Tại sao Công nghệ thực tế ảo lại có tiềm năng to lớn

Tôi đang nhận được gì ở đây? CNTT là một thị trường đang phát triển nhanh chóng và đôi khi khó có thể lường trước được giai đoạn phát triển tiếp theo của nó. Tuy nhiên, chúng ta có đủ lý do để gọi năm 2021 là năm của công nghệ thực tế ảo.

Số lượng các dự án và nhà phát triển VR đang tăng lên giống như số lượng các công ty sản xuất thiết bị VR đang tăng lên. Công nghệ này có phải là tương lai của toàn ngành hay chỉ là xu hướng nhất thời? Dù sao, chúng ta hãy tìm hiểu nó.

Thực tế ảo thay vì một cuộc sống thực?

Trước khi bắt đầu đi sâu vào chủ đề này, điều quan trọng là phải hiểu những loại VR đã tồn tại trên thị trường. Có một số loại: bộ dụng cụ VR cầm tay (ví dụ: Google Cardboard), tai nghe kết nối PC cao cấp (ví dụ: Oculus Rift) và thực tế tăng cường (ví dụ: Microsoft Hololens). Tôi nghĩ rằng sự khác biệt giữa họ ít nhiều đã được hiểu rõ. Hãy cùng tìm hiểu cách thực tế ảo có thể thu hút khách hàng mới.

Đây là công nghệ tương đối mới. Tuy nhiên, nó đã được tìm thấy một ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Do đó, quân đội có thể tiến hành đào tạo lái xe hàng không hoặc phương tiện đặc biệt với sự trợ giúp của bộ VR. Nó thậm chí còn được sử dụng trong giáo dục. Ví dụ, các bác sĩ tương lai có thể được đào tạo về phẫu thuật bằng công nghệ thực tế ảo.

Tôi nghĩ rằng việc tìm hiểu thông tin với sự trợ giúp của VR là một trải nghiệm khá ấn tượng. Nó có thể giúp tăng hứng thú học tập. Ngoại trừ các lĩnh vực đã được đề cập, VR cũng được sử dụng rộng rãi trong kinh doanh, kỹ thuật, thể thao, truyền thông, xây dựng, v.v.

Thực tế ảo: nguyên mẫu giao diện

Sự chú ý đặc biệt được dành cho một lĩnh vực giải trí. Thực tế ảo cung cấp trải nghiệm hoàn toàn mới cho game thủ và người xem phim.

Trò chơi thực tế ảo khiến người chơi cảm thấy như một phần của trò chơi. Giờ đây, game thủ có thể nhìn thế giới ảo qua đôi mắt của nhân vật chính.

Ngoài ra, VR cung cấp khả năng xem video ở 360 độ. Nó chủ yếu được sử dụng trong các video ngắn, chẳng hạn như trên YouTube. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trong tương lai gần, chúng ta không chỉ mong đợi những bộ phim 360 độ mà còn cả những bộ phim mà chúng ta có thể tác động đến cốt truyện.

VR mang đến cho chúng ta những khả năng mới và khó có thể đánh giá thấp sự đóng góp của nó đối với sự phát triển khoa học hơn nữa.

VR – xu hướng tạm thời hay tương lai của ngành?

Trong những năm gần đây, VR đã trở thành chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong ngành CNTT. Thiết bị VR dường như là một phần thiết yếu của bất kỳ triển lãm nào có thể liên quan đến công nghệ. Do đó, tổng số thiết bị thực tế ảo được giới thiệu tại CES và E3 đã tăng lên rất nhiều trong những năm qua.

Nhiều công ty chuyên sản xuất thiết bị đã sử dụng xu hướng này và bắt đầu phát triển phiên bản VR của riêng họ. Bằng cách này, những gã khổng lồ trong ngành như Google, HTC, Samsung, v.v. đã trình bày những sáng tạo của họ trước công chúng.

Thực tế ảo: biểu đồ người dùng đang hoạt động

Nhân tiện, Google đã cập nhật VR của nó tại buổi giới thiệu được tổ chức vào ngày 4 tháng 10. Phiên bản cập nhật này có tên là “Daydream View”.

Công ty của Google được coi là công ty tiên phong trong việc giới thiệu tai nghe VR giá rẻ. Google Cardboard có giá 15$ trong khi phiên bản cao cấp Daydream được công bố gần đây có giá xấp xỉ 79$. Để so sánh, đối thủ gần nhất trong phân khúc này là Gear VR với mức giá 99 USD.

Giải pháp di động.

