7 xu hướng thiết kế ứng dụng App Android mới nhất năm 2021

Tương lai Thiết kế App điện thoại Android khá hứa hẹn nhờ hàng loạt công nghệ hay. Cả người dùng và nhà phát triển đều muốn có trải nghiệm tốt. Để duy trì tính cạnh tranh và tăng mức độ tương tác của người dùng, tốt hơn bạn nên ghi nhớ các xu hướng mới nhất.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các xu hướng Thiết kế ứng dụng App Android mới nhất:

 • Ứng dụng tức thì
 • Phát triển đa dạng
 • Trí tuệ nhân tạo và Máy học
 • Chatbots
 • Android Jetpack
 • Ứng dụng theo yêu cầu
 • Internet of Things

1. Ứng dụng tức thì

Ứng dụng tức thì không phải là điều mới trong quá trình phát triển Android, nhưng chúng tiếp tục phổ biến. Ý tưởng chính của ứng dụng tức thì là cho phép người dùng thử ứng dụng hoặc trò chơi trước khi cài đặt chúng vào thiết bị. Nó giúp nhận được nhiều lượt cài đặt ứng dụng hơn.

Công nghệ này rất hữu ích cho các doanh nghiệp thương mại điện tử và trò chơi. Các ứng dụng tức thì cho phép chơi một trò chơi cụ thể trong một thời gian. Sau đó, người dùng có thể quyết định có tải game về thiết bị của mình hay không.

Có một số lợi ích chính của việc chọn ứng dụng tức thì:

 • Toàn quyền truy cập vào các ứng dụng Android mà không cần tải xuống ứng dụng.
 • Thiết kế UI / UX tuyệt vời.
 • Trải nghiệm người dùng về một ứng dụng gốc.
 • Mở ứng dụng dưới dạng trang web, các ứng dụng tức thì yêu cầu ít lưu lượng hơn các ứng dụng gốc.
 • Nhiều dung lượng hơn. Các thiết bị sẽ không có đầy đủ các ứng dụng khác nhau mà người dùng chỉ mở một lần.
 • Khả năng tương thích với rất nhiều thiết bị Android khác nhau.

Từ quan điểm của các nhà phát triển, việc tạo một ứng dụng tức thì tương đối dễ. Android Studio cung cấp hai tùy chọn – phát triển ứng dụng từ đầu hoặc chuyển đổi ứng dụng hiện có.

Ứng dụng tức thì yêu cầu cùng một API Android, cùng một dự án và mã nguồn. Vì vậy, các kỹ sư Android không cần phải phát triển hai ứng dụng khác nhau.

2. Phát triển đa dạng (Flutter)

Tương lai của sự Thiết kế ứng dụng Android bao gồm công nghệ mới của Google – Flutter.

Khung này cho phép phát triển các ứng dụng với giao diện gốc cho các nền tảng như Android và iOS. Rất nhiều nhà phát triển chọn Flutter làm công cụ phát triển ứng dụng điện thoại do tính linh hoạt và khả năng kết hợp của nó.

Có một số lý do để chọn Flutter:

 • Thiết kế gốc

Khung cung cấp sử dụng các widget gốc của giao diện Android và iOS. Flutter có thể thay đổi hành vi của các phần tử đã chọn. Điều đó có nghĩa là người dùng có được trải nghiệm sử dụng ứng dụng gốc.

 • Phát triển MVP

Futter cho phép phát triển ứng dụng cho cả hai nền tảng đồng thời giảm thời gian phát triển. Do đó, Flutter là lựa chọn hoàn hảo để tạo các phiên bản MPV cho sản phẩm của bạn và nhận được phản hồi nhanh chóng từ người dùng hoặc nhà đầu tư.

 • Dễ học

Google cung cấp cho các nhà phát triển tài liệu chi tiết. Có rất nhiều tài nguyên học tập như video, bài báo, podcast, v.v. Nhiều tài nguyên đến từ các nhà phát triển có trình độ và kỹ năng, những người luôn cập nhật những tài liệu này.

Các kỹ sư phần mềm tích cực tích hợp Flutter vào quá trình phát triển. Điều đó khiến công nghệ này trở thành một trong những xu hướng phát triển Android mới nhất.

