thiết kế app phần mềm có vẻ phức tạp, đặc biệt nếu bạn đang làm việc với một...
thiet-ke-ung-dung-app-dua-tren-vi-tri

Hướng dẫn đầy đủ thiết kế ứng dụng app dựa trên vị trí

bởi admin
Cách sử dụng dịch vụ định vị địa lý Vị trí địa lý đề cập đến thông tin địa lý...

7 xu hướng thiết kế ứng dụng App Android mới nhất năm 2021

bởi admin
Tương lai Thiết kế App điện thoại Android khá hứa hẹn nhờ hàng loạt công nghệ hay. Cả người dùng...
cach-lap-trinh-mot-ung-dung-giong-nhu-truebill

Cách lập trình một ứng dụng giống như Truebill?

bởi admin
Truebill là gì? Truebill là ứng dụng lập kế hoạch ngân sách tốt nhất đang thịnh hành trên thị trường...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!