Tìm hiểu về KPI kiểm soát chất lượng và năng suất trong phát triển phần mềm

KPI

Mục tiêu chính của lĩnh vực kiểm soát chất lượng trong các dự án lập trình phần mềm là giảm thiểu các lỗi có thể xảy ra trong các ứng dụng đã được lập trình. Chúng ta cần suy nghĩ nhiều hơn về các chỉ số hiệu suất chính (KPI) trong quá trình này.

KPIs quan trọng như thế nào trong môi trường doanh nghiệp

Đối với những người mới bắt đầu, điều quan trọng cần nhớ là KPI rất quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp. Chúng giúp bạn có thể đo lường hiệu suất của các quá trình và dựa trên thông tin này, việc đạt được các mục tiêu cụ thể trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Trên thực tế, bằng cách xác định và theo dõi KPI, các nhà quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền đạt những gì họ mong đợi từ nhóm của họ và từ từng người theo vị trí của họ trong hệ thống phân cấp. Đồng thời, họ tự mình đưa ra quyết định dễ dàng hơn, vì họ bắt đầu sử dụng thông tin thực tế từ các tình huống mà họ có thể theo dõi làm cơ sở.

kpi

KPI là cần thiết cho một hoạt động quản lý thông minh hơn dựa trên việc định lượng và đánh giá chất lượng của các quá trình và hoạt động tại các điểm cụ thể và trong toàn bộ hoạt động. Chính các KPI tạo điều kiện thuận lợi cho việc đo lường kết quả: thông qua chúng, có thể theo dõi sự phát triển ngay lập tức của các hành động đã được lên kế hoạch và hậu quả của chúng trong một dự án.

Các KPI chính về chất lượng và năng suất trong lập trình phần mềm là gì

Điều quan trọng cần nhớ là có một số dạng thất bại mà các chuyên viên lập trình tham gia lập trình các ứng dụng công nghệ thường xuyên phải đối mặt.

Được gọi là lỗi, những lỗi này có thể bao gồm từ một thứ đơn giản không hoạt động đến một lỗi nghiêm trọng ngăn cản hoàn toàn việc sử dụng phần mềm, thông qua các vấn đề về khả năng sử dụng và những lỗi khác. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc chủ động và sẵn sàng đối phó với những thách thức kỹ thuật này trong quá trình lập trình, việc xác định KPI để giám sát là điều tối quan trọng.

Dưới đây là một số ví dụ về KPIs lập trình phần mềm theo định hướng kiểm soát chất lượng:

  • lỗi được xác định bởi ứng viên phát hành;
  • các lỗi nghiêm trọng được xác định bởi ứng viên phát hành;
  • lỗi được báo cáo trong các phiên bản đã phát hành;
  • các lỗi nghiêm trọng trong các phiên bản đã phát hành;
  • tỷ lệ giữa giờ kiểm tra và giờ lập trình.

kpi

Tại sao sử dụng KPI để lập trình phần mềm

Hãy nhớ rằng trong lĩnh vực nghiên cứu và lập trình, cần phải xử lý việc phân phối rất cẩn thận, tức là thời hạn gửi các phiên bản và số lượng lỗi trên mỗi bản phát hành phải được theo dõi.

Việc phù hợp với những thời hạn này giữ cho tỷ lệ nghiêm trọng của lỗi ở mức thấp đảm bảo một quá trình hành động tốt. Vì vậy, việc đo lường chất lượng trong toàn bộ quá trình là điều cần thiết. Trong trường hợp này, các KPI chính được sử dụng có thể là:

  • các phiên bản phát hành đúng thời hạn;
  • số lỗi trên mỗi phiên bản đã phát hành;
  • số lượng lỗi nghiêm trọng trên mỗi phiên bản đã phát hành;
  • số giờ để sửa lỗi;
  • số lượng ứng cử viên phát hành cho mỗi phiên bản đã phát hành.

Cơ sở để xây dựng KPI là chúng có thể xác định rõ ràng, có thể đạt được và định lượng được. Hơn nữa, điều cần thiết là chúng phải được xác định đúng và nằm trong các thông số cụ thể để hoàn toàn phù hợp với một dự án nhất định.

Việc xác định rõ ràng và chính xác các yếu tố thành công quan trọng trong KPI là một yếu tố có liên quan cao. Chỉ số phù hợp phụ thuộc vào sự hiểu biết rõ ràng về những gì người quản lý và nhóm của khách hàng muốn hoàn thành.

Nếu mục tiêu của bạn là giám sát việc tuân thủ luật pháp của các công ty, xác định những người không tuân thủ và không nộp thuế thành phố đúng cách, thì KPI cụ thể cho trường hợp của bạn có thể là số tiền phạt cao nhất do các đại lý thuế đưa ra trong một thời gian nhất định .

Mặt khác, nếu mục tiêu là giảm trốn thuế, thì điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các nghĩa vụ được công bố và hiểu rõ ràng. Trong trường hợp này, KPI lý tưởng có thể là số lượng đánh giá nhỏ hơn trong một thời gian nhất định.

KPI

Quy trình phân tích KPI và giám sát nhóm như thế nào

Phân tích này cung cấp thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đồng hóa tiến độ của dự án, bao gồm cả những người có ít kiến ​​thức cụ thể về nó. Bằng cách này, đội bắt đầu hiểu được những điểm mấu chốt và quyết định.

Theo phân tích được thực hiện, việc thiết lập một kế hoạch hành động là một phần của quá trình. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu hiệu quả của KPI, xác định, khi thích hợp, cần xem xét lại mục tiêu, thay đổi hoặc thậm chí xóa nó.

Lợi ích của KPI đối với việc ra quyết định trong lập trình phần mềm là gì

Thu được những lợi ích như chất lượng tốt hơn, tăng hiệu suất và tăng năng suất. Việc đo lường các bước trong lập trình phần mềm hoạt động như một nền tảng cho việc thực hiện các cải tiến quy trình và đóng vai trò như một nguồn thông tin và báo hiệu  các sai lệch.

Việc áp dụng phép đo xác định tiến độ của dự án và cũng cung cấp thông tin chiến lược để ra quyết định trong quá trình quản lý.

Đề xuất Đọc:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!