Các ứng dụng như Google Ads , Alibaba và Reflectly được tạo bằng Flutter. Tất cả chúng đều có giao diện đẹp và bộ tính năng tiên tiến.

thiet-ke-ung-dung-app-android

3. Trí tuệ nhân tạo và Máy học

Mọi người sử dụng AI và ML trên điện thoại thông minh của họ hàng ngày. Google có một Trợ lý thông minh giúp thực hiện các công việc thường ngày. Ngoài ra, có rất nhiều các ứng dụng chỉnh sửa ảnh AI-based như Prisma , Mặt App và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, vào năm 2021, xu hướng thiết  kế ứng dụng app Android sẽ có nhiều tính năng dựa trên AI hơn như chatbot, trình dịch giọng nói và dự đoán thông minh.

Sự kết hợp giữa AI và ML có thể mang lại nhiều thay đổi cho tương lai phát triển của Android. Ví dụ: các công nghệ này phân tích hành vi và tương tác của người dùng với một ứng dụng và đưa ra các đề xuất chính xác hơn.

Mạng xã hội có thể cung cấp nội dung mà khách truy cập quan tâm. Đây là một kênh tiếp thị tốt cho bất kỳ doanh nghiệp thương mại điện tử nào. Người dùng có thể nhìn thấy sản phẩm mình cần và đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn.

AI không phải là một công nghệ mới để phát triển ứng dụng Android tùy chỉnh . Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng Trí tuệ nhân tạo. Ví dụ: Netflix phân tích loại chương trình mà người dùng xem và đề xuất các bộ phim tương tự.

LinkedIn, một mạng xã hội phổ biến, sử dụng các thuật toán dựa trên AI để đưa ra những lời mời làm việc phù hợp. Ngoài ra, LinkedIn có thể phân tích kỹ năng và kinh nghiệm của người dùng để đưa ra các đề xuất công việc, đề xuất mọi người, v.v.

thiet-ke-ung-dung-app-android

Có một số API giúp tích hợp Trí tuệ nhân tạo và Học máy vào một ứng dụng Android:

 • API khuôn mặt . Công cụ này cho phép phát hiện khuôn mặt của mọi người trong ảnh hoặc video. Mobile Vision giúp bạn có thể lấy dữ liệu về khuôn mặt của người dùng (nhắm mắt và cười).
 • API văn bản . API nhận dạng văn bản có thể nhận dạng văn bản được viết bằng ngôn ngữ gốc Latinh. Ngoài ra, công cụ này có thể phát hiện văn bản trên ảnh và video.
 • API mã vạch . Máy quét nhận dạng mã vạch trong thời gian thực. Người dùng cũng có thể quét nhiều mã đồng thời.

4. Chatbots

Khách hàng đánh giá cao chatbots vì phản hồi nhanh và khả năng trả lời 24/7. Theo thống kê mới nhất, 58% doanh nghiệp sử dụng chatbots thuộc lĩnh vực B2B. Vì vậy, chatbots là một trong những xu hướng phát triển mới nhất của Android.

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng chatbots. Hỗ trợ khách hàng có thể trở nên tốt hơn có thể nhờ vào câu trả lời nhanh chóng. Phải mất khoảng 10 giờ để một nhân viên con người trả lời tin nhắn của người dùng trong khi chatbot phản hồi ngay lập tức.

Rất nhiều doanh nghiệp như Facebook và Starbucks đã thêm chatbots vào các công việc hàng ngày của họ. Có những chatbot hữu ích như ứng dụng Starbucks Barista. Sử dụng ứng dụng này, khách hàng có thể cho bot biết loại cà phê họ muốn và lấy nó tại quán cà phê đã chọn.

5. Android Jetpack

Android Jetpack là một bộ đầy đủ các thư viện, công cụ và hướng dẫn giúp các nhà phát triển tạo các ứng dụng nâng cao. Mục đích chính của bộ này là đơn giản hóa các nhiệm vụ phát triển thông thường.

Google cung cấp tài liệu có cấu trúc giúp bạn dễ dàng bắt đầu sử dụng công cụ này. Có bốn thành phần chính: nền tảng, kiến ​​trúc, hành vi và giao diện người dùng.

thiet-ke-ung-dung-app-android

Hãy thảo luận về chúng một cách chính xác hơn.

 • Nền tảng . Phần này cung cấp chức năng xuyên suốt như thử nghiệm và tích hợp ngôn ngữ lập trình Kotlin.
 • Kiến trúc . Các thành phần kiến ​​trúc khác nhau hỗ trợ phát triển các ứng dụng Android mạnh mẽ và có thể bảo trì.
 • Hành vi . Các thành phần của phần này giúp các nhà phát triển triển khai các dịch vụ Android khác nhau như thông báo, quyền, v.v.
 • Giao diện người dùng . Các thành phần như vậy cung cấp các tiện ích và trình trợ giúp để làm cho các ứng dụng Android thân thiện với người dùng.