Công nghệ VR chỉ đang trên đường đến với các ứng dụng rộng rãi hơn trên thị trường di động. Tuy nhiên, quan điểm của VR được hiểu cho cả các nhà phát triển Android và iOS . Đó là lý do tại sao các công ty trên toàn thế giới đang chuẩn bị cho việc sử dụng công nghệ thực tế ảo thường xuyên hơn trong các dự án của họ.

Thực tế ảo: biểu đồ của người tiêu dùng

Mạng xã hội

Mạng xã hội đang tiếp tục phát triển mọi lúc. Facebook đã mua lại Oculus, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực VR. Nó có nghĩa là gì? Chúng ta nên sẵn sàng cho một cấp độ giao tiếp trực tuyến khác cũng như thích ứng với phương tiện truyền thông xã hội cho VR.

Người dùng Facebook đã có cơ hội chia sẻ video 3D và chơi trò chơi với bạn bè của họ trong môi trường ảo.

Đây mới chỉ là giai đoạn đầu tiên của quá trình tạo mạng xã hội ảo.

Bằng cách này, nếu bạn muốn ứng dụng của mình trở nên phù hợp trong tương lai gần, bạn nên bắt đầu tìm kiếm các nhà phát triển có năng lực.

Thực tế ảo: Các giai đoạn phát triển của facebook

Giải trí

Kỷ nguyên VR đã đến không chỉ trong phần mềm mà còn trong phát triển trò chơi. Nhiều công ty tham gia sản xuất trò chơi 3D cũng đã bắt đầu sử dụng thực tế ảo. Nó không chỉ liên quan đến game di động mà còn liên quan đến ngành công nghiệp game nói chung.

Chúng ta có thể thấy rằng công nghệ thực tế ảo đang dần chiếm lĩnh tất cả các mảng CNTT. Nếu bạn đang suy nghĩ về một dự án thú vị và khác thường – thực tế ảo chính xác là thứ bạn đang tìm kiếm.

Sản phẩm VR chất lượng cao là gì?

Như đã đề cập trước đây, thực tế ảo mới chỉ ở giai đoạn phát triển đầu tiên. Mọi người sẽ nảy ra nhiều ý tưởng hơn cho việc sử dụng VR. Những điều tương tự có thể được quan sát thấy trong quá trình phát triển điện thoại di động. Ban đầu, chúng là thiết bị để thực hiện cuộc gọi. Giờ đây, chúng ta có thể làm việc, giao tiếp, chụp ảnh,… với sự trợ giúp của thứ nhỏ gọn này.

Làm thế nào chúng ta có thể phân biệt một sản phẩm VR chất lượng cao với một sản phẩm kém? Có một số thách thức trong việc tạo ra một sản phẩm VR.

Độ trễ

Nếu bạn muốn về chất lượng sản phẩm của mình, các nhà phát triển thực tế ảo nên quan tâm đến độ trễ tối thiểu trong đó. Đó là một vấn đề thực sự lớn trong quá trình phát triển sản phẩm VR.

Khi người dùng quay đầu trong không gian ảo, độ trễ phải được giảm thiểu và tối đa hóa độ trễ gần với cuộc sống thực. Độ trễ hoàn hảo được coi là 20 mili giây. Tuy nhiên, các nhà phát triển cũng nên bao gồm độ trễ của thiết bị đầu vào của người dùng. Nó có thể nằm trong phạm vi hơn 100ms.

Bằng cách này, chúng tôi có thể kết luận rằng sản phẩm VR của bạn phải được tối ưu hóa tốt và chạy nhanh.

Sự tương tác

Tương tác là một trong những nhiệm vụ thách thức hơn xuất hiện trong quá trình phát triển. Công thái học là một trong những vấn đề lớn nhất trong tương tác với môi trường 3D.

Các phương pháp tương tác trong VR:

 • Định hướng trong không gian ảo
 • Các thao tác đối tượng
 • Điều hướng trong ứng dụng (menu và các giao diện khác)

Tuy nhiên, giải pháp của vấn đề này phụ thuộc vào sự lựa chọn của nền tảng VR. Mỗi nhà sản xuất VR đều có thiết bị riêng để thao tác trong thế giới ảo. Do đó, Daydream sử dụng một chiếc điều khiển nhỏ cho mục đích này, trong khi Oculus sử dụng cần điều khiển của riêng họ.

Tương tác trong sản phẩm nên được tối ưu hóa theo bộ điều khiển của nền tảng và nhu cầu của người dùng.

Thực tế ảo: tương tác với môi trường

Cộng tác

Có lẽ, một trong những tính năng tiềm năng nhất của VR là sự cộng tác trong thời gian thực giữa người dùng. Mọi người trên khắp thế giới có cơ hội cộng tác với nhau trong môi trường ảo.

Nếu bạn muốn có tính năng này trong dự án của mình, các nhà thiết kế app thực tế ảo nên kết nối ứng dụng với một máy chủ và cung cấp một cách đồng bộ hóa dữ liệu an toàn.

Trong khi thêm các chức năng cộng tác, bạn cũng nên chú ý thêm đến tính tương tác. Ví dụ: nếu một người dùng đang thao tác đối tượng, người dùng khác có thể không thực hiện được.

Hệ thống VR

Có một số tính năng cụ thể trong quá trình phát triển ứng dụng thực tế ảo cần được tính đến.

 • tính toán phối cảnh chính xác theo vị trí của người dùng
 • soi nổi
 • điều khiển đa màn hình
 • đồng bộ hóa các phần tử của ứng dụng khác nhau
 • tương tác vật lý phức tạp
 • phản hồi xúc giác

Việc triển khai tất cả các hệ thống này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm trong việc viết mã.

Kết luận

Từ thông tin được đề cập ở trên, chúng ta có thể xác định các yếu tố cần thiết cho sản phẩm VR chất lượng cao:

 • độ trễ tối thiểu
 • tương tác của người dùng được cân nhắc kỹ lưỡng với môi trường ảo và các yếu tố giao diện
 • các tính năng cộng tác được thực hiện đúng cách
 • hệ thống VR được tùy chỉnh cẩn thận

Thực tế tăng cường

AR là công nghệ làm cho các đối tượng 3D ảo xuất hiện trong thế giới thực bằng camera từ thiết bị của bạn. Một ví dụ điển hình về AR trên thị trường di động là trò chơi thực tế tăng cường Pokemon GO.

Bạn đang tìm kiếm giải pháp kinh doanh mới? Tìm hiểu cách thực tế tăng cường có thể thúc đẩy doanh nghiệp của bạn

Thực tế tăng cường đang tìm kiếm những cách nhận thức mới. Thiết bị cuối cùng của Microsoft chứng minh điều đó. Công ty đã giới thiệu Hololens. Đó là kính sử dụng thực tế tăng cường. Chúng cung cấp cho người dùng một cấp độ tương tác kỹ thuật số hoàn toàn mới.

Thực tế tăng cường: Giao diện Hololens

AR không chỉ là một lựa chọn tốt để giải trí mà còn nâng cao năng lực của các ngành nghề và kinh doanh khác nhau.

Tổng hợp lại

Việc phát triển thêm AR và VR là điều khó tránh khỏi. Đây chắc chắn là một cái gì đó nhiều hơn chỉ là một xu hướng. Toàn ngành đã bắt đầu phát triển theo hướng này. Điều quan trọng là phải sẵn sàng cho những thay đổi mà công nghệ này sẽ mang lại cho cuộc sống của chúng ta.

Nếu bạn quan tâm đến việc tạo dự án cập nhật của riêng mình – hãy nghĩ về thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường. Hãy nhớ rằng, đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng thực hiện bất kỳ ý tưởng thử thách nào của bạn.

Có thể bạn quan tâm : Thiết kế App Điện Thoại, Công Nghệ, Chi Phí, Làm Khác Biệt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cach-tao-app-ung-dung-di-dong

Tất Cả 11 Bước: Tạo App ứng dụng di động cho doanh nghiệp

bởi admin
Với số lượng người dùng điện thoại thông minh ngày càng tăng và sự phát triển trong lĩnh vực phần...

Cách thiết kế ứng dụng App thể dục và dinh dưỡng

bởi admin
Sự thật là: điện thoại di động không chỉ là phương tiện để chơi GTA hay Angry Birds nữa! Ngành...
thiet-ke-ung-dung-app-dua-tren-vi-tri

Hướng dẫn đầy đủ thiết kế ứng dụng app dựa trên vị trí

bởi admin
Cách sử dụng dịch vụ định vị địa lý Vị trí địa lý đề cập đến thông tin địa lý...
nguyen-tac-va-thuc-hanh-de-tao-mot-thiet-ke-app

Nguyên tắc và thực hành để tạo một thiết kế ứng dụng

bởi admin
Thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động là một trong những điểm cơ bản mà bạn cần...
agile-phuong-phap-thiet-ke-app-ung-dung

Agile là gì? Phương pháp thiết kế app ứng dụng: đảm bảo chất lượng

bởi admin
Như bạn đã biết, chắc chắn, bất kỳ loại hình kinh doanh nào bạn định làm đều cần có nền...
chi-phi-thiet-ke-app-thuong-mai-dien-tu-di-dong

Thiết kế app thương mại điện tử: Những yếu tố và tính năng ảnh hưởng đến chi phí

bởi admin
Những yếu tố và tính năng nào ảnh hưởng đến chi phí thiết kế app thương mại điện tử di...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!