Các xu hướng phát triển Android mới nhất bao gồm Android Jetpack vì nó giúp phát triển nhanh hơn và dễ dàng hơn.

6. Ứng dụng theo yêu cầu

Một trong những xu hướng chính để thiết kế ứng dụng app Android là cải thiện dịch vụ khách hàng. Có rất nhiều ứng dụng theo yêu cầu như Uber hay Postmate. Các ứng dụng như vậy giúp thực hiện các công việc hàng ngày nhanh hơn và thoải mái hơn.

Các ứng dụng theo yêu cầu có thể theo nhiều mục đích khác nhau. Có thể có ứng dụng giao hàng tạp hóa, ứng dụng taxi, dịch vụ dọn dẹp, v.v.

thiet-ke-ung-dung-app-android

Các ứng dụng theo yêu cầu có thể phân tích vị trí của người dùng và cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu. Ví dụ: Google Maps hiển thị các nhà hàng hoặc trạm xăng gần đó. Có danh sách, người dùng có thể chọn danh sách thích hợp và nhận chỉ đường.

Khách hàng có thể nhận được dịch vụ tức thì với các ứng dụng theo yêu cầu. Rất nhiều doanh nghiệp đã quyết định phát triển các ứng dụng để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của họ. Xu hướng phát triển ứng dụng Android này giúp đạt được kết quả tốt hơn với các tác vụ thường ngày.

7. Internet vạn vật (IoT)

Ngày nay, hầu hết mọi thiết bị đều có kết nối Internet. Internet of Things đã mang lại rất nhiều cơ hội cho người dùng và nhà phát triển. Vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, IoT là một trong những xu hướng phát triển ứng dụng Android của năm 2021.

Theo số liệu thống kê mới nhất, thị trường IoT có thể đạt 1,6 nghìn tỷ đô la vào năm 2025. Công nghệ này khá hữu ích cho các ngành như chăm sóc sức khỏe, hậu cần, thương mại điện tử, v.v.

Công nghệ IoT không chỉ hữu ích cho chăm sóc sức khỏe mà còn cho giáo dục. Có rất nhiều dự án học tập như Edmodo , C-Pen và Nymi đã tích hợp Internet of Things.

Trong số các xu hướng quan trọng nhất có:

 • Trí tuệ nhân tạo;
 • ứng dụng tức thì;
 • chatbots.

Tuy nhiên, các nhà phát triển cũng có thể tích hợp Flutter và Android Jetpack để làm cho quá trình phát triển nhanh hơn và thoải mái hơn.

Một xu hướng nữa phải kể đến là AR. Xu hướng Thiết kế App điện thoại Android này đến từ năm trước. AR mang lại rất nhiều cơ hội cho các ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ, nhiều bộ lọc Instagram và Snapchat dựa trên công nghệ này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
thiet-ke-ung-dung-uber-cac-tinh-nang-chinh-va-chi-phi

Thiết kế ứng dụng Uber – Các tính năng chính và chi phí

bởi admin
Việc Thiết kế ứng dụng vận tải đường bộ của Uber có lợi cho cả người gửi hàng và các...
thiet-ke-web-responsive

Thiết kế Web Responsive với Thiết kế web Adaptive. Làm thế nào để lựa chọn?

bởi admin
Sự đa dạng của các thiết bị để lướt Internet đang ngày càng phát triển. Và do đó, nhu cầu...
toi-uu-hoa-app

Tối ưu hóa ASO App để tăng độ tương tác của người dùng

bởi admin
Trong bài viết này, chúng tôi muốn tiết lộ cho bạn các phương pháp khả thi về cách bạn có...
cong-nghe-dang-thay-doi-cach-moi-nguoi-bat-dau-kinh-doanh-nhu-the-nao

Công nghệ đang thay đổi cách mọi người bắt đầu kinh doanh như thế nào

bởi admin
Bạn đã bao giờ dừng lại để suy nghĩ về việc công nghệ đã thay đổi cách chúng ta kinh...
cach-ap-dung-xu-huong-nay-trong-ung-dung

Di động là gì, tại sao và cách áp dụng xu hướng này trong ứng dụng

bởi admin
Trong một thế giới mà điện thoại thông minh đã trở thành vật dụng thiết yếu và hàng ngày của...
mot-ung-dung-app-thuc-su-co-gia-bao-nhieu

Một ứng dụng thực sự có giá bao nhiêu?

bởi admin
Nếu chúng ta thực sự muốn hiểu một ứng dụng có giá bao nhiêu, chúng ta cần hiểu về cách...
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
error: Content is protected